5 “thói xấu” ở mèo mà bạn nên khuyến khích

0
16

Các thói quen sau đây phản ánh bản năng tự nhiên của chú mèo nhà bạn. Nếu muốn chú mèo của mình sống hạnh phúc, bạn cần tôn trọng các thói quen này của nó. Nhưng đừng lo! Chúng tôi sẽ mách bạn một số giải pháp nhằm hạn chế thiệt hại mà các thói quen của miu cưng có thể gây ra:

Ảnh: Alexas_Fotos / Pixabay

1. Scratching (Cào móng)
Một số người nuôi mèo thường bực mình khi thấy mèo của họ cào móng vào những thứ không nên cào – như thảm trải sàn hay nệm ghế sô pha. Nhưng thật ra hành vi cào móng này rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của chú mèo nhà bạn. Mèo cào móng vào đồ vật để giữ cho móng luôn sắc bén, để kéo giãn gân cốt và để đánh dấu lãnh thổ bằng cách để lại mùi của chúng trên những đồ vật chúng cào.

Nhằm hạn chế việc mèo cào móng vào những thứ không nên cào, bạn nên đầu tư cho chú mèo nhà mình các scratching post (trụ cào móng). Có nhiều loại trụ cào móng cho bạn chọn. Bạn nên dựa vào cách cào móng của mèo nhà mình để chọn mua trụ cào móng phù hợp. Ví dụ: Một chú mèo hay vươn người lên cao và cào móng vào thành ghế có thể sẽ thích stand up scratching post (trụ cào móng thẳng đứng); trong khi đó, một con mèo thích cào móng lên thảm trải sàn có thể sẽ thích trụ cào móng dạng mặt phẳng; v.v…

2. Ăn cỏ
Một số con mèo thích nhai cây cỏ. Các nhà nghiên cứu đưa ra một số nguyên nhân sau đây để giải thích cho hiện tượng đó: Thứ nhất, mèo thích những thứ đung đưa qua lại; sự rung rinh của cỏ lá khiến chúng trông giống đồ chơi hoặc giống chim chóc – điều này kích thích bản năng săn mồi của mèo. Lý do thứ hai: bản năng mách bảo cho loài mèo rằng chất xơ trong thực vật sẽ giúp chúng tiêu hóa dễ dàng hơn hoặc làm chúng dễ nôn hơn. Nhưng mèo có thể gặp nguy hiểm nếu ăn nhầm cây lá độc.

Để tránh việc mèo ăn phải cây độc, bạn có thể trồng quanh nhà các loại cây thân thiện với mèo như catnip,…

3. Đẩy đồ đạc xuống đất
Thoạt đầu, những con mèo sẽ đẩy những đồ vật mà nó nhìn thấy để xem những món đồ đó có phải con vật sống hay không. Nếu đồ vật đó có sức sống và giật mình, bỏ chạy, thì chú mèo sẽ có dịp chơi đuổi bắt (và cuối cùng là có thể ăn thịt “đồ vật” đó). Tất nhiên, mèo là loài thông minh và nó sẽ nhanh chóng nhớ được những đồ vật nào là thứ vô tri vô giác trong không gian nó sống. Còn nếu nó vẫn tiếp tục xô mấy món đồ đó xuống đất, rất có thể là vì nó nhận ra đó là cách hay để thu hút sự chú ý của bạn.

Để mèo nhà bạn bớt “phá” mà bạn vẫn đảm bảo bản năng săn mồi của chúng được tôn trọng, hãy dành thời gian chơi đùa tương tác với miêu cưng mỗi ngày. Bạn có thể dùng laser pointer hoặc wand toy để chơi với mèo nhà mình. Nếu quá bận, bạn hãy đầu tư cho chú mèo vài món interactive toys.

4. Uống nước từ ly của chủ
Trong thế giới hoang dã, họ nhà mèo không bao giờ uống nước ở một hồ nước mà nó cho là đã bị bẩn. Uống nước bẩn có thể làm chúng bệnh và dễ bị thú săn mồi tấn công. Mèo nhà cũng có bản năng này. Chúng thường tránh uống những chỗ nước không sạch và không mới. Vì vậy chúng hay chọn cách uống nước từ ly nước của chủ. Một số con mèo cũng thích uống nước trực tiếp từ vòi nước.

Sẽ rất nguy hiểm cho mèo nếu cơ thể nó thiếu nước. Nếu được, bạn nên mua cho chú mèo nhà mình một bồn nước cat fountain để bảo đảm nó luôn uống được nước sạch và mới.

5. Nhảy lên bàn bếp
Trong tự nhiên, mèo vừa là thú săn mồi vừa là con mồi. Chúng thích ngồi trên những chỗ cao – vừa để tránh thú săn mồi vừa để tìm kiếm bữa ăn cho mình. Sẽ không lạ nếu chú mèo nhà bạn thích quan sát thế giới của nó từ trên cao – kể cả khi xung quanh nó không có mối đe dọa nào và kể cả khi bạn đã cung cấp cho nó đủ thức ăn.

Nếu không muốn mèo nhảy lên bàn bếp, bạn hãy thử cung cấp cho nó những khu vực có độ cao như cat trees, window perches, hay những ngăn kệ không chứa đồ. Chú mèo nhà bạn hẳn sẽ thích leo lên đó để ngắm chim chóc ngoài sân.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine