7 cách loại bỏ age spots phổ biến nhất hiện nay

0
172

Ảnh: Manuel Faba Ortega / Getty Images

Phòng hơn chống
Mặc dù các age spots (đốm đồi mồi) trên da thường vô hại, nhưng bạn nên bảo vệ da trước những tổn thương do ánh mặt trời gây ra – không chỉ vì mục đích thẩm mỹ mà còn để phòng ngừa ung thư da. Hãy sử dụng broad spectrum sunscreen (kem chống nắng phổ rộng), tránh dang nắng trong thời gian nắng gắt nhất ngày, và che chắn cho da bằng áo quần và mũ nón khi đi ra ngoài.

CÁCH ĐIỀU TRỊ ĐỐM ĐỒI MỒI
Kem chống nắng
Kem chống nắng không chỉ giúp các đốm đồi mồi bạn hiện có không trở nên sậm màu, mà nó còn giúp ngăn các đốm đồi mồi mới hình thành trong tương lai. Bạn nên dùng kem chống nắng có chỉ số SPF 30 hoặc cao hơn.

Các lightening cream và serum bán đại trà
Lightening cream giúp cải thiện các đốm đồi mồi bằng cách ức chế quá trình sản sinh melanin. Bạn cần lưu ý rằng chúng cho hiệu quả tốt nhất trên những đốm đồi mồi mới hình thành và còn nhạt màu. Khi chọn mua lightening cream, bạn nên chọn loại có những thành phần như hydroquinone, glycolic acid, kojic acid, licorice root extract, và niacinamide.

Với các đốm đồi mồi trên mặt, bạn có thể thử dùng vitamin C serum hàng ngày. Do vitamin C là một antioxidant (chất chống ô-xi hóa), nó có thể giúp bảo vệ da trước tác hại của ánh nắng, ngăn đốm đồi môi hình thành và giúp làm sáng da.

Các fade cream bán theo đơn
Những loại thuốc bôi ngoài da được kê đơn thường làm sáng các đốm đồi mồi một cách từ từ (vài tuần đến vài tháng). Hai loại được kê đơn nhiều nhất là hydroquinone và tretinoin. Hydroquinone giúp làm chậm quá trình sản sinh melanin, trong khi tretinoin là một retinol cream có khả năng cải thiện chất lượng da và ức chế hắc sắc tố. Các tác dụng phụ của thuốc thường không nghiêm trọng, nhưng có thể bao gồm ngứa ngáy, đỏ và khô da.

Cryotherapy
Ở phương pháp này, nitrogen lỏng sẽ được bôi lên các đốm đồi mồi. Chất này làm đóng băng và tiêu diệt các tế bào sản sinh hắc sắc tố, làm cho các đốm màu bong ra. Khi lành lại, da của bạn sẽ có vẻ sáng màu hơn. Biện pháp này tốt nhất cho những đốm đồi mồi đơn lẻ hoặc ít đốm đồi mồi, có thể được thực hiện vài lần một tháng nếu cần.

Chemical peels
Tùy thuộc vào độ sâu của liệu pháp chemical peel (thay da sinh học), liệu pháp này có thể giúp cải thiện tình trạng đốm đồi mồi. Chuyên viên sẽ bôi acid lên vùng da cần xử lý, acid sẽ đốt lớp da ngoài cho đến gốc rễ của các đốm đồi mồi. Khi các lớp da này mất đi, một lớp da mới sẽ thay thế. Số phiên trị liệu là khác nhau ở mỗi người, tùy vào mức độ bị đồi mồi của da và loại chất lột được dùng – có thể không có tác dụng phụ hoặc bạn sẽ bị bong da/khô da trong vài ngày.

Intense pulsed light (IPL)
Công nghệ ánh sáng IPL được cho là biện pháp dễ dàng và hiệu quả nhất trong điều trị đốm đồi mồi. Trong công nghệ này, người ta dùng ánh sáng để phá hủy các đốm hắc sắc tố, làm cho đốm đồi mồi sậm màu lại và bong ra sau khoảng một tuần. Phần lớn người bị đốm đồi mồi sẽ cần đến bốn phiên trị liệu để thu được hiệu quả tối ưu. Điểm cộng: Biện pháp này không hề gây đau và bạn không cần phải nghỉ làm hoặc nghỉ học.

Laser treatments
Tùy vào tình trạng da của bạn, một số loại laser treatment (liệu pháp tia laser) có thể giúp bạn cải thiện đốm đồi mồi. Nhiều chuyên gia da liễu thích dùng biện pháp này cho khách hàng, do thời gian phục hồi nhanh và hiệu quả kéo dài. Hai công nghệ tia laser được cho là trị đốm đồi mồi tối ưu là PicoWay và Fraxel.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine