5 chất tự nhiên giúp chống muỗi

0
168

Thời tiết đẹp của những ngày hè là thời điểm lý tưởng cho các hoạt động ngoài trời. Nhưng nếu không cẩn thận, bạn có thể bị lũ muỗi “ăn sống”. Dưới đây là 5 sản phẩm tự nhiên và không chứa DEET mà bạn có thể dùng để chống muỗi:

Ảnh: cgdsro / Pixabay

1. Lavender Oil
Để tránh bị muỗi đốt vào mùa hè, bạn có thể cho vài giọt lavender oil (tinh dầu oải hương) vào một chai xịt, xịt lên người rồi chà xát da trước khi đi ra ngoài. Nếu thích làm vườn, bạn có thể thử trồng oải hương quanh nhà. Loài muỗi thường không thích mùi hoa này. Một điểm cộng nữa của tinh dầu oải hương là nó có thể được dùng cho da để giảm ngứa khi bị muỗi cắn.

2. Thyme
Thyme (cỏ xạ hương) có chứa 5 hợp chất có khả năng xua đuổi muỗi: carvcrol, p-cymene, linalool, alpha-terpinene, và thymol. Thêm một điểm cộng khi dùng loại cỏ này cho da đó là nó có mùi thơm dễ chịu.

3. Catnip
Chất nepetalactone có trong catnip (cỏ mèo) mạnh gấp 10 lần DEET; vì vậy bạn chỉ cần dùng một lượng cỏ mèo bằng 1/10 lần DEET là đã thu được hiệu quả tương đương. Các nghiên cứu trên catnip chỉ mới được tiến hành trên loài muỗi gây bệnh yellow fever (sốt vàng da), nhưng các chuyên gia cho rằng nó cũng có tác dụng trên các loại muỗi khác.

4. Citronella Geraniums
Loại hoa citronella geranium (tên khoa học là Pelargonium citrosum, tên tiếng Việt là hoa phong lữ) có hương giống hương chanh cực mạnh, được cho là có thể xua đuổi muỗi. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng không phải giống hoa phong lữ nào cũng có tác dụng này. Nếu muốn trồng hoa phong lữ để ngăn muỗi, hãy chọn đúng loại citronella geranium: loại hoa này có mùi hương giống citronella oil (tinh dầu phong lữ) – đuổi muỗi rất lợi hại!

5. Lemon Eucalyptus Oil
Một thí nghiệm cho thấy sử dụng hỗn hợp chứa 32% lemon eucalyptus oil (tinh dầu bạch đàn chanh) trong ba giờ có thể bảo vệ bạn khỏi muỗi đến 95%.

Nếu bạn đang tìm cho mình một phương án đuổi muỗi hoàn toàn tự nhiên, hãy thử một (hoặc vài, hoặc tất cả) các loại cây lá trên đây và tinh dầu của chúng. Chỉ cần lưu ý là hãy pha loãng tinh dầu trong một carrier oil (dầu nền) như jojoba oil, trước khi bôi chúng lên da.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine