5 lưu ý về sức khỏe dành cho phụ nữ ngoài 50

0

Khi bước qua tuổi ngũ tuần, bạn cần thực hiện định kỳ các xét nghiệm sau đây để kịp thời phát hiện và chữa trị những căn bệnh nguy hiểm:

phu nu ngoai 50

1. Tầm soát ung thư
Cách tốt nhất để phòng chống ung thư đó là tầm soát bệnh từ sớm. Ung thư vú và ung thư cổ tử cung là những căn bệnh phổ biến ở phụ nữ trên 50 tuổi. Hiểu biết về sức khỏe của bản thân sẽ giúp bạn cảm thấy yên tâm và làm chủ được cuộc sống của mình. Hãy nhờ bác sĩ của bạn tư vấn xem bạn cần tầm soát những loại ung thư nào.

2. Đo mật độ xương
Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh loãng xương cao hơn nam giới, bệnh này có thể dẫn đến tình trạng gãy xương, nứt xương. Theo các chuyên gia, phụ nữ trên 50 tuổi nên kiểm tra mật độ xương 2 năm một lần. Bạn cũng nên bổ sung can-xi, vitamin và các dưỡng chất để giúp mình khỏe mạnh lúc về già.

3. Kiểm tra huyết áp
Kiểm tra huyết áp ít nhất mỗi sáu tháng sẽ giúp bạn theo dõi tình trạng sức khỏe của mình. Huyết áp cao dễ dẫn đến bệnh tim và đột quỵ, cũng như có thể ảnh hưởng đến khả năng tập trung và trí nhớ.

Để duy trì huyết áp ổn định, bạn nên giảm tiêu thụ Natri và caffeine, tăng cường vận động và tránh tình trạng căng thẳng tinh thần. Bạn có thể duy trì sự bình ổn tinh thần bằng cách thiền, mát-xa thư giãn, cầu nguyện hoặc tập thể dục thể thao,…

4. Kiểm soát cholesterol
Có 2 loại cholesterol trong máu là LDL và HDL. Trong nhiều năm qua, các bác sĩ đã khuyến nghị mọi người nên tránh những yếu tố làm tăng lượng cholesterol LDL trong máu để bảo vệ sức khỏe của bản thân.

5. Kiểm tra tuyến giáp (thyroid)
Tuyến giáp hoạt động quá mức (hyperthyroid) hay hoạt động quá chậm (hypothyroid) đều có thể gây mất cân bằng nội tiết, ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống. Bạn nên đi kiểm tra tuyến giáp định kỳ.

Tầm soát và ngăn ngừa các bệnh từ sớm sẽ giúp bạn nâng cao chất lượng cuộc sống của mình khi về già.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine