7 cách “giữ lửa” trong đời sống lứa đôi

Thông thường, các cặp đôi đã hiểu nhau khá rõ trước khi quyết định cùng nhau xây dựng gia đình. Nhưng việc tìm hiểu không nên chỉ dừng ở đó. Trong đời sống lứa đôi, bạn cần tiếp tục vun đắp cho mối quan hệ của mình thường xuyên để thích ứng với vô số thay đổi xảy ra trong cuộc sống.

Cùng nhau vạch kế hoạch cho công việc hàng ngày, hàng tuần, hàng năm,… là việc cần thiết để duy trì đời sống chung. Vậy còn gia vị cho đời sống lứa đôi thì sao? Bên cạnh những bổn phận cần thực hiện, bạn đừng quên tạo nên những thời gian và khoảnh khắc đặc biệt – nhất là cho mối quan hệ với người bạn đời:

Ảnh: Internet

1. Cùng nhau phát triển
Có nhiều cách để làm việc này, nhưng hãy bắt đầu bằng việc phát triển chính bạn. Bạn càng trở nên tốt đẹp, bạn sẽ càng đem lại nhiều điều lợi cho mối quan hệ của mình. Khi cả hai người trong cuộc đều phát triển, mối quan hệ của hai bạn cũng sẽ phát triển. Hãy thường xuyên chia sẻ với nhau những mục tiêu cá nhân, ước mơ và hoài bão, rồi cùng nhau phát triển. Hãy thường xuyên giao tiếp, đối thoại với nhau. Hãy cùng nhau cởi mở trước những thay đổi.

Tuy nhiên, bạn hãy nhớ mỗi người có tốc độ phát triển khác nhau. Sẽ có lúc sự phát triển của bạn không cùng nhịp độ với người bạn đời. Điều đó là bình thường. Hãy kiên nhẫn, chăm sóc và hỗ trợ nhau. Cuối cùng, hành trình của hai bạn sẽ ra hoa kết trái, và cả hai bạn sẽ được lợi.

2. Cùng nhau xây dựng kỷ niệm
Hãy chia sẻ mỗi ngày với nhau. Không có gì là quá vụn vặt hoặc tầm thường để hai bạn không thể nói với nhau. Hoạt động này có thể trở thành giờ tâm tình của cả gia đình, mỗi thành viên gia đình sẽ nói về những gì mình đã làm trong ngày hôm đó. Bên cạnh những sự kiện trong ngày, cũng hãy nói về các nỗ lực, ước mơ, kế hoạch của các bạn. Nói cách khác, hãy liên tục cập nhật cho bạn đời biết những gì quan trọng nhất với bạn.

Ở quy mô lớn hơn, hãy cùng nhau lập kế hoạch cho những hoạt động nằm ngoài thời khóa biểu hàng ngày của hai bạn. Đó có thể làm cùng nhau làm những việc các bạn thích làm và biết làm, nhưng cũng có thể là cùng nhau thử nghiệm những điều mới mẻ mà trước giờ các bạn chưa từng làm với nhau.

3. Gây bất ngờ cho nhau
Hầu hết mọi người đều thích những bất ngờ thú vị. Đó có thể là những món quà nho nhỏ, hoa, một cuộc hẹn bất ngờ, vé đi coi hòa nhạc, bữa sáng phục vụ tại giường, v.v… – bất cứ gì giúp hai bạn cảm nhận mình có thời gian đặc biệt ở cùng với nhau và làm bạn đời của bạn biết bạn đã đầu tư thời gian và công sức để khiến anh/cô ấy vui. Trên thực tế, những đêm hẹn hò theo một lịch trình thường xuyên là thời gian để hai bạn gác lại cuộc sống và công việc thường ngày để cùng kết nối với nhau một cách thân mật. Nếu các bạn thích viết lách, hãy viết cho nhau những bức thư tình hoặc những lời nhắn dễ thương như một cách thể hiện tình yêu và sự trân trọng dành cho nhau.

4. Thường xuyên bày tỏ lòng biết ơn
Hãy cho bạn đời của bạn biết bạn biết ơn anh/cô ấy ra sao vì những phẩm chất của anh/cô ấy và vì những gì anh/cô ấy làm. Hãy cho anh/cô ấy biết tình cảm bạn dành cho anh/cô ấy nhiều thế nào, biết bạn hiểu anh/cô ấy đã đóng góp những gì cho cuộc sống của bạn, anh/cô ấy đã chăm sóc và giúp đỡ bạn ra sao. Một cách để bày tỏ lòng biết ơn đó là phục vụ nhau – không phải chỉ khi anh/cô ấy cần bạn hỗ trợ gì đó to tát, mà cả trong cuộc sống hàng ngày theo cách riêng tư. Bạn đời của bạn cần những yếu tố gì để cảm thấy hạnh phúc nhất, trọn vẹn nhất?

Và dĩ nhiên không ai hoàn hảo. Bạn hẳn sẽ có những thói quen/sở thích mà bạn đời bạn không thích và ngược lại. Những tất cả chúng ta đều cần dành không gian riêng cho nhau và không quá để tâm đến những điều không mấy quan trọng đó.

5. Chạm vào nhau
Đó có thể là những đụng chạm tính dục, nhưng không nhất thiết luôn phải là như vậy. Hôn nhau như một lời chào khi gặp nhau, cười với nhau, giao tiếp bằng mắt với nhau, nắm tay,… – bất cứ gì giúp hai bạn sử dụng mọi giác quan và giúp cả hai biết rằng bạn đời mình đang thực sự hiện diên bên mình.

6. Cùng nhau trải nghiệm điều gì đó mới mẻ
Đó có thể là những chuyến đi chơi, các hoạt động văn hóa và thể thao, các khóa học hoặc hội thảo, các hoạt động tâm linh,… mà hai bạn có thể chia sẻ với nhau. Các bạn có thể đi học khiêu vũ, du lịch đến một nước khác, học chơi golf,… cùng nhau. Những hoạt động mới mẻ này có thể không chỉ thú vị, mà còn tạo thêm một chiều sâu mới cho mối quan hệ giữa hai bạn. Nhiều cặp đôi có những sở thích giống nhau ngay từ đầu và sau đó vẫn tiếp tục duy trì các sở thích với nhau. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, hai người trong cuộc có sở thích riêng và mỗi người trong số họ vẫn một mình theo đuổi sở thích riêng đó. Nhưng có thể sẽ rất vui nếu bạn chịu thử nghiệm những hoạt động thuộc sở thích của người bạn đời và ngược lại.

7. Ngắt kết nối để kết nối
Hãy dành thời gian ngắt kết nối với những thiết bị điện tử và truyền thông đại chúng. Hãy dành thời gian ở bên nhau, tránh xa mọi thứ và những người khác, để không gì cản trở sự thân mật của hai bạn. Các bạn nên ngưng sử dụng những thiết bị này trong lúc đi chơi cùng nhau, trừ các trường hợp khẩn cấp. Dành thời gian trò chuyện với nhau trong những bữa ăn cuối ngày, hoặc bất cứ khi nào các bạn thấy mình cần dành thời gian trò chuyện, giao tiếp với nhau mà không bị gián đoạn hay cản trở. Hai bạn hãy thật sự hiện diện bên nhau khi ở cạnh nhau.

Một điều quan trọng nữa là hãy trân trọng người bạn đời và mối quan hệ của hai bạn. Đừng nghĩ rằng mối quan hệ của các bạn sẽ tồn tại mãi dù bạn có quan tâm chăm sóc nó hay không. Nếu “ngọn lửa” trong cuộc hôn nhân của bạn đã nguội lạnh, các bạn cần tìm cách nhen nhóm lại nó và nuôi dưỡng nó.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine