8 cách giúp bạn đời mở lòng với bạn hơn

0
281

Giao tiếp hiệu quả là nền tảng của một mối quan hệ tốt đẹp. Đó là lý do tại sao mọi việc sẽ trở nên khó khăn khi bạn đời của bạn cảnh giác và ít cởi mở với bạn. Theo các chuyên gia về hôn nhân-gia đình, 8 cách sau có thể giúp vợ/chồng của bạn cởi mở với bạn hơn:

up-vietbeauty-8-cach-giup-ban-doi-mo-long-voi-ban-hon

Ảnh: brainwavepowermusic.com

1. “Đừng dùng câu “Chúng ta cần nói chuyện”
Câu nói này sẽ khiến bạn đời bạn lo lắng. Nếu bạn ấn định trước thời gian để nói chuyện, có khả năng vợ/chồng bạn sẽ chuẩn bị lý lẽ để chống chế hoặc tìm cách che giấu cảm xúc của cô/anh ấy. Thay vì vậy, hãy chọn một thời điểm bình thường trong ngày để khơi gợi đề tài. Nhiều người (nhất là nam giới) thường cởi mở hơn trong những dịp như cùng uống cà phê ở Starbucks vào sáng thứ Sáu trước khi đi làm hoặc trong lúc dắt chó đi dạo cùng bạn đời. Nếu các bạn đã có con và thấy khó tìm được thời gian riêng tư, hãy thử tranh thủ những thời gian hai bạn ở cạnh nhau trong các hoạt động thường ngày.

2. Đừng tiếp cận vấn đề khi cả hai bạn đều mệt mỏi
Đừng đề cập đến chuyện gì đó nghiêm trọng khi bạn đời vừa đi làm về hoặc khi anh/cô ấy đã lên giường sẵn sàng đi ngủ sau một ngày vất vả. Theo các chuyên gia, bạn đừng nên quá chú trọng đến vấn đề đến mức quên cân nhắc đâu là thời điểm phù hợp hoặc không phù hợp; hãy để bạn đời của bạn cảm thấy thoải mái và được bạn quan tâm khi bạn lựa chọn thời điểm hợp lý để bắt đầu những cuộc bàn bạc quan trọng.

3. Giải thích cho anh/cô ấy hiểu vì sao vấn đề quan trọng với bạn
Nếu bạn đời của bạn gặp khó khăn trong việc cởi mở về vấn đề nào đó, bạn hãy thử lý giải cho anh/cô ấy hiểu tại sao bạn thấy cuộc đối thoại giữa hai bạn là cần thiết. Khi bạn đời bạn hiểu rằng việc trò chuyện cởi mở sẽ giúp làm sâu sắc thêm mối quan hệ hiện có giữa hai người, anh/cô ấy có thể sẽ sẵn sàng thảo luận với bạn để giải quyết vấn đề.

4. Đừng giận dỗi
Nếu bạn đời bạn ngại mở lòng với bạn, rất có khả năng trước đó bạn đã phản ứng với anh/cô ấy bằng thái độ đôi chút giận dữ. Nhưng nếu bạn muốn có một cuộc đối thoại mang tính xây dựng, bạn hãy hiểu rằng sự giận dữ sẽ khiến người nói chuyện với bạn có tâm lý kháng-cự-hoặc-rút-lui (fight-or-flight); vợ/chồng của bạn sẽ hoặc là cãi vã với bạn hoặc là khép lòng lại với bạn – mà cách nào cũng đều không tốt cho việc đối thoại. Bạn hãy cố gắng giữ bình tĩnh và nói chuyện với giọng điệu nhẹ nhàng. Một chút kiên nhẫn và lòng tốt từ bạn sẽ giúp người bạn đời mở lòng với bạn.

5. Mở lòng của bạn trước
Nếu bạn dám thể hiện mặt yếu đuối (vulnerability) (ví dụ như: những gì khiến bạn buồn, khó chịu, lo lắng,…) của mình ra với vợ/chồng của bạn trước, điều đó cũng sẽ khuyến khích anh/cô ấy làm điều tương tự với bạn. Khi anh/cô ấy thấy được mối quan hệ giữa hai bạn đem lại cho bạn sự an toàn, anh/cô ấy rất có thể sẽ tin tưởng mà mở lòng với bạn.

6. Kiên nhẫn lắng nghe
Khi bạn đời của bạn muốn nói về điều gì đó, hãy chủ động lắng nghe. Nếu đó là lời than phiền hoặc lo lắng, bạn đừng vội vã nhảy vào trấn an anh/cô ấy kiểu như: “Đừng lo, mọi việc rồi sẽ ổn!” – điều đó cho thấy bạn quan tâm nhưng không thực sự lắng nghe. Thông thường, nhiều người chọn cách đóng cửa lòng và trở nên trầm mặc là vì cuộc đời dạy họ đừng nên thể hiện cảm xúc của mình, vì sẽ có ai đó tìm cách phủ nhận nó. Lần tới, nếu bạn đời bạn muốn nói gì đó, hãy thực sự lắng nghe. Bạn có thể thử giữ im lặng trong khoảng 15 giây, trìu mến nhìn vào mắt bạn đời, và giữ vẻ mặt hòa nhã. Nếu bạn đời bạn vẫn tiếp tục nói, bạn hãy tiếp tục lắng nghe. Nếu muốn đóng góp ý kiến, thỉnh thoảng bạn hãy chỉ chêm vào những câu nói có nội dung quan trọng nhất, chứ không nói cả đoạn dài lê thê.

7. Hỏi những câu hỏi mở
Những câu hỏi mà người nghe có thể trả lời “Có” (“Yes”) hoặc “Không” (“No”) là những câu hỏi đóng, và chúng không tạo nhiều cơ hội để đối thoại. Những câu hỏi này cũng có thể khiến bạn đời bạn cảm thấy bạn thô lỗ và xa cách. Thay vì hỏi: “Em buồn hả?”, hãy thử hỏi: “Có chuyện gì vậy?” hoặc: “Kể cho anh nghe về ngày hôm nay của em đi!”, v.v…

8. Quan tâm thăm hỏi nhưng không cưỡng ép
Thỉnh thoảng, bạn hãy dành thời gian thăm hỏi và cập nhật tin tức từ người bạn đời. Nhưng hãy làm điều đó mà cách nhẹ nhàng lịch sự, để anh/cô ấy không cảm thấy như bị “hỏi cung”. Bạn hãy học cách nhìn ra những dấu hiệu bất thường ở bạn đời, nhưng cũng hãy làm sao để anh/cô ấy thấy anh/cô ấy có thể rút lui khỏi một cuộc đối thoại gây khó chịu. Nếu bạn đời của bạn nói không có vấn đề gì cần lo lắng, bạn cũng đừng tỏ vẻ tự ái. Hãy tinh tế và lịch sự mỗi khi bạn muốn hỏi han người bạn đời, theo thời gian anh/cô ấy sẽ học được cách cởi mở hơn với bạn.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine