5 dấu hiệu trẻ đang gặp trục trặc tâm lý

0
220

Khi tâm lý của trẻ em có vấn đề, các bé thường có những biểu hiện sau:

Ảnh: sasint / Pixabay

1. Bị đau đầu và đau bụng nhiều hơn
Nhiều đứa trẻ thường than phiền là chúng bị nhức đầu, đau bụng và mệt mỏi. Khi các cơn đau này diễn ra thường xuyên, cha mẹ nên đưa con mình đến gặp bác sĩ nhi khoa để kiểm tra. Do trẻ em thường không có đủ vốn từ để nói về cảm xúc của chúng, chúng sẽ thường nói về những cảm giác của cơ thể chúng nhiều hơn. Bên cạnh đó, một số vấn đề sức khỏe tâm thần cũng thường có các triệu chứng về thể xác. Chẳng hạn như anxiety (lo âu) có thể khiến một số trẻ cảm thấy buồn nôn.

2. Sự thay đổi lâu dài trong hành vi
Những thay đổi trong thời gian kéo dài về cách trẻ hành xử cũng có thể là dấu hiệu cần được lưu tâm. Các thay đổi bao gồm:
• Thay đề về tâm trạng và hành vi
• Ngủ quá nhiều hoặc không ngủ đủ
• Bỏ bữa hoặc ăn uống vô độ
• Thành tích học tập giảm sút
• Các thay đổi trong cách trẻ tương tác với bạn bè, người thân và với cộng đồng.

Khi những thay đổi này kéo dài từ một tuần trở lên, bạn nên đưa trẻ đi khám bệnh.

3. Các hành vi gây ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày
Khi thành tích học tập của trẻ giảm sút dẫn đến tranh cãi giữa trẻ và người thân, hay khi việc trẻ ngủ quá nhiều đồng nghĩa với việc trẻ ít dành thời gian cho bạn bè hơn, những dấu hiệu này có thể cho thấy vấn đề trẻ gặp phải nghiêm trọng hơn là một ngày không suôn sẻ của trẻ.

Nếu những hành vi của trẻ bắt đầu gây xáo trộn cho sinh hoạt thường ngày của cháu, hoặc khiến cho gia đình không thể thực hiện các hoạt động thường ngày, bố mẹ nên tìm sự giúp đỡ.

4. Muốn tự sát
Khi một đứa trẻ nói những câu như: “I wish I were dead” (“Con ước mình chết đi cho rồi”) hay: “I would be better off dead” (“Con mà chết đi thì sẽ tốt hơn”) hoặc bất cứ câu nói nào có ý nghĩa tương tự, người lớn không nên bỏ qua dấu hiệu này.

5. Thử quá nhiều cái mới
Việc trẻ nhỏ thử trải nghiệm những cái mới là điều bình thường. Nhưng khi những thử nghiệm đó diễn ra quá thường xuyên, đó có thể là dấu hiệu trẻ đang vật lộn với vấn đề tâm thần nào đó.

Một số hành vi mạo hiểm được xem là chấp nhận được ở tuổi dậy thì. Đó là cách các cháu khám phá những giới hạn, tìm hiểu chính mình và xác định sự độc lập đối với bố mẹ. Tuy nhiên, khi việc thử nghiệm trở nên quá thường xuyên hoặc khi bọn trẻ đặt mạng sống của chúng hay của người khác vào vòng nguy hiểm, có khả năng tâm thần của trẻ đang không bình thường.

Các chuyên gia đề xuất bố mẹ hãy nói chuyện với con họ mà không có thái độ phán xét về những mong muốn thử nghiệm của trẻ và cố gắng tìm biện pháp giúp đỡ con khi cần.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine