8 lỗi xấu nhất bạn nên tránh khi tranh cãi với bạn đời

0
515

Các cặp đôi nên tránh những hành vi sau nếu họ muốn giải quyết những cuộc cãi vã một cách văn minh và chín chắn:

Ảnh: Timothy Eberly / Unsplash

1. Bạn chơi xấu
Name-calling hoặc đánh vào những nỗi bất an hay điểm yếu của bạn đời khi tranh cãi là một đòn hèn hạ. Có thể trong thời điểm đó bạn tức giận, đau thương hoặc tuyệt vọng, nhưng bạn không nên có hành vi này với bạn đời. Hai bạn hãy cùng tập trung giải quyết vấn đề mà hai bạn đang tranh cãi thay vì nói với nhau những lời khiến cả hai phải hối hận sau này.

2. Bạn bỏ đi giữa cuộc tranh cãi
Khi một trong hai bạn dùng chiêu stonewalling: bỏ đi hoặc áp dụng “chiến tranh lạnh” giữa chừng cuộc tranh cãi mà không báo trước, người còn lại có thể sẽ cảm thấy hụt hẫng, bối rối, cô đơn và tuyệt vọng. Nếu các bạn cảm thấy cuộc cãi vã khiến mình bị quá tải, bị rối trí hay quá bực mình,… và các bạn muốn tạm thời “đình chiến”, hãy thẳng thắn và lịch sự yêu cầu bạn đời tạm ngưng cuộc tranh cãi và hẹn nhau một thời điểm khác phù hợp hơn.

3. Bạn cố đưa ra một quyết định lớn trong khi đang tranh cãi
Khi bạn và người bạn đời đang nóng giận, hai bạn sẽ khó có thể sáng suốt để đưa ra những quyết định lớn. Vì vậy, hãy đợi đến khi mọi việc bình ổn lại trước khi cả hai cố gắng đi đến một thỏa thuận chung, trừ khi cac1 bạn ở trong tình huống thật sự nguy cấp – như bạo lực gia đình hoặc bệnh nặng chẳng hạn,…

4. Bạn khơi lại chuyện cũ hoặc nói đến những vấn đề không liên quan để đánh lạc hướng
Nếu muốn tranh cãi công bằng, bạn không nên khơi lại những lỗi lầm cũ của bạn đời chỉ để mong giành lấy phần thắng. Những chuyện cũ thường không liên quan đến nội dung tranh cãi hiện tại và chỉ càng khiến bạn đời bạn bực mình hơn. Nếu có chuyện gì đó trong quá khứ vẫn còn làm bạn phiền lòng, hãy thu xếp một thời gian khác để nói về chuyện đó với bạn đời của bạn.

5. Bạn chú trọng giành phần thắng về mình hơn là chú trọng việc cùng bạn đời giải quyết vấn đề
Cuộc cãi vã của hai bạn sẽ khó có thể kết thúc tốt đẹp nếu các bạn chỉ lo giành phần thắng hoặc phần đúng về cho mình. Thay vào đó, hãy cố gắng hiểu quan điểm của nhau.

6. Các bạn cãi nhau qua tin nhắn
Việc nhắn tin chỉ phù hợp để hai bạn gửi các emoji, chúc nhau may mắn trong một dự án nào đó hoặc cùng nhau thảo luận nên ăn gì cho bữa tối. Giải quyết mâu thuẫn bằng tin nhắn dễ dẫn đến hiểu lầm, do các bạn không thể nghe ngữ điệu của bạn đời qua tin nhắn, không thể đọc ngôn ngữ cử chỉ hoặc nét mặt của nhau.

7. Bạn chỉ lo thể hiện quan điểm của mình chứ không suy xét đến tác động của lời nói và hành vi của bản thân
Trong lúc bày tỏ quan điểm của bản thân khi đang tranh cãi, rất có thể bạn sẽ vô tình hoặc cố ý nói gì đó gây tổn thương cảm xúc của bạn đời. Những tổn thương đó có thể nghiêm trọng và kéo dài rất lâu.

8. Bạn không ý thức được ngôn ngữ cơ thể hung hăng hoặc thái độ né tránh của mình
Bên cạnh lời nói của mình, bạn cũng nên thận trọng trong hành vi khi đang giận dữ, thất vọng hoặc đau buồn. Đôi khi những cảm xúc đó khiến bạn có những hành động bùng nổ như đấm vào bàn, trở nên hung hăng, xâm phạm không gian cá nhân của bạn đời và quát nạt lớn tiếng. Hoặc bạn sẽ có những hành vi mang tính né tránh, như tránh giao tiếp bằng mắt với bạn đời, đảo mắt (roll your eyes) hoặc có các vẻ mặt thể hiện sự khinh bỉ. Những biểu hiện này cũng có thể gây tổn thương cho bạn đời của bạn.

Để giải tỏa cảm xúc, bạn có thể tập hít thở sâu, ngửi tinh dầu, bóp một quả stress ball,… nhằm giữ bình tĩnh.

Hãy áp dụng các cử chỉ thể hiện thiện chí như: Xoay người về phía bạn đời, với hai cánh tay thư giãn, giao tiếp dịu dàng bằng mắt,… Đó có thể là một cách hay để kết nối trong lúc tranh cãi và truyền đi thông điệp với bạn đời rằng hai bạn là đồng đội của nhau.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine