5 việc bạn làm đang hủy hoại tinh thần cún cưng mà bạn không biết

0
495

Người nuôi chó nên tránh những lỗi sau đây:

Ảnh: Aaron Barnaby / Unsplash

#1 – Không cho cún cưng rèn luyện thể lực
Không tạo điều kiện cho chú chó nhà bạn luyện tập thể chất sẽ gây hại cho cả sức khỏe tinh thần lẫn thân thể của nó. Hầu hết các con chó đều cần đi ra ngoài. Và điều đó không có nghĩa là chỉ đi ra sân trước hoặc sân sau nhà bạn. Hãy dành thời gian dắt chó đi dạo, chơi ném bóng với nó tại công viên – việc này không cho có lợi cho chú chó mà còn giúp củng cố sự gắn kết giữa bạn và nó. Suy cho cùng thì chú chó muốn ở cạnh bạn (chủ của nó) chứ không phải chơi trong sân một mình.

#2 – Lấy đi đồ ăn và đồ chơi trong lúc cho đang chơi hoặc đang ăn
Đây thường là hành vi của những người muốn thể hiện cho chó của họ thấy họ là “sếp” của nó. Tất cả những con chó được nuôi dạy trong môi trường có những quy định rõ ràng và hợp lý đều sẵn sàng chia sẻ với chủ thức ăn hoặc đồ chơi của chúng. Nếu đang giữa bữa ăn của chó mà bạn lấy đi đồ ăn của nó, hoặc lấy đi đồ chơi trong lúc nó đang chơi, trong mắt chú chó bạn sẽ là một kẻ bắt nạt hách dịch. Chú chó không hiểu vì sao bạn làm vậy với nó, và nó có thể trở nên hung dữ bởi những căng thẳng bạn gây ra cho nó. Tốt hơn hết bạn hãy để yên cho chú chó trong lúc nó đang ăn hoặc đang chơi vui vẻ một mình.

#3 –Trừng phạt chó bằng cách nhốt vào cũi
Cũi (crate) chỉ nên được dùng để huấn luyện chó với mục đích cho chú chó xem chiếc cũi là một nơi an toàn và thú vị để nó vào đó thư giãn. Nếu bạn chọn cách nhốt chú chó vào cũi để trừng phạt nó, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn nếu muốn đưa con chó vào cũi những khi cần mang nó ra ngoài – như đi gặp bác sĩ thú y chẳng hạn. Trừng phạt bằng cách nhốt chó vào cũi không phải cách đúng để cải thiện hành vi của nó. Rất có thể nó sẽ không hiểu mình đã làm sai chuyện gì. Bạn chỉ có thể huấn luyện chó ngay khi sự việc đang xảy ra. Chó không phải những đứa trẻ có khả năng ngồi lại và suy nghĩ về hành vi đã qua của chúng. Nếu bạn muốn dùng cũi, chỉ nên dùng nó như một nơi thú vị và vui vẻ cho chú chó nghỉ ngơi!

#4 – Thường xuyên quát nạt chú chó
Hãy tưởng tượng bạn phải làm việc trong một môi trường mà cấp trên cứ thường hay quát nạt bạn… Rất có thể bạn sẽ ghét chỗ làm đó! Chú chó của bạn cũng vậy. Khi bị quát nạt thường xuyên, chú chó sẽ dễ bị căng thẳng, vì nó biết bạn đang bực bội nhưng nó không hiểu vì sao bạn bực bội. Bạn chưa từng dạy nó cách cư xử nào là đúng; và sự căng thẳng thường xuyên của chú chó sẽ khiến quan hệ giữa bạn và nó bị tổn hại. Thường xuyên quát tháo chú chó không giúp ích được gì cho nó mà chỉ khiến nó thêm căng thẳng hoặc thêm hoảng sợ – việc đó có thể làm nó bỏ chạy, dẫn tới đi lạc hoặc chấn thương. Thay vì quát tháo cún cưng, hãy kiên nhẫn huấn luyện nó những hành vi bạn muốn nó thực hiện.

#5 – Để chó ở một mình trong thời gian dài
Chó là loài thích giao tiếp và cần dành thời gian ở cùng gia đình của chúng. Gia đình của chúng có thể là tất cả thành viên trong gia đình bạn hoặc chỉ một mình bạn. Khi không được xã giao đủ mức, chó thường trở nên buồn, căng thẳng, và thậm chí là có hành vi phá hoại. Bạn cần dành thời gian luyện tập và vui chơi cùng chú chó nhà mình. Nếu bạn quá bận rộn, bạn có thể thuê người dắt chó đi dạo hoặc cho chó đi nhà trẻ doggy daycare.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine