8 quy tắc ứng xử trong đám cưới mọi người nên biết

0
426

Dù bạn là cô dâu, chú rể hay là một người khách được thương mến mời đến dự đám cưới của ai đó, những phép ứng xử sau đây sẽ giúp bạn là người có văn hóa trong mắt người khác trong ngày cưới:

Ảnh: Banter Snaps / Unsplash

1. Mời khách dự bridal shower hoặc bachelorette party, nhưng không mời họ dự đám cưới, thì có bất lịch sự không?
Xin trả lời là có. Kể cả khi đám cưới của bạn có quy mô rất nhỏ, bạn cũng nên tránh lỗi này. Sẽ là không lịch sự nếu mời họ tới một sự kiện đòi hỏi họ phải tặng quà cho bạn để rồi không mời họ dự sự kiện chính – đám cưới của bạn. Như vậy chẳng khác nào bạn nói với họ: “Tôi muốn nhận quà từ anh/chị, nhưng không muốn sự hiện diện của anh/chị trong ngày cưới.”

2. Nếu thiệp mời không cho phép plus-one, tôi có được đưa bạn đời của mình đến đám cưới không?
Phép lịch sự quy định rằng: Những khách đã kết hôn hoặc đang ở trong một mối quan hệ nghiêm túc, lâu dài, nên được nhận thiệp mời cho phép họ đưa plus-one của họ theo. Quy tắc này cũng áp dụng cho những thành viên trong nhóm phụ dâu phụ rể. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyên: Nếu thiệp mời của bạn không ghi tên người phối ngẫu hoặc không đề “and guest”, tốt nhất đừng nên đưa plus-one của bạn đến đám cưới.

3. Các lỗi khác mà khách dự đám cưới nên tránh?
Đừng đến đám cưới quá muộn. Đừng ở lại quá lâu: Sau khi cô dâu chú rể ra về, bạn đừng tiếp tục cà kê ở quầy bar. Nhân vật chính của đám cưới là cô dâu và chú rể; bạn đừng tìm cách chơi nổi hơn họ.

4. Nếu tôi không đến dự đám cưới được , tôi có phải tặng quà cho cô dâu chú rể không?
Khi được mời dự đám cưới, bạn vẫn có nghĩa vụ tặng quà kể cả khi bạn thông báo mình không đến được. Tân lang tân nương nên được nhận quà trong vòng ba tháng từ ngày họ làm đám cưới.

5. Tôi có thể tặng tiền hoặc tặng quà ngoài danh mục registry không? Tôi có phải tặng quà nếu đây là lần kết hôn thứ hai hay thứ ba của người mời không?
Bạn hoàn toàn có thể tặng tiền mặt hoặc tặng quà ngoài danh mục registry – quyền lựa chọn tặng gì là của bạn. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý rằng đó có thể không phải lần kết hôn đầu tiên của người bạn quen, nhưng đó có thể là đám cưới đầu tiên của vợ/chồng người đó. Ngoài ra, tặng quà cưới cũng là cách để bạn nói chúc mừng và vinh danh tình yêu của họ, bất chấp quy định trong phép ứng xử.

6. Khoe ảnh và thông tin và đám cưới trên mạng xã hội bao nhiêu là quá nhiều?
Nếu là khách mời, bạn đừng nghiễm nhiên cho rằng mình được tự do chụp ảnh trong ngày trọng đại của người mời rồi tải chúng lên mạng xã hội. Mặc dù nhiều cô dâu chú rể ngày nay khuyến khích hoạt động này kèm theo các hashtag, nhưng nếu bạn chưa nhận được sự đồng ý rõ ràng từ cô dâu chú rể mà vẫn tự ý quay phim chụp hình rồi chia sẻ trên mạng, rất có thể bạn sẽ làm hỏng khoảnh khắc đẹp của họ. Phép ứng xử liên quan đến việc này vẫn còn nhiều tranh cãi. Hãy hành xử hợp lẽ nhất có thể: Khi không chắc chắn, đừng tự tiện chia sẻ hình ảnh lên mạng xã hội; hãy cho cô dâu chú rể cơ hội tự đăng tải hình ảnh về ngày cưới của họ. Chúng tôi tin bạn không muốn cướp đi niềm vui này của đôi tân uyên ương.

7. Trong suốt nhiều tháng sau ngày cưới, cô dâu vẫn đăng hình lên mạng. Vậy có được không?
Kể cả khi vợ chồng bạn là một cặp đôi mới cưới vô cùng hạnh phúc, cũng nên kìm chế khi đăng hình lên mạng xã hội suốt nhiều tháng sau đám cưới – chúng tôi tin bạn không muốn làm phiền và làm bực mình bạn bè mình. Bạn có thể dành thời gian thu thập những pô ảnh chân thật từ bạn bè, hoặc từ hashtag của đám cưới mình nếu muốn, sau đó cho tất cả chúng vào một album. Bạn không cần phải đăng tất cả ảnh vào hàng mấy chục album khác nhau – những người bạn trên mạng xã hội của bạn sẽ rất ngao ngán! Với mỗi sự kiện, bạn có thể tạo một album riêng – như wedding shower, bridesmaids luncheon,…

8. Tôi đã kết hôn cách đây hai tháng mà vẫn chưa gửi xong số thiệp cảm ơn. Như vậy có muộn không?
Cũng chưa quá muộn. Một số cặp đôi chỉ bắt đầu mở quà cưới sau khi đi hưởng trăng mật về, và sau đó họ mới bắt đầu viết thank-you notes. Tuy nhiên, thông thường bạn nên hoàn tất việc gửi thiệp cảm ơn trong vòng ba tháng sau ngày cưới.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine