6 biểu hiện tình yêu trong bạn đang phai nhạt

0
174

Theo các chuyên gia, sau đây là 6 biểu hiện rõ ràng cho thấy tình yêu bạn dành cho bạn đời đang dần phai nhạt:

Ảnh: Kyle Broad / Unsplash

1. Bạn bớt quan tâm đến việc dành thời gian ở cùng đối tượng
Trước tiên, bạn cần hiểu: Việc tình yêu phai nhạt dần không giống như việc bạn thấy không hạnh phúc trong một mối quan hệ. Theo giới nghiên cứu, cảm giác không hạnh phúc đến từ việc người bạn đời không đáp ứng được các nhu cầu của bạn, dù là từ vấn đề nào đó không được giải quyết hay từ cảm giác thất vọng. Nếu bạn đơn giản là không hạnh phúc, chúng tôi hy vọng rằng những điều đó có thể được sửa chữa theo thời gian, thông qua nỗ lực và giao tiếp. Còn việc thiếu mong muốn ở bên bạn đời xuất phát từ những cảm xúc u ám hơn thế. Bạn không còn thích dành thời gian ở cùng anh/cô ấy hoặc không còn muốn giải quyết các xung đột, và việc ở bên anh/cô ấy làm bạn mệt mỏi. Nói cho đơn giản, là cảm xúc rộn ràng đã biến mất.

2. Bạn ngày càng nghĩ về đối tượng ít hơn
Khi tình cảm bạn dành cho bạn đời dần phai nhạt, bạn sẽ nghĩ về anh/cô ấy ngày một ít đi. Điều này không có nghĩa là bạn cần phải ở trong trạng thái đam mê cuồng nhiệt giống như thuở hai bạn mới yêu, khi mà anh/cô ấy hiện diện trong tâm trí bạn gần như mọi lúc. Sau những tháng năm yêu nhau, những ý nghĩ ám ảnh đầy đam mê về người bạn đời lắng dịu lại là điều hoàn toàn bình thường. Nhưng nếu bạn nhận thấy mình thường xuyên quên hỏi han chăm sóc bạn đời, cư xử như thể bạn còn độc thân khi mà người bạn đời không ở cạnh, hoặc bạn không thể nhớ hay không trân trọng những cột mốc và nghi thức quan trọng trong mối quan hệ, điều đó có nghĩa là tình yêu bạn dành cho anh/cô ấy đang phai nhạt.

3. Bạn bắt đầu cảm thấy bạn đời như một gánh nặng
Bạn đời của bạn giờ đây trong mắt bạn bớt thu hút hơn, và việc nghĩ đến chuyện dành thời gian ở bên anh/cô ấy khiến bạn cảm thấy như một gánh nặng. Tình yêu thường chứa đựng mong muốn chia sẻ với người chúng ta yêu những khoảnh khắc lớn trong đời. Vì thế, một dấu hiệu rõ ràng của việc tình yêu bạn dành cho bạn đời mình đang phai nhạt là giảm mong muốn chia sẻ với anh/cô ấy nhưng trải nghiệm có ý nghĩa trong đời bạn. Nói cách khác, bạn chán ghét anh/cô ấy. Cảm xúc đó có thể khiến bạn thấy tội lỗi, và có khả năng bạn sẽ tìm cách giả vờ tương tác với bạn đời ở một cấp độ nào đó. Nhưng giả vờ vui vẻ hoặc hòa hợp với bạn đời khi bạn không thật sự muốn vậy có thể là một gánh nặng; vì bạn không thể bộc lộ con người thật của mình khi ở cạnh anh/cô ấy.

4. Hành vi của bạn đời ngày càng khiến bạn bực mình
Khi tình cảm bạn dành cho bạn đời mình phai nhạt đi, có thể bạn sẽ thấy mình dễ khó chịu trước những việc nhỏ nhặt mà trước đây bạn không bận tâm.. Ví dụ như bạn khó chịu vì cách họ ăn, những âm thanh họ gây ra trong khi ngủ hoặc khi suy nghĩ, hay bất cứ cử chỉ nào mà gần đây khiến bạn cảm thấy bực bội.

5. Bạn sống theo quán tính
Một mối quan hệ không phải lúc nào cũng kết thúc bằng một trận cãi vã long trời lở đất hay cái gì đó ghê gớm. Có thể bạn vẫn thực hiện các sinh hoạt hàng ngày của mình: quán xuyến nhà cửa, nấu ăn, chăm sóc con cái, than phiền về công việc,… y như bình thường, và nhận ra tình yêu trong bạn đã phai nhạt trong lúc bạn lặp đi lặp lại các công việc này. Dù hai bạn vẫn tiếp tục thức dậy bên nhau và duy trì nếp sinh hoạt hàng ngày, bạn không còn thấy mình bị hấp dẫn bởi bạn đời nữa. Nếu như trong giai đoạn đầu của mối quan hệ, bạn hào hứng được nghe anh/cô ấy nói chuyện ra sao, thì giờ đây cảm giác đó không còn nữa.

Nếu mọi việc bạn làm chỉ là hành vi quán tính và bạn không còn thực sự đầu tư cảm xúc hoặc nỗ lực cho những tương tác giữa hai người, đây có thể là dấu hiệu cho thấy tình yêu trong bạn đã phai nhạt. Có thể bạn vẫn còn thấy thích anh/cô ấy, nhưng bạn không thật sự cảm thấy được kết nối với anh/cô ấy.

6. Hai bạn không còn có với nhau những cuộc nói chuyện có ý nghĩa
Giao tiếp một cách hiệu quả là một bánh răng quan trọng trong cỗ máy vận hành của một mối quan hệ thành công. Nếu bạn không còn muốn có những cuộc trò chuyện sâu sắc và có ý nghĩa cùng bạn đời, điều đó có thể có nghĩa là tình cảm bạn dành cho anh/cô ấy đang phai nhạt. Biểu hiện có thể là: bạn không còn cố gắng chia sẻ những mục tiêu chung cùng bạn đời; bạn không còn muốn bộc lộ suy nghĩ của mình cho anh/cô ấy biết; và bạn cũng không thật sự quan tâm đến suy nghĩ của anh/cô ấy.

Điều này thường xảy ra với những cặp đôi thường xuyên cãi nhau; và đường ai nấy đi có thể là bước tiếp theo nếu họ không tìm đến chuyên gia tư vấn và học cách nói chuyện với nhau mà không tranh cãi.

Mong muốn đối thoại với bạn đời: chia sẻ quan điểm cho nhau biết, lắng nghe và được bạn đời lắng nghe, là một dấu hiệu cho thấy bạn thật sự quan tâm đến anh/cô ấy và cho thấy bạn muốn vun đắp cho mối quan hệ. Nếu bạn không có mong muốn đó, có khả năng tình yêu trong bạn đang phai nhạt.

Tôi phải làm sao?
Chuyên gia chỉ ra rằng, một chút cảm giác không chắc chắn về tình cảm của bản thân là điều bình thường trong hầu hết các mối quan hệ. Nhưng khi bạn thật sự yêu ai đó, cảm giác này rồi sẽ qua đi, và cảm xúc yêu thương sẽ quay trở lại. Khi bạn không còn yêu đối tượng, trong bạn sẽ chỉ neo lại những cảm xúc tiêu cực.

Nếu bạn đang cố gắng tìm hiểu xem bạn đã hết yêu bạn đời mình hay chưa, các dấu hiệu trên có thể là điểm tham chiếu hữu ích. Nhưng ngay cả khi sáu dấu hiệu trên đều đúng với bạn, chuyên gia khuyên bạn vẫn nên cho bản thân thêm thời gian. Hãy xem xem các cảm xúc của bạn thay đổi ra sao. Nếu bạn vẫn tiếp tục thấy bối rối và chưa chắc chắn, rất có thể bạn cần chấp nhận rằng tình yêu trong bạn đang thật sự phai nhạt dần. Việc bạn lựa chọn làm gì tiếp theo là tùy ở bạn.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine