529 plan: một giải pháp tiết kiệm tiền học đại học cho con

0
97

Chuyên gia tài chính khuyên: Khi để dành tiền cho con đi học đại học, bạn nên tiết kiệm càng nhiều càng tốt; để cháu nhà bạn càng ít phải vay tiền nhà nước đi học bao nhiêu, càng tốt bấy nhiêu.

Ảnh: Sharon McCutcheon / Unsplash

Nhiều chuyên gia khuyên bạn sử dụng kế hoạch tiết kiệm 529 plan, một pre-tax investment account (tài khoản đầu tư trước thuế) dành riêng cho việc tiết kiệm tiền học đại học cho con. Hầu hết các kế hoạch tiết kiệm của 529 plan sẽ vạch ra cho bạn lộ trình đầu tư thích hợp tùy vào tuổi hiện tại của con bạn.

Nếu bạn bắt đầu tiết kiệm đủ sớm, đến thời điểm con của bạn vào đại học, số tiền bạn đầu tư có thể dễ dàng tăng lên gấp đôi.

1. Ưu tiên tiết kiệm cho tuổi hưu trước khi tiết kiệm cho tiền học đại học của con – tuy nhiên, hãy tiết kiệm cho cả hai mục đích này
Cả hai mục đích này đều quan trọng. Bạn nên thực hiện tiết kiệm cho cả hai.

2. Hãy bắt đầu tiết kiệm ngay, kể cả khi bạn không thể đạt được con số đầy đủ
Đừng vì nghĩ đến số tiền mục tiêu mà thấy nản. Bạn hãy khởi đầu từ một bước nhỏ. Có khả năng bạn sẽ không thể tiết kiệm đủ tiền để con của bạn hoàn tất đại học mà không mắc nợ, nhưng bạn có thể sẽ có đủ tiền để giúp con trả một phần học phí và mua sách vở,… – nói chung là đỡ được khoản nào thì mừng khoản đó.

3. Tiết kiệm tự động
Hãy đăng ký để một khoản automatic deposit sẽ được chuyển định kỳ từ tiền lương của bạn vào tài khoản tiết kiệm. Cách này nên được áp dụng cho mọi kế hoạch tiết kiệm mà bạn có. Việc chọn kế hoạch thanh toán tự động sẽ giúp chúng ta dễ tiết kiệm thành công hơn.

4. Lựa chọn một 529 account có phí thấp: càng ít hơn 1% càng tốt
Mỗi bang có chương trình 529 riêng của họ và có công ty tài chính riêng để quản lý chương trình này, và chi phí của từng bang có thể khác nhau. Một số bang chỉ tính phí ở mức 0.1 hoặc 0.2 phần trăm. Bạn có thể chọn chương trình của bất cứ bang nào bạn muốn, chứ không bắt buộc phải ở bang nơi bạn sống. Website Savingforcollege.com có thể giúp bạn chọn kế hoạch tiết kiệm phù hợp.

Mặc dù mức phí 1 hoặc 2 phần trăm nghe có vẻ không nhiều, nhưng hãy nhớ phí đó được tính dựa trên return của bạn. Vì vậy, nếu annual return của bạn là 4%, thì mức phí 1% đó chiếm hẳn một phần tư khoản return mà bạn có.

Khoản phí có vẻ nhỏ này sẽ từ từ làm chậm con số tăng trưởng trong hồ sơ của bạn. Tuy nhiên, một số bang có cung cấp chính sách extra income tax break nếu bạn đăng ký kế hoạch 529 plan tại bang bạn sống. Vì vậy hãy tìm hiểu xem bang của bạn có chính sách tax break này hay không và nếu có thì hãy tính đến nó khi bạn ra quyết định.

5. Kêu gọi bạn bè, người thân đóng góp vào 529 plan của bạn
Có những người chuẩn bị cho tương lai của con họ từ trước khi đứa trẻ ra đời. Bạn hãy tham khảo cách sau: Khi mời mọi người đến dự tiệc baby shower của con mình, một người đã nói thẳng là anh ta không cần quần áo hay các vật dụng khác; và anh ta đề nghị khách đến dự mỗi người đầu tư 10-20-50 đô-la – bất cứ con số nào mà họ có thể – vào tài khoản 529 của anh ta để giúp đứa trẻ có tiền học đại học sau này.

Một số bang như Maryland cũng cung cấp các website mà trên đó cha mẹ có thể kêu gọi đóng góp và thậm chí là đăng ảnh con họ để người khác có thể ủng hộ tiền.

Bạn thậm chí có thể gửi cho những người bạn quen biết một đường link để họ đóng góp.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine