8 đặc điểm tính cách kỳ lạ của người có trí thông minh cao

0
493

Trí thông minh (intelligence) có thể có ý nghĩa khác nhau với nhiều người, nhưng nhìn chung, trí thông minh thường được xem là khả năng tiếp nhận thông tin, khả năng phân tích, thấu hiểu, sáng tạo, giải quyết vấn đề và khả năng nhận biết bản thân, v.v…

Ảnh: Jill 111

Khi bạn thông minh, người khác thường nghĩ rằng bạn có bộ não lớn hoặc rất khôn ngoan, có học thức cao. Chúng ta thường nghĩ rằng người thông minh là người giải được những bài toán khó hoặc sáng tạo nên máy móc thiết bị để cứu thế giới.

Tuy nhiên, ở nhiều người thông minh, các nhà khoa học cũng nhận thấy những phẩm chất khác thường mà hiếm ai nghĩ là sẽ có ở người thông minh:

1. Mắc bệnh tâm thần
Trong phim “A Beautiful Mind” (dựa trên chuyện có thật), nhân vật chính John Nash là một nhà toán học thiên tài bị mắc bệnh tâm thần phân liệt (schizophrenia). Mặc dù các nhà nghiên cứu còn nhiều tranh cãi về liên hệ giữa bệnh tâm thần và trí thông minh, nhưng một số cá nhân tài giỏi trong lịch sử – như Edgar Allan Poe, Jackson Pollock và Amy Winehouse – đều bị rối loạn lưỡng cực (bipolar disorder)

Nguyên nhân của mối liên hệ này đến nay chưa được làm rõ, nhưng một nghiên cứu đã phát hiện ra một loại protein có liên quan đến trí nhớ và sự tò mò ở chuột cũng có liên quan đến bệnh rối loạn lưỡng cực và tâm thần phân liệt. Một nghiên cứu khác nhận thấy rằng khả năng giải quyết những phương trình toán phức tạp và xử lý thông tin nhanh chóng ở một người nào đó cũng có thể khiến người đó bị điên.

2. Chửi thề
Trong một nghiên cứu được công bố trên Language Studies, các nhà nghiên cứu cho biết những người hay chửi thề có vốn từ vựng phong phú hơn (một đặc điểm được cho là biểu hiện của trí thông minh) so với những người không chửi thề.

3. Thích mạo hiểm
Một nghiên cứu ở Phần Lan (Finland) nhận thấy những người cởi mở trước thử thách và không ngại mạo hiểm thường thông minh hơn. Công trình nghiên cứu sử dụng một chương trình mô phỏng lái xe hơi, và các nhà nghiên cứu phát hiện những người có các quyết định liều mạng hơn trong lúc làm kiểm tra có nhiều chất trắng trong não (white brian matter) hơn – đây là một vùng có liên quan đến chức năng nhận thức (cognitive function) trong não.

4. Lười biếng
Theo một nghiên cứu từ trường Đại học Florida Gulf Coast University, những người thông minh hơn thường lười hơn, do họ có thời lượng tập trung chú ý dài hơn. Những người não to không nhất thiết phải làm việc luôn chân luôn tay; họ có thể ngồi và suy nghĩ về một vấn đề nào đó.

5. Là con cả trong nhà
Thực tế cho thấy, những người là con cả trong gia đình thường tài giỏi hơn do họ nhận nhiều sự chú ý từ cha mẹ nhất. Một nghiên cứu nhận thấy những người con cả thường có nhiều quy định phải tuân thủ hơn và bị cha mẹ quản giáo nghiêm ngặt hơn, nhất là ở những nơi coi trọng thành tích học tập.

6. Mắc chứng lo âu
Một nghiên cứu tại Trung tâm SUNY Downstate Medical Center ở New York nhận thấy những người mắc chứng lo âu (anxiety) có chỉ số I.Q cao hơn những người không mắc chứng này. Kết luận này không lạ: khi mà bạn thường xuyên lo lắng và nghĩ về các viễn cảnh của các vấn đề, hoặc nghĩ về những yếu tố trong quá khứ có thể tác động đến nhiều tình huống khác nhau. Những người này rất giỏi giải quyết vấn đề, có tư duy phê phán (critical thinking) và lý luận trừu tượng (abstract reasoning).

7. Thích mèo
Các nhà nghiên cứu từ trường Carroll University đã khảo sát 600 người và nhận thấy những người yêu mèo có điểm số trí tuệ cao hơn những người yêu chó.

8. Là người vô thần
Một công trình tổng hợp 35 bài nghiên cứu khoa học nhận thấy những người không tin vào tôn giáo thường thông minh hơn những người ngoan đạo.

Cũng như với bất kỳ một nghiên cứu nào, bạn hãy tìm ra những đặc điểm bạn thích và bỏ qua những đặc điểm khác. Hãy chọn những bằng chứng khiến bạn thấy mình vui và có giá trị – đó là việc những người thông minh thường làm.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine