5 dấu hiệu cho thấy chú chó nhà bạn yêu quý bạn

0
177

Nếu chú chó nhà bạn làm 5 điều sau với bạn, hãy xem đó là cách chúng nói chúng yêu quý bạn rất nhiều:

Ảnh: Seaq68 / Pixabay

#1 – Nô đùa với bạn
Cách thức loài chó nô đùa với nhau khá giống như wrestling (môn đô vật): chúng nhảy lên lưng nhau, ghìm nhau xuống đất, một số con chó còn dùng mõm và chân thúc vào người đối phương. Kiểu nô đùa này là hoàn toàn bình thường và được khuyến khích – nó giúp các chú chó giải phóng năng lượng, miễn là tất cả các bên biết rằng hoạt động này là vui và vô hại. Nô đùa với bạn bè kiểu này đòi hỏi chúng ta phải tin tưởng nhau ở một mức nào đó. Bạn phải hiểu rằng bạn mình đang không phải tìm cách tấn công mình, và bạn phải đủ thoải mái để cũng đùa giỡn vô tư lại với họ. Khi chú chó nhà bạn muốn chơi đùa với bạn theo kiểu này, hãy xem đó như lời khen nó dành cho bạn. Có thể thời điểm nó muốn nô đùa với bạn không phải thời điểm phù hợp, nhưng hãy hiểu rằng chú chó đang nói với bạn rằng nó tin tưởng bạn, và nó nghĩ được ở cùng bạn là việc rất vui! Chơi vật lộn đôi chút với chú chó bạn nuôi là một hoạt động vui tươi và an toàn, đồng thời giúp sự gắn kết giữa bạn và chú chó thêm mật thiết.

#2 – Ngủ cạnh bạn
Chó là loài sống theo bầy đàn. Trong tự nhiên, sói và các loài có họ hàng với chó thường tụ tập lại theo bầy và ngủ cạnh nhau. Đây vừa là cách để chúng giữ ấm và là cách chúng bảo đảm an toàn cho mình và đồng loại. Nhiều con chó nhà thích ngủ gần chủ của chúng vào ban đêm có lẽ là vì chúng thừa hưởng bản năng còn sót lại từ các tổ tiên xa xưa. Chú chó nhà bạn thích leo lên giường ngủ cạnh bạn có thể một phần là vì chúng thích sự ấm áp và dễ chịu của giường bạn, nhưng chủ yếu vẫn là do nó yêu quý bạn. Ngủ chung giường với chủ là một cách để nhiều con chó nhà nói rằng chúng cảm thấy hoàn toàn an toàn và thoải mái khi ở cạnh chủ. Chú chó của bạn xem bạn như một thành viên trong “bầy đàn” của nó, và đó là một vinh dự không phải ai cũng có.

#3 – Chồm lên người bạn
Mặc dù nhiều người không thích việc chó của họ chồm lên người họ, nhưng đây là hành vi cho thấy chú chó yêu quý họ. Có thể chú chó nhà bạn chọn thời điểm không phù hợp khi làm việc này – như khi bạn vừa đi làm về mệt hay khi trên tay bạn ôm lỉnh kỉnh đồ đạc từ ngoài đường trở vào nhà,… – nhưng tất cả những gì chú chó nhà bạn muốn nói với bạn là nó nhớ bạn rất nhiều. Nếu bạn không thích việc bị chú chó nhà mình chồm lên người – nhất là khi chú chó nhà bạn có kích thước to lớn – bạn có thể huấn luyện cho nó chào mừng chủ trở về theo cách khác. Tuy nhiên, trong trường hợp nó quá phấn khích và chồm lên người bạn để đón bạn, hãy nhớ rằng không phải nó không vâng lời, mà chỉ vì nó quá yêu thương bạn đó thôi.

#4 – Vẫy đuôi
Hầu như ai cũng biết loài chó vẫy đuôi khi chúng vui vẻ – chẳng hạn như khi chúng thấy bữa ăn của mình sắp được đem tới, khi chúng chơi trò chơi chúng thích, hay khi những người chúng yêu quý hiện diện cạnh chúng,.. Khi bạn thấy chú chó nhà mình vẫy đuôi, và ngôn ngữ cơ thể của nó cho thấy nó thoải mái và phấn khích, bạn có thể tin rằng nó đang vui vì có bạn bên cạnh. Tuy nhiên, loài chó cũng có thể vẫy đuôi khi chúng khó chịu hoặc giận dữ. Cơ thể gồng cứng, tai dựng đứng, và đồng tử mắt nở to,… có thể là những dấu hiệu cho thấy chú chó đang không thoải mái.

#5 – Đi theo bạn
Những con chó yêu quý chủ thường có thói quen đi theo chủ đến khắp nơi quanh nhà. Do chúng thường nhận thức được rằng chủ là nguồn cung cấp thức ăn và chỗ trú ẩn cho chúng. Không chỉ vậy, do là loài sống bầy đàn, chúng cũng thích được ở cùng “bầy đàn” của chúng, mà trong trường hợp này là người chủ. Thường xuyên “dính” lấy chủ là dấu hiệu cho thấy chú chó nhà bạn yêu quý và trung thành với bạn. Tuy nhiên, hành vi này có thể phát triển thành bệnh lý separation anxiety (lo âu do xa cách) ở một số con chó. Bệnh này thường khiến chúng có những hành vi như sủa liên tục hoặc phá hoại đồ đạc khi không được ở gần chủ (như lúc chủ đi làm, đi chợ,… ). Nếu bạn nghi chú chó nhà mình căng thẳng quá mức khi bạn vắng nhà, hãy tìm đến sự hỗ trợ của một trainer (người huấn luyện thú vật) mà bạn tin tưởng.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine