5 điều không nên nói với người vừa mất người thân yêu trong dịp lễ hội

0

Với người đang đau khổ vì mất người thân yêu, mùa lễ hội khó là thời điểm tuyệt nhất năm của họ. Đây là dịp họ phải “xử lý” cảm giác đau buồn, trong khi mọi người đang vui vẻ. Những người xung quanh họ thường tìm cách giúp họ vui lên bằng cách đưa ra những lời khuyên, lời an ủi tưởng như hữu ích; nhưng lại khiến nỗi buồn của họ trầm trọng hơn. Vì nhiều câu nói trong số đó không hướng đến người đang khóc thương – mà tập trung và những người KHÔNG khóc thương. Một vài lời khuyên sau đây có thể giúp bạn tránh những lỗi đó:

Ảnh: loveandwill.com

1. “Cười lên đi, đang mùa nghỉ lễ mà” (“Smile, it’s the holidays.”)
Có thể bạn nói câu này với ý tốt, nhưng những lời động viên như thế này phát đi thông điệp “hãy che giấu nỗi buồn của bạn” (“hide your sadness”) hoặc “buồn là không tốt” (“it’s not okay to be sad”). Điều đó sẽ làm tổn thương người đang buồn, khiến họ cảm thấy cô độc hơn và nghĩ rằng nỗi buồn của mình là sai trái.

2. “Năm mới sẽ tốt đẹp hơn” (“Next year will be better.”)
Nỗi buồn có thể khiến một người nhìn thấy tương lai trước mặt mình u ám. Đối với một người đang đau buồn, mùa nghỉ lễ thường khiến họ nhớ lại quá khứ hạnh phúc với người mà giờ đây đã không còn nữa – việc này rất khó khăn với họ. Thay vì nói câu này, bạn hãy mời người đó tham gia các hoạt động chuẩn bị cho dịp nghỉ lễ, và dành thời gian chất lượng để ở cùng họ khi họ cần. Sự hiện diện mang tính hỗ trợ của bạn đối với họ có ý nghĩa hơn là bạn tưởng.

3. Hỏi han về chi tiết của cái chết
Sự tò mò không nên được khuyến khích trong tình huống này. Đừng ép bất cứ ai kể lại câu chuyện về cái chết của người họ yêu thương và đừng ép họ đối mặt một lần nữa với sang chấn. Bạn đừng để tính hiếu kỳ của mình dẫm đạp lên nhu cầu được bình an của họ.

4. “Tạm thời chúng ta hãy cố đừng nghĩ về (người đã chết)” (“Let’s try not to think about them right now.”)
Một số người thấy khó xử khi ở cạnh một người đang buồn đau, vì thế họ thường tìm cách để người đang buồn đau đó quên nỗi buồn đi. Nhưng tôn trọng mất mát của người khác là điều quan trọng. Thay vì nói người đó quên đi nỗi buồn, hãy thử hỏi họ xem trước đây họ thích làm những việc gì cùng người đã khuất. Có thể họ sẽ muốn nói nhiều về những việc đó; cũng có thể họ không muốn nhắc lại nhiều – nhưng hãy để họ dẫn dắt bạn trong đề tài đó.

5. “Họ đang ở một nơi tốt đẹp hơn rồi. (“They’re in a better place.”)
Những câu sáo rỗng như “mọi thứ xảy ra đều có lý do” (“everything happens for a reason”) và “họ đang ở một nơi tốt đẹp hơn” có thể khiến người đang đau buồn cảm thấy cô độc hơn nữa nếu như họ ở trong tình thế chưa chấp nhận được việc đã xảy ra. Bạn hãy thử nói những câu như “Tôi không tưởng tượng được cảm xúc của bạn/anh/chị/… ra sao” (“I can’t imagine how you must be feeling”) hoặc “Có việc gì tôi có thể làm cho bạn/anh/chị/… không?” (“Is there anything I can do for you?”). Bạn cũng đừng quên nói rằng bạn lấy làm tiếc (sorry) khi biến cố xảy đến với họ.

Cuối cùng, nỗi buồn sẽ nguôi ngoai nhưng sự hỗ trợ của bạn trong suốt quá trình là rất quan trọng với người đang đau khổ. Là người đứng ngoài quan sát, bạn hãy luôn đồng cảm và chia sẻ với người vừa trải qua mất mát.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine