5 điều người da màu nên biết về chăm sóc da của họ

0
199

Người da đen, người châu Á, người Hispanic, người Pacific Islander, hay người Mỹ bản địa,… đều được xem là người da màu. Họ cần biết một số vấn đề sau về sức khỏe làn da của họ:

Ảnh: Oladimeji Odunsi / Unsplash

1. Một số vấn đề da liễu xảy ra với người da màu thường xuyên hơn
Mặc dù các vấn đề về hyperpigmentation (tăng sắc tố da) có thể ảnh hưởng bất kỳ ai, nhưng những người da sậm thường dễ gặp chúng hơn. Hai tình trạng tăng sắc tố da phổ biến nhất là melisma (nám) và post-inflammatory hyperpigmentation (PIH – tăng sắc tố sau viêm), một tình trạng mà những đốm đậm màu xuất hiện trên da sau khi da bị một tình trạng viêm nào đó, như eczema (chàm) hay mụn trứng cá.

Mặc dù các vấn đề tăng hắc sắc tố có thể kéo dài, bác sĩ da liễu có thể giúp bạn cải thiện tình hình bằng cách kê đơn các loại thuốc bôi hoặc các biện pháp trị liệu tại chỗ như chemical peels hoặc liệu pháp chiếu tia laser.

Ngoài ra, sẹo lồi do mụn cũng rất phổ biến ở người da đen. Bạn có thể làm mờ sẹo bằng một số liệu pháp như tiêm corticosteroid, phẫu thuật hay chiếu laser.

Người da sậm cũng dễ bị nổi các đốm nhỏ sậm màu trên da giống như nốt ruồi, gọi là dermatosis papulosa nigra. Các đốm này hoàn toàn vô hại, và có thể được loại bỏ bằng biện pháp electrocautery (đốt điện).

2. Bạn vẫn cần dùng kem chống nắng
Bạn đừng nghĩ rằng người da sậm thì không cần dùng kem chống nắng. Kể cả khi da bạn sậm màu, bạn vẫn cần kem chống nắng để phòng cháy da và ung thư da.

Mặc dù người da sậm, nhất là người da đen không thuộc chủng Hispanic, ít bị melanoma (ung thư hắc tố) hơn các nhóm chủng tộc khác, nhưng khi phát bệnh, bệnh này của họ thường bị phát hiện ở giai đoạn muộn. Cộng với nhiều yếu tố khác, melanoma gây tử vọng cho người da đen nhiều hơn người da trắng. Và dùng kem chống này là bước đầu tiên để bạn phòng bệnh cho mình.

Một dạng ung thư da hiếm gặp khác, acral lentiginous melanoma, xuất hiện ở những vùng cơ thể ít tiếp xúc với ánh nắng (như lòng bàn chân và lòng bàn tay) cũng phổ biến ở người da màu hơn người da trắng.

Bên cạnh việc dùng kem chống nắng khi đi ra ngoài, bạn cũng nên che chắn cơ thể bằng quần áo và cố gắng ở trong chỗ râm mát những khi nắng gắt.

3. Một số tình trạng tóc rụng cũng phổ biến ở phụ nữ da màu hơn
Traction alopecia (rụng tóc do lực kéo) bị gây ra do nang tóc thường xuyên bị căng kéo. Nếu không được chữa trị kịp thời, nó có thể để lại sẹo trên da đầu, những sẹo này sẽ bao phủ nang tóc và làm sợi tóc ở đó vĩnh viễn không mọc lại được.

Một dạng rụng tóc khác, central centrifugal cicatricial alopecia (CCCA – rụng tóc trung tâm), là hiện tượng tóc rụng từ giữa đỉnh đầu và dần lan rộng ra ngoài. Chuyên gia cho rằng nguyên nhân của của rụng tóc này là do di truyền và do quá trình tạo kiểu cũng như sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc như relaxer (kem/lotion cho tóc xoăn), hair roller (ống cuốn tóc) và hot comb (lược làm thẳng tóc).

4. Có thể bạn sẽ thấy thoải mái hơn nếu tìm được một chuyên gia da liễu giống bạn
Tất nhiên, hầu hết mọi dermatologist (bác sĩ da liễu) đều được đào tạo bài bản để chẩn đoán và điều trị cho bạn. Nhưng cũng dễ hiểu nếu bạn thấy thoải mái khi được thăm khám bởi một bác sĩ da liễu có màu da giống bạn hơn, hay ít nhất là có kinh nghiệm trong việc chữa trị cho những người có loại da giống bạn.

Một bác sĩ da liễu có kinh nghiệm làm việc với bệnh nhân da màu sẽ có thể cung cấp cho bạn nhiều biện pháp phù hợp để bạn chăm sóc da và tóc hiệu quả.

Bạn nên kiểm tra website của công ty bảo hiểm của bạn để tìm cho mình một chuyên gia da liễu được cấp chứng nhận tay nghề trong khu vực bạn sống.

Nếu bạn không chắc chắn về phương án chữa trị nào đó mà bác sĩ tư vấn cho bạn, hãy hỏi bác sĩ xem ông/bà ấy đã từng áp dụng biện pháp chữa trị đó cho những bệnh nhân da màu giống bạn hay chưa, và kết quả điều trị ra sao.

Trên hết, nếu bạn có thắc mắc gì về da của bạn hay về một vấn đề da liễu nào đó bạn vừa gặp phải, hãy tìm đến một bác sĩ da liễu ngay để được họ giải đáp và chữa trị kịp thời. Bạn có thể thử đến gặp nhiều bác sĩ da liễu khác nhau trước khi quyết định ai phù hợp với bạn nhất và làm bạn thấy thoải mái nhất.

5. Không may là, thành kiến vẫn chưa thật sự được loại bỏ
Cho tới ngày nay, vẫn có những y bác sĩ giữ thành kiến với bệnh nhân của họ, nhất là bệnh nhân da màu. Đôi khi họ còn dùng bệnh nhân da màu làm vật thí nghiệm khi chưa được các bệnh nhân này đồng ý.Nên cũng dễ hiểu khi nhiều người da màu không có lòng tin vào các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cho họ. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là các bác sĩ da liễu không thể giúp gì cho các vấn đề về da của bạn. Vẫn luôn có những y bác sĩ có kiến thức, có lương tâm, sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái khi họ điều trị cho bạn.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine