6 việc bạn không nên làm khi bất ngờ tỉnh giấc nửa đêm

0

Nên tránh những việc sau đây nếu bạn muốn dễ dàng ngủ lại:

up-vietbeauty-thuc-giac-nua-dem

Ảnh: greatist.com

Đừng ngồi dậy
Nếu bạn bất ngờ thức giấc giữa đêm, hãy cố gắng giữ nguyên tư thế trên giường. Có thể bạn sẽ muốn ngồi dậy, nhưng chỉ cần một cử động nhỏ khi ngồi dậy sẽ làm tăng nhịp tim của bạn. Do khi bạn ngủ, tim của bạn thường đập chậm, nên khi bạn ngồi dậy, tim sẽ đập nhanh hơn và đẩy máu lên não, khiến bạn tỉnh táo hơn và khó ngủ lại.

Đừng kiểm tra điện thoại
Loại ánh sáng xanh tỏa ra từ màn hình máy tính và màn hình điện thoại di động có thể gây hại cho chu kỳ ngủ của bạn, chúng gửi thông điệp sai đến não bộ, khiến nhịp sinh học của bạn bị rối loạn. Về cơ bản, việc bạn kiểm tra điện thoại hay máy vi tính khi bất ngờ tỉnh dậy giữa đêm sẽ khiến não bộ bạn tưởng rằng đang là ban ngày, và bạn sẽ khó ngủ lại.

Đừng xem giờ
Nếu có dùng đồng hồ báo thức, bạn nên chỉnh đồng hồ ở chế độ không phát sáng, để bạn không xem được giờ nếu bất ngờ tỉnh giấc. Không chỉ ánh sáng của đồng hồ khiến bạn dễ xao lãng khỏi giấc ngủ, mà việc biết giờ giấc cũng không tốt cho chu kỳ ngủ của bạn. Nếu đó là 4 giờ sáng, bạn sẽ bắt đầu tính toán xem còn bao nhiêu tiếng nữa mình phải thức dậy, và việc đó có thể làm bạn bị căng thẳng; và trạng thái căng thẳng đó không giúp ích gì cho bạn trong việc ngủ lại. Tốt nhất bạn nên cố gắng kìm chế tính tò mò và tránh xem đồng hồ.

Đừng đánh thức bạn đời của bạn dậy
Nếu bạn bất ngờ tỉnh giấc giữa đêm, hãy cố gắng để yên cho bạn đời của bạn ngủ. Bạn nên tránh bật đèn hoặc lục đục rời khỏi giường – nếu không, giấc ngủ của vợ/chồng bạn có thể bị ảnh hưởng và cô/anh ấy sẽ bị thiếu ngủ vào buổi sáng. Tuy nhiên, nếu một trong hai bạn trằn trọc trên giường vì những bệnh như hen suyễn (asthma), chứng ngưng thở lúc ngủ (sleep apnea) hoặc các tình trạng dị ứng khiến một trong hai bạn ngáy hay khó thở, các bạn nên đến gặp bác sĩ để được điều trị.

Đừng trở mình
Khi bạn thức giấc lúc nửa đêm, lúc đó cơ thể bạn đang rất thư giãn, và có thể bạn sẽ muốn xoay trở qua lại để phục hồi cảm giác, nhưng bạn nên tránh làm vậy. Để cho các cơ bắp duy trì trạng thái thư giãn sẽ giúp bạn ngủ lại dễ hơn, cơ bắp của bạn không cần duy trì trạng thái hoạt động vào ban đêm.

Đừng thức dậy đi tiểu
Nếu trước khi đi ngủ bạn uống quá nhiều nước, có thể nửa đêm bạn sẽ tỉnh giấc vì bọng đái bạn đầy nước và bạn muốn đi tiểu. Trong trường hợp này, bạn không còn cách nào khác ngoài việc thức dậy đi tiểu và cố gắng uống ít nước hơn vào tối hôm sau. Có một số đối tượng thường phải đi tiểu đêm – như người bị tiểu đường (diabetes), người đang mang thai, hoặc người có các bệnh lý liên quan đến bọng đái hay tuyến tiền liệt,… Tuy nhiên, nếu bạn không bị những tình trạng trên và thức giấc nửa đêm vì lý do khác, và bạn không thực sự mắc tiểu, hãy cố gắng “nhịn” và đừng rời giường. Nhiều người cho rằng sau khi “xả nước cứu thân” bạn sẽ dễ ngủ lại hơn, nhưng thực tế không phải vậy. Rời giường, bật đèn, rửa tay – những động tác này sẽ gửi đến não tín hiệu rằng bạn đã tỉnh giấc vào buổi sáng, và việc đó làm bạn khó ngủ lại.

Mách nhỏ:
Khi bất ngờ tỉnh giấc lúc nửa đêm, bạn có thể làm những việc sau để mau ngủ lại:

– Thứ nhất, cố gắng không ngồi dậy hoặc xoay trở qua lại. Hãy giữ nguyên tư thế để cơ bắp của bạn vẫn ở trong tình trạng thư thái.
– Sau đó, hít thở sâu, chậm rãi trong lúc để đầu óc lang thang một cách không mục đích. Nếu bạn bị “mắc kẹt” với một ý nghĩ không hay nào đó, hãy cố gắng nghĩ tới những thứ dễ chịu và để não bạn chơi trò “xếp từ theo chủ đề” (“word association”) với ý nghĩ đó cho đến khi nhận thức của bạn bắt đầu đi vào giấc ngủ.

Và không lâu sau, bạn sẽ ngủ lại được!

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine