5 mẹo giúp bạn nuôi dạy nên những đứa con mạnh mẽ về tinh thần

0
389

Bạn bắt đầu dạy con mình về sức mạnh tinh thần (mental strength) càng sớm bao nhiêu, trẻ sẽ càng sẵn sàng để ứng phó với thực tiễn cuộc sống hiệu quả bấy nhiêu khi chúng lớn. Hãy giúp con của bạn xây dựng các kỹ năng chúng cần cho việc giải quyết những thách thức gai góc nhất trong đời chúng:

Ảnh: Rene Bernal / Unsplash

1. Xem chăm sóc cho tinh thần là một ưu tiên của cả nhà
Hầu hết cha mẹ rất chú trọng việc giáo dục trẻ về việc giữ gìn sức khỏe thể chất. Họ yêu cầu con mình đánh răng, cho con ăn uống lành mạnh, cho con tập thể dục thể thao,… Nhưng chưa có nhiều ông bố bà mẹ quan tâm đúng mức đến sức khỏe tinh thần của con họ. Bạn nên coi trọng việc này ngang bằng với việc giúp con khỏe về thân thể. Cả gia đình có thể cùng nhau thực hiện các bài tập dành cho tinh thần và trò chuyện với nhau về những lợi ích của việc có một tinh thần khỏe mạnh.

2. Nói chuyện về cảm xúc
Là cha mẹ, bạn nên dành nhiều thời gian hơn để dạy con mình cách ứng phó với những cảm xúc không dễ chịu như thất vọng (disappointment), lo âu (anxiety) và cô đơn (loneliness),… Nói chung là nhận diện và ứng phó với càng nhiều loại cảm xúc càng tốt. Hãy lồng ghép các từ chỉ cảm xúc vào những cuộc nói chuyện hàng ngày với con. Cho con biết bạn đang cảm thấy gì và giúp con nhận biết cảm xúc của chính chúng. Hãy nói về cách các cảm xúc này tác động ra sao đến những quyết định của bạn và chủ động dạy con cách kiểm soát cảm xúc một cách lành mạnh.

3. Dạy con suy nghĩ thực tế
Khi con bạn có những lúc không tin vào bản thân, trách móc bản thân quá mức, bi quan về tương lai, hoặc có những suy nghĩ hết sức tiêu cực, bạn hãy dạy con cách suy nghĩ khác đi. Hãy giúp con nhận diện những suy nghĩ không có lợi và tái tạo lại chúng theo cách tích cực hơn. Bạn có thể giải thích cho con rằng suy nghĩ của chúng ta không phải lúc nào cũng đúng và đôi khi chúng ta cần chứng minh não bộ của mình sai. Hãy chia sẻ với con rằng đôi khi bạn cũng suy nghĩ, và không phải lúc nào bạn cũng nghe theo bộ não của mình. Ví dụ, bạn có thể nói: “Bố/Mẹ cứ tưởng là mình không làm được bài thuyết trình tại chỗ làm. Nhưng sau đó bố/mẹ nhớ lại rằng mình đã có sự chuẩn bị và nếu bố/mẹ thật sự cố gắng, bố/mẹ có thể làm tốt nhiệm vụ này.”

4. Làm gương cho con trong việc chọn những hành động tích cực
Trẻ nhỏ cần biết rằng chúng có thể hành động trái với cảm xúc của chúng. Trên thực tế, hành vi của trẻ có thể làm thay đổi cảm xúc của trẻ. Ví dụ: Nếu con của bạn có một ngày không vui ở trường, khi trở về nhà, cháu có thể chọn làm việc gì đó khiến cháu thấy vui hơn. Hay nếu con bạn bị loại khỏi đội tuyển của cháu, cháu có thể chọn cách luyện tập chăm chỉ hơn để tiến bộ… Các bậc cha mẹ hãy là tấm gương cho con về việc hành xử trái với cảm xúc. Bạn có thể nói với con những câu như: “Hiện giờ bố/mẹ khá là mệt, nhưng bố/mẹ biết đi vào bếp làm bữa tối cho cả nhà mình sẽ tốt hơn là chỉ ngồi đây xem TV.”

5. Tích cực tham gia giải quyết vấn đề
Có thể bạn muốn xông ngay vào và “giải cứu” con mình khỏi những khó khăn cháu gặp phải, nhưng bọn trẻ cần có các cơ hội rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề (problem-solving skills). Đừng vội lôi cháu ra khi cháu tiếp cận một khó khăn nào đó. Thay vào đó, hãy khuyến khích con tìm ra giải pháp của chính cháu. Thỉnh thoảng cũng hãy để cháu phạm sai lầm – những hậu quả tự nhiên đôi khi lại chính là người thầy tốt nhất trong đời cháu. Bạn và gia đình cũng có thể cùng nhau giải quyết các vấn đề; ví dụ: khi cháu bé nhà bạn gặp trục trặc trong cách cư xử hoặc không thể hòa nhập với bạn bè ở trường, cả nhà hãy cùng nhau động não và tìm ra ít nhất 5 giải pháp cho bé. Sau đó, hãy giúp bé chọn ra một giải pháp trong số đó để thử nghiệm.

Cả nhà bạn hãy cùng nhau xây dựng sức khỏe tinh thần
Hãy giúp con bạn hiểu rằng rằng bất cứ ai cũng cần khỏe mạnh về tinh thần, chứ không chỉ trẻ nhỏ. Gia đình bạn hãy nói chuyện với nhau về việc xây dựng một tinh thần mạnh mẽ hơn và biến sai lầm hoặc khó khăn thành những bài học bổ ích. Chỉ cần bảo đảm rằng con bạn không lầm lẫn giữa việc thực sự kiên cường (being strong) với việc giả vờ mạnh mẽ (acting tough): Phủ nhận nỗi đau hoặc từ chối bày tỏ cảm xúc không phải là biểu hiện của một tinh thần mạnh mẽ thật sự.

Sức mạnh tinh thần bao gồm việc phấn đấu trở thành phiên bản tốt nhất của chính bạn, và tất cả chúng ta đều có thể tiến bộ. Hãy cho con của bạn thấy rằng phát triển bản thân (self-development) là một ưu tiên trong cuộc sống của bạn và bạn muốn con mình cũng ưu tiên cho sự phát triển của chính chúng.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine