5 mẹo tài chính hữu ích cho sinh viên

0
194


Ảnh: Priscilla Du Preez / Unsplash

Một vài mẹo quản lý tiền bạc sau đây có thể giúp các sinh viên xây dựng thói quen chi tiêu lành mạnh trong thời gian đi học và sau khi ra trường:

Chi tiêu theo ngân sách
Bạn nên lập một danh sách các nguồn thu hàng tháng của mình, bao gồm tiền bố mẹ cho, tiền lương đi làm, tiền để dành và tiền từ các khoản học bổng, các khoản vay, v.v… Sau đó, bạn nên liệt kê các khoản chi tiêu ước tính của bạn trong một tháng để nắm được tiền của mình sẽ đi về đâu. Khi lập danh sách các khoản chi, đừng quên tính luôn những khoản như tiền mua sách giáo khoa, tiền mua dụng cụ học tập, tiền giặt ủi và các khoản chăm sóc cá nhân, tiền ăn uống, tiền vui chơi, v.v…

Hãy đối chiếu các khoản thu và chi của bạn, và nếu cần thì cắt giảm bớt những khoản chi để không vượt quá ngân sách.

Tối thiểu hóa các khoản nợ sinh viên
Bạn nên tích cực hạn chế vay các khoản nợ sinh viên (student loans) nếu muốn có nhiều tự do hơn trong lựa chọn công việc sau này. Chỉ vay số tiền vừa đủ cho việc học và đừng lạm dụng tiền vay cho các khoản ăn chơi xa xỉ. Hãy nhớ rằng bạn sẽ phải trả lại tất cả số tiền bạn vay và cả tiền lãi. Nếu có thể, sinh viên nên chọn vay các khoản subsidized federal student loans (khoản vay sinh viên liên bang được trợ giá) vì các khoản này không áp lãi suất và sẽ giúp sinh viên bớt gánh nhiều nợ hơn về lâu về dài.

Bạn nên dùng các khoản student loans cho đúng mục đích: trả học phí, tiền nhà, tiền mua sách,… và tránh tiêu tiền cho quần áo mới hay cho việc đi chơi. Hãy học cách sống tiết kiệm và cố gắng chi tiêu ít hơn số tiền bạn kiếm được.

Khai thác các chương trình giảm giá cho sinh viên và những thú vui miễn phí
Nhiều cơ sở kinh doanh (như cửa hàng, tiệm ăn,… ) gần trường bạn học thường có các chương trình ưu đãi cho sinh viên. Bạn có thể tiết kiệm được tiền trong suốt năm học nếu biết cách khai thác những khoản giảm giá này. Ngoài ra, hãy học cách tiêu khiển với những hoạt động miễn phí hoặc có giá rẻ – như các chuyến du lịch do trường đài thọ, các sự kiện do chính quyền thành phố tổ chức, các buổi hòa nhạc ngoài trời, ở nhà vừa uống cà phê vừa nghe nhạc trên máy vi tính, đi dạo phố vào cuối tuần, v.v…

Hạn chế mua sách giáo khoa mới
Sách giáo khoa dành cho sinh viên thường rất mắc tiền. Có thể bạn sẽ nhận thấy mình không cần phải mua sách mới toanh. Bạn cũng nên tránh mua sách tại các nhà sách trong khu vực campus của trường vì các địa điểm này thường bán sách với giá cao. Bạn có thể mượn sách miễn phí từ thư viện hoặc mua sách đã qua sử dụng ở tiệm sách cũ. Một số sinh viên cũng đặt mua sách online từ eBay hoặc Amazon để dùng rồi sau khi học kỳ kết thúc, họ lại rao bán chúng trên các website mạng xã hội. Bạn cũng có thể tận dụng các phiên bản eBook của sách giáo khoa vì chúng thường rẻ hơn.

Tìm việc làm
Hãy tìm một công việc bán thời gian (part-time job) để có thêm tiền trang trải cho đời sống sinh viên của bạn. Bạn có thể dùng tiền kiếm được để đóng tiền học, mua sách vở, chi trả cho hoạt động vui chơi, hoặc thậm chí là trả dứt các khoản vay sinh viên. Bạn nên chọn những công việc có thời gian linh động để không làm ảnh hưởng việc học: như các vị trí on-campus jobs phù hợp với sinh viên hay các công việc freelance,…

Chi phí học đại học/cao đẳng thường không rẻ, nhưng với các mẹo chi tiêu trên đây, chúng tôi tin bạn sẽ có thể tận hưởng quãng đời sinh viên mà không có quá nhiều sai lầm về tiền bạc.

Triệu Khánh Ngọc – Vietbeauty Magazine