8 câu hỏi về phép ứng xử trong đám cưới mà khách thường thắc mắc

0
309

Khách mà bạn mời dự đám cưới có câu hỏi? Chúng tôi có câu trả lời:

Các bạn đăng ký quà cưới ở đâu? Chúng tôi không tìm thấy thông tin đó trên thiệp cưới.
Theo các chuyên gia về phép ứng xử, việc cung cấp thông tin đăng ký quà (registry) trong thiệp cưới sẽ khiến cô dâu chú rể có vẻ quá sống sượng trong việc đòi quà. Cô dâu chú rể có thể đăng tải thông tin đặt quà cưới trên website đám cưới của mình. Nếu họ không đăng trên đó, khách có thể hỏi thành viên trong nhóm phụ dâu phụ rể, hỏi người nhà của hai bên, hoặc hỏi trực tiếp cô dâu chú rể tương lai.

Nếu theo sau hôn lễ 3 giờ chiều của hai bạn là tiệc black-tie lúc 6 giờ tối, các khách nam có phải mặc suit trong hôn lễ và mặc tux trong tiệc cưới không? Và khách nữ có cần mặc hai bộ đầm khác nhau cho hai sự kiện đó không?
Tin tốt là: Bạn chỉ cần một bộ đồ là đủ. Tất nhiên, phép ứng xử truyền thống quy định rằng phải đến chiều tối bạn mới được diện đồ black-tie, nhưng ngày nay, mặc đồ black-tie vào ban ngày là điều hoàn toàn có thể được chấp nhận – ngoại trừ áo có đuôi (tails) là không được hoan nghênh trong sự kiện ban ngày. Bạn có quyền và nên mặc đẹp nhất có thể cho cả sự kiện hôn lễ và tiệc cưới, không cần thay đồ khác.

Tôi có thời hạn một năm để mua quà cưới, đúng không?
Về cơ bản thì đúng là vậy, nhưng có khả năng nếu bạn không gửi quà trong vòng hai tháng tính từ ngày cưới, bạn sẽ quên mất việc đó (và cô dâu chú rể cũng có thể nghĩ là bạn quên). Hãy cố gắng mua quà cho họ càng sớm càng tốt. Bạn cần thời hạn cụ thể? Hãy chọn ngày cô dâu chú rể hưởng tuần trăng mật trở về!

Sao tôi chỉ nhận được thiệp mời dự tiệc cưới, không được mời dự hôn lễ?
Tùy theo ý muốn cá nhân và đặc điểm vị trí cưới, một số cặp đôi có thể chỉ mời những người gần gũi nhất đến dự hôn lễ, và sau đó đãi một bữa tiệc cho nhiều khách hơn. Nếu chỉ được mời dự tiệc, có thể bạn sẽ thấy không vui vì bỏ lỡ một sự kiện quan trọng trong ngày hôm đó, nhưng đừng khó chịu – chí ít bạn vẫn được có mặt để nâng ly chúc mừng cặp vợ chồng mới cưới và nhảy nhót tưng bừng. Tóm lại, cô dâu chú rể được quyền chỉ cho khách dự tiệc, không dự phần lễ; nhưng họ không có quyền cho khách chỉ dự lễ, nếu bên cạnh đó họ có đãi tiệc.

Tôi được hồi âm trễ nhất là bao lâu nếu không có yêu cầu hạn chót cho RSVP?
Nếu bạn nhận được thiệp mời mà không có hạn chót cho việc hồi âm RSVP, việc tốt nhất bạn nên làm là hồi âm càng sớm càng tốt. Nếu bạn cần thời gian để cân nhắc trước khi hồi âm, hạn trễ nhất mà bạn được quyền hồi âm là khoảng ba tuần trước ngày diễn ra đám cưới. Cố gắng đừng để cô dâu chú rể gọi điện thúc giục – họ đã có nhiều việc để lo rồi.

Tôi không muốn tốn phí vận chuyển cho quà cưới, vậy tôi có thể mang quà cưới trực tiếp đến tiệc cưới thay vì gửi qua đường bưu điện không?
Cũng không hẳn là sai khi mang quà trực tiếp đến đám cưới, nhưng việc đó không phải cách hay nhất để tặng quà cho cô dâu chú rể. Sẽ phải có người khệ nệ mang quà trở về nhà tân lang tân nương sau khi phần tiệc kết thúc, và cũng có khả năng món quà của bạn bị thất lạc trong lúc đông người. Nếu bạn thật sự muốn tặng quà ngay trong ngày cưới, nên chọn thiệp chúc mừng kèm với một tờ check, tiền mặt hay gift card. Nếu bạn không muốn tốn phí giao hàng, bạn có thể chở quà trực tiếp đến nhà cô dâu chú rể.

Khi nào thì tôi được phép chụp ảnh trong đám cưới? Tôi không chắc về phép ứng xử cho tình huống này.
Trừ khi cô dâu chú rể yêu cầu mọi người cùng giúp một tay trong việc chụp ảnh, bạn nên tránh tự ý chụp hình trong suốt phần lễ. Rất có thể tân lang tân nương đã bố trí một thợ chụp hình chuyên nghiệp cho sự kiện này rồi. Tuy nhiên, nếu cô dâu chú rể không yêu cầu, bạn cũng không nhất thiết phải cất máy ảnh cả ngày: nếu bạn tinh tường và ý tứ, bạn sẽ tìm thấy những khoảnh khắc thú vị để tự mình chụp lại – nhất là trong phần tiệc. Sau đó, bạn có thể chia sẻ những tấm ảnh đẹp đó lên mạng xã hội cho cô dâu chú rể và các khách khác chiêm ngưỡng.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine