5 điều chỉnh trong chế độ luyện tập cho người sau tuổi 50

0
232

up-vietbeauty-tap-luyen-tuoi-ngu-tuan

Ảnh: holykaw.alltop.com

Dành nhiều thời gian hơn cho việc khởi động
Việc “làm nóng” đặc biệt quan trọng khi bạn vượt ngưỡng 50 tuổi. Khi chúng ta có tuổi, cơ bắp chúng ta thường cứng lại, nghĩa là sự linh hoạt đã giảm xuống; điều đó khiến chúng ta dễ bị chấn thương nếu không khởi động kỹ.

Cân nhắc cường độ tập luyện
Ở độ tuổi ngũ tuần, thời gian để bạn phục hồi sau khi tập luyện có thể bằng hai lần thời gian bạn cần để phục hồi ở tuổi 40 đối với cùng một cường độ vận động. Nếu bạn nhận thấy cường độ tập luyện hiện tại của mình gây ra nhiều đau đớn hơn, có thể bạn nên giảm cường độ tập luyện xuống hoặc chọn những hình thức tập luyện khác nhẹ nhàng hơn (như đi bộ chậm, bơi, hoặc các bài tập cardio cường độ thấp hơn,…).

Củng cố sự thăng bằng và tính linh hoạt
Độ linh hoạt sẽ giữ cho cơ, gân và dây chằng ít có nguy cơ chấn thương. Các thể loại yoga và Pilates là sự lựa chọn tuyệt vời để củng cố sự thăng bằng và linh hoạt. Khí công (tai chi) cũng giúp ích cho việc giữ thăng bằng.

“Kéo dãn” xương đúng cách
Cùng với sự suy giảm của cơ bắp, mật độ xương cũng giảm đi khi chúng ta có tuổi. Cách hay nhất để làm chậm quá trình này là “kéo dãn” xương một cách an toàn. Tennis là một môn phù hợp cho mục đích này, kết hợp một vài động tác nhảy và đập tay (jumping jacks) hay đập bóng thuốc (medicine ball slams) cũng giúp làm chậm quá trình giảm mật độ xương.

Tập cardio hàng ngày
Ở tuổi ngũ tuần, chúng ta nên tập một số bài tập cardio hàng ngày để duy trì sức khỏe tim mạch. Sức khỏe tim mạch kém có thể dẫn đến nhiều vấn đề khi bạn ở tuổi 50 trở lên, bao gồm cao huyết áp, tăng cholesterol, và nguy cơ bị bệnh tim. Một cuốc đi bộ đơn giản 30 phút cũng có thể giúp bạn duy trì sức khỏe và vóc dáng trong nhiều năm tới.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine