5 cách ứng phó với những lời “khen mà như chê”

0
317

Những câu “khen mà như chê” (backhanded compliment) kiểu như: “Bạn có gương mặt đẹp quá! Nếu bạn ốm đi vài ký, bạn sẽ còn xinh hơn” đôi khi khiến người nghe bối rối, họ không biết đối phương đang khen hay sỉ nhục mình. Tuy vậy, không phải lúc nào người đưa ra những lời khen như vậy cũng có ý xấu, rất có thể họ nói ra những lời khen đó chỉ vì thiếu hiểu biết hoặc quá thẳng tính. Tùy vào ý định của người nói, bạn có thể chọn cho mình cách ứng xử phù hợp:

vietbeauty-khen-ma-che

Ảnh: http://www.quickanddirtytips.com

1. Lờ đi
Đôi khi, im lặng là một trong những cách hay nhất để đối phương không nắm được quyền chi phối bạn. Việc im lặng gửi đi thông điệp rằng: “Thông điệp của anh/chị không đáng để tôi phải đáp trả.”

Dùng nó khi nào: Bạn có thể dùng nó khi có ai đó cố làm cho bạn chú ý đến họ. Ví dụ, nếu đứa nhóc ranh mãnh nhà bạn nói: “Cảm ơn bố/mẹ đã đưa con đi chơi công viên hôm nay. Đã đến lúc bố/mẹ đưa con đi chỗ khác vui hơn”, thì bạn đừng “cắn câu”!

2. Nói “cảm ơn”
Khi có ai đó sỉ nhục bạn và việc bạn đáp trả có thể không giúp tình huống trở nên tốt hơn, thì thay vì tham gia vào một cuộc tranh cãi vô ích, bạn có thể làm một việc đơn giản là nói “cảm ơn”. Đôi khi đây là cách tốt nhất để bạn vượt qua điều đó.

Dùng nó khi nào: Bạn có thể áp dụng cách này khi ai đó sơ ý “khen mà như chê” bạn chỉ vì họ thiếu hiểu biết. Ví dụ: khi bà của bạn nói: “Bà mừng là cháu tìm được công việc ổn định. Chứ lập trình máy tính gì đó tại nhà không phải công việc thực thụ”, bạn có thể nói “cảm ơn” để đáp lại câu nhận định đó.

3. Chú ý đến phần tích cực
Những phản hồi và nhận xét có thể là thứ cần thiết để bạn cải thiện chính mình, nhưng “ngụy trang” một câu sỉ nhục dưới dạng một lời khen không giúp nó có tính xây dựng hơn. Hãy chỉ chú ý đến phần khen để vô hiệu hóa lời sỉ nhục của đối phương.

Dùng nó khi nào: Khi sếp bạn nói: “Hôm nay anh/cô làm việc rất hiệu quả! Tiếc là anh/cô không được như thế vào tuần trước, khi mà tôi có thể khai thác tính hiệu quả của anh/cô nhiều hơn”, hãy đáp lại bằng cách nói: “Cảm ơn vì đã đánh giá cao nỗ lực của tôi hôm nay.”

4. Chỉ ra lời sỉ nhục
Những câu “khen mà như chê” có thể gây tổn thương mối quan hệ, vì thế đôi khi tốt nhất là cho đối phương thấy họ đã làm tổn thương bạn để họ rút kinh nghiệm. Nếu bạn không muốn họ tiếp tục có những nhận xét gây đau lòng bạn và khiến quan hệ giữa cả hai trở nên xấu đi, bạn hãy mạnh dạn lên tiếng.

Dùng nó khi nào: Nếu một người bạn nói với bạn: “Chị mặc cái quần đó đẹp quá! Nó che được mỡ bụng của chị”, hãy thẳng thắn nói với họ: “Tôi mừng là bạn thích cái quần, nhưng lời nhận xét của bạn về cái bụng của tôi làm tôi buồn đấy”. Nếu ngay lúc đó bạn quá bất ngờ vì lời nhận xét đến nỗi không đáp trả ngay được, bạn có thể đề cập lại vấn đề đó vào lúc khác.

5. Sử dụng khiếu hài hước
Đôi khi người đưa ra lời “khen mà như chê” không biết phải ứng phó với cảm xúc của bản thân họ như thế nào, hoặc có thể họ đang cố ý làm tổn thương bạn. Một chút hóm hỉnh có thể giúp bạn an toàn vượt qua tình huống đó.

Dùng nó khi nào: Ví dụ, một đồng nghiệp nói với bạn: “Chúc mừng anh/chị được thăng chức. Có lẽ từ giờ anh/chị sẽ không quá khó ưa như trước đây nữa”, rất có thể là vì người đó ghen tỵ với thành công của bạn. Bạn có thể đáp trả bằng cách: “Eo ôi! Nghe như bạn rất mừng khi thấy tôi ra đi.”

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine
Nguồn: Amy Morin (www.psychologytoday.com)