6 bí quyết tránh tăng cân vào mùa Thu

0

Thời tiết mùa Thu dễ khiến tâm trạng chúng ta thay đổi, và để thay đổi tâm trạng, chúng ta thường ăn nhiều hơn. Ăn nhiều hơn có thể khiến chúng ta tăng cân và chúng ta sẽ không hài lòng về vẻ ngoài của mình. Việc không hài lòng về vẻ ngoài càng khiến tâm trạng chúng ta xấu đi. Vậy làm sao để tránh bị tăng cân vào những tháng lạnh? Sau đây là một vài mẹo nhỏ dành cho bạn:

up-tang-can-mua-thu-tranh

Ảnh: Adina Voicu

1. Giữ thói quen uống nước
Chúng ta thường uống nhiều nước vào mùa Hè nhưng trong những tháng lạnh, nhiều người nghĩ rằng họ không cần uống nhiều nước và có thể dùng trà, cà phê hay ca-cao nóng để giải khát. Tuy nhiên, nước lọc là thứ không thể thay thế trong tất cả các mùa trong năm. Để nước lọc thêm phần dễ uống, bạn có thể cho thêm vào đó một ít chanh hoặc dâu.

2. Làm bạn với carbonhydrate
Loại bỏ carbonhydrate khỏi chế độ dinh dưỡng là một ý tồi. Tiêu thụ carbonhydrate hàng ngày cũng là ý tồi. Giải pháp? Hãy chọn những giải pháp lành mạnh hơn và giảm tiêu thụ carbonhydrate trong những tháng mùa Thu. Thay vì ăn bánh mì trắng (white bread), bạn hãy sử dụng những loại thực phẩm thân thiện hơn như bánh mì kiều mạch (oat bread), bánh mì lúa mạch (rye bread), bánh mì hạt lanh (flaxseed bread) và bánh mì lúa mì nguyên hạt (whole-wheat bread). Với mì ống (pasta), bạn cũng nên chọn mì ống làm từ ngũ cốc nguyên hạt vì nó có hàm lượng chất xơ và dinh dưỡng cao hơn mì ống loại thường.

3. Ăn đồ ngọt có chừng mực
Bánh táo-bí đỏ, bánh nướng Halloween và các loại đồ nướng khác có thể khá ngon, nhưng chúng chứa nhiều calories, dễ khiến bạn tăng cân. Vì vậy bạn nên tiêu thụ những loại thực phẩm này một cách vừa phải.

4. Đăng ký tập thể dục thể thao ở các phòng tập
Không phải ai cũng đủ can đảm để rèn luyện thể chất khi nhiệt độ bên ngoài xuống thấp. Hơn thế nữa, có thể bạn không có thời gian và không gian cho việc tập luyện ở nhà. Sau giờ làm việc, ghé đến phòng tập hai lần một tuần có thể giúp bạn giữ dáng trong mùa này. Việc đi đến các phòng tập cũng giúp bạn có động lực rèn luyện thể chất hơn.

5. Tiêu thụ nhiều rau củ và trái cây
Các loại trái cây và rau củ mùa Thu đa phần đều có lợi cho sức khỏe. Bạn nên tiêu thụ những loại trái cây, rau củ được sản xuất theo phương pháp sạch. Chúng sẽ giúp cải thiện hệ miễn dịch của bạn vào mùa lạnh, mang lại cho bạn nhiều sinh khí hơn, đồng thời hạn chế tăng cân.

6. Chịu trách nhiệm cho hành vi của bản thân
Bạn hãy tự tạo động lực cho mình trong việc luyện tập và duy trì chế độ dinh dưỡng lành mạnh. Đừng phụ thuộc vào người thân hay bạn bè. Nếu bạn thèm ăn bánh nướng, bạn có thể ăn một cái. Một lượng ít thực phẩm bạn yêu thích cũng sẽ không làm bạn mập lên. Sự chừng mực sẽ giúp bạn có được vóc dáng như ý vào cuối mùa Thu lẫn mùa Đông. Khi chọn mua thực phẩm, nên đọc qua thông tin in trên nhãn mác, và cố gắng tự nấu ăn càng nhiều càng tốt thay vì ăn ngoài.

Chúc bạn sẽ luôn có vóc dáng như ý trong tất cả các mùa của năm!

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine