5 cách ứng phó với người ích kỷ (narcissist)

0
1219

Người ích kỷ thường tự xem bản thân là người đặc biệt tài năng và do đó tự cho mình quyền lấn át người khác. Họ không hiểu được đâu là những ranh giới lành mạnh cần được tôn trọng, và họ cũng không thích bị người khác đề ra giới hạn cho sự áp đảo của họ. Vì vậy, nếu bạn tiếp xúc với một kẻ ích kỷ, bạn cần tự biết bảo vệ mình bằng cách thiết lập những giới hạn vững chắc. Sau đây là 5 gợi ý dành cho bạn:

up-vietbeauty-5-cach-ung-phoi-voi-nguoi-ich-ky

1. Biết vạch ra giới hạn
Những kẻ ích kỷ có thế có những từ ngữ xúc phạm bạn, tranh cãi với bạn, hoặc khiến bạn tin rằng bạn đang phản ứng thái quá hay đối xử bất công với họ,… Bạn cần hiểu rõ mình có thể chấp nhận và không chấp nhận những hành vi nào. Ví dụ, nếu bạn không dung thứ cho sự thô lỗ, bắt nạt hoặc xúc phạm, hãy nói cho kẻ đó biết, như: “Nếu anh/chị còn chửi bới tôi nữa, tôi sẽ chấm dứt cuộc nói chuyện của chúng ta cho đến khi anh/chị có thái độ tôn trọng tôi hơn”. Bạn không cần đưa ra lý do hay giải thích. Nếu việc chửi bới vẫn tiếp tục, hãy nói: “Như tôi đã nói, nếu anh/chị còn chửi bới tôi thì tôi sẽ rời khỏi cuộc nói chuyện này. Tạm biệt”. Sau đó thì gác máy hoặc bỏ đi. Đừng chờ cho họ có phản ứng. Đừng tiếp tục giao tiếp với họ dù họ có nói hay làm gì đi nữa. Bạn hành động càng nhanh và quyết đoán, sẽ càng tốt. Những giới hạn lành mạnh có thể giúp bạn cảm thấy mạnh mẽ, bình tĩnh, an toàn và ít bị áp đảo hơn.

2. Có kế hoạch tháo lui
Bạn có quyền rút lui khỏi bất cứ cuộc tiếp xúc không lành mạnh với bất kỳ người nào trong bất cứ thời điểm nào. Bạn không cần xin phép. Có nhiều mẹo giúp bạn thoát khỏi một cuộc nói chuyện như vậy. Ví dụ, bạn có thể nhìn đồng hồ và nói: “Ôi trời ơi, trễ rồi, tôi phải đi thôi”, sau đó rời đi. Trễ việc gì? Điều đó không quan trọng; chỉ cần bạn thoát ra được cuộc tiếp xúc độc hại đó. Hoặc bạn có thể nhìn điện thoại và nói: “Xin lỗi, tôi phải nghe cuộc gọi này”, dù có cuộc gọi hay không. Hoặc đặt báo thức để điện thoại reo sau một ít phút bạn muốn dành cho kẻ ích kỷ đó, và tìm cớ rút lui khi chuông báo reo.

3. Vạch ra kế hoạch
Nếu bạn quan sát những nhân vật nổi tiếng khi được phỏng vấn, bạn sẽ thấy những người được trang bị kỹ năng tốt thường không trả lời câu hỏi họ được hỏi, mà họ trả lời câu hỏi họ muốn trả lời, dù câu hỏi đó được hỏi hay không. Trường hợp đối phương hỏi bạn đang chi tiêu như thế nào hay chuyện tình cảm của bạn ra sao, và bạn biết là họ sẽ lại chê bai thói quen chi tiêu hoặc chuyện tình cảm của bạn như trước đây vẫn vậy, thì bạn không cần phải nhảy vào cuộc đối thoại đó. Bạn có thể nói “Tuyệt” và đổi đề tài. Hoặc bạn có thể chọn chủ đề nào đó mà kẻ ích kỷ thích nói tới; ví dụ, hãy hỏi họ về bí quyết để có được một mối quan hệ tốt đẹp, hay hỏi về cách họ xài tiền,… Có thể những câu trả lời sẽ chỉ xoay quanh bản thân họ, nhưng ít nhất họ đang tập trung vào họ – chứ không phải vào bạn. Bạn thậm chí có thể học hỏi đôi điều từ câu trả lời của họ.

4. Đừng thanh minh, giải thích, hay chia sẻ quá mức
Bạn không đáng bị người khác hỏi cung. Bạn càng chia sẻ ít thông tin với bọn ích kỷ bao nhiêu, chúng càng có ít thông tin để chống lại bạn bấy nhiêu. Nếu chúng chỉ trích việc gì đó bạn đang làm, bạn có thể nói đơn giản: “Tôi tin vào hành động của mình”, hoặc “Tôi nghe ý kiến của anh/chị rồi, tôi sẽ lưu ý”.

5. Gọi tên điều đang xảy ra
Những kẻ ích kỷ thích đẩy các mối quan hệ của chúng tới ranh giới cuối cùng, để xem xem chúng có thể tận dụng được gì từ người xung quanh. Mục tiêu của chúng là giành sự chú ý và áp đảo đối tượng. Một cách để vô hiệu hóa điều này đó là gọi tên việc chúng đang làm. Ví dụ, bạn có thể nói: “Điều đó nghe như anh/chị đang hạ thấp phẩm giá người khác” hoặc “Tôi nhận thấy mỗi khi tôi bắt đầu nói về chuyện của tôi, anh/chị lại cắt ngang và nói về bản thân anh/chị”. Bạn chỉ việc “chỉ mặt đặt tên” hành vi của chúng, không cần nói gì thêm. Phản ứng của chúng ra sao không quan trọng. Bạn đã chỉ ra được hiện tượng trong cuộc đối thoại bằng cách nói lên sự thật về việc chúng làm.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine