7 dấu hiệu cho thấy cún cưng đang căng thẳng

0
126

Khi có gì đó không ổn với chú chó của bạn, nó sẽ không thể dùng lời nói thông báo điều đó cho chủ biết. Nhưng bạn có thể căn cứ vào các dấu hiệu sau đây để nhận biết chú chó của mình đang căng thẳng:

Ảnh: Lucrezia Carnelos / Unsplash

1. Run rẩy
Bên cạnh các lý do khác như bị lạnh hoặc bị bệnh, việc một con chó run rẩy như chiếc lá có thể là dấu hiệu cho thấy nó đang căng thẳng.

2. Tiểu tiện mất kiểm soát
Khi sợ hãi, thậm chí một con chó ngoan và được huấn luyện tốt vẫn có thể mất kiểm soát bàng quan của nó. Cũng như trẻ nhỏ, chúng có thể tiểu tiện mất kiểm soát khi căng thẳng hoặc lo sợ.

3. Rên rỉ
Cún cưng của bạn có thể kêu rên như một cách thông báo cho bạn biết có gì đó không ổn với nó. Đôi khi, loài chó rên rỉ như một cách thu hút sự chú ý của chủ chúng. Tuy nhiên, hành vi này cũng có thể cho thấy chúng đang căng thẳng hoặc lo sợ.

4. Thay đổi biểu cảm trên mặt
Khi một con chó sợ hãi, cặp mắt của nó có thể trĩu xuống, trông rất đáng thương. Ánh nhìn buồn bã có thể là một mẹo nhiều con chó áp dụng để xin đồ ăn của chủ. Tuy nhiên, nếu bạn thấy cặp mắt của nó mọng nước một cách bất thường, rất có thể nó đang tìm cách thông báo cho bạn biết có gì đó không ổn.

5. Cụp đuôi lại
Một con chó cụp đuôi vào giữa hai chân sau của nó khi nó muốn nói: “Xin đừng làm tôi đau”. Hành vi này là cách để nó thu nhỏ diện tích cơ thể lại nhằm khiến đối tượng đe dọa nó sẽ để cho nó yên. Bạn cũng có thể sẽ bắt gặp hành vi này ở chó cưng khi nó làm lỗi gì đó, như đi “bậy” ra sàn nhà chẳng hạn. Đây là cách nó thể hiện thái độ khuất phục và truyền đi thông điệp đến chủ: “Con biết con sai rồi. Con xin lỗi. Con rất hối hận.”

6. Lẩn trốn
Một số con chó chọn cách lẩn trốn khi cảm thấy căng thẳng, như khi có tiếng ồn làm chúng kinh sợ,…

7. Nhảy vào lòng chủ
Đối với đa số thú cưng, chủ của chúng là người bảo vệ và đem lại cho chúng cảm giác an toàn, thoải mái. Vì vậy, khi hoảng sợ, một số con chó có thể chọn cách rúc vào lòng chủ, kể cả khi chúng là những con chó to lớn.

Khi chó cưng của bạn bị căng thẳng, bạn nên cố hết sức trấn an chúng và làm chúng xao lãng khỏi nỗi sợ. Các dấu hiệu trên đây có thể giúp bạn biết khi nào chú chó nhà bạn đang lo sợ.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine