5 cách tổ chức một đám cưới thân thiện với môi trường

0
382

Bạn yêu môi trường và có ý định tổ chức một đám cưới thể hiện được ý thức bảo vệ môi trường của mình? Mong muốn đó có thể trở nên dễ dàng hơn với 5 mẹo đơn giản sau:

Ảnh: Photos by Lanty / Unsplash

1. Hoa
Trước khi đặt dịch vụ của florist, hãy hỏi họ một số câu hỏi để biết chắc rằng họ có quan tâm đến việc bảo vệ môi trường giống bạn không. Họ có dùng hóa chất trừ sâu độc hại không? Có chỗ cắm hoa nào sử dụng bọt cắm hoa (foam) không? Ngoài ra, bạn cũng nên ưu tiên hợp tác với những người trồng và cắm hoa tại địa phương. Nếu lựa chọn này là không thể, bạn có thể yêu cầu florist của mình chỉ dùng những loại hoa trong vùng và đúng mùa. Sau đám cưới, hãy quyên tặng hoa cho các bệnh viên và nhà dưỡng lão địa phương thay vì vứt hoa đi.

2. Đồ ăn
Trong trường hợp bạn dự định đãi tiệc ngoài trời, hãy chọn đĩa ăn làm từ chất liệu phân hủy được (compostable) thay cho nhựa plastic, và tránh đóng gói đồ ăn thừa cho khách trong giấy gói cellophane wrapper. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thảo luận với phía nấu cỗ về việc quyên tặng thức ăn dư sau các bữa tiệc liên quan đến đám cưới cho food bank hoặc cho tổ chức địa phương nào đó có nhu cầu về đồ ăn.

3. Thiệp mời
Các chuyên gia về phép ứng xử có thể không đồng tình, nhưng nhiều người có ý thức bảo vệ môi trường sẽ ủng hộ e-vite (thiệp mời điện tử). Có rất nhiều mẫu thiệp cưới và thiệp save-the-date trên mạng, và gửi thiệp không dùng giấy có thể giúp bạn kiểm soát tình hình nhận RSVP của mình thuận tiện hơn. Nếu bạn buộc phải dùng thiệp in, có những doanh nghiệp sản xuất loại thiệp plantable invitation để khách có thể dùng hạt giống trong thiệp gieo xuống đất và trồng thành cây – bạn có thể cân nhắc sử dụng sản phẩm của họ.

4. Quà tặng khách
Hãy vừa tiết kiệm tiền với giúp ích cho môi trường bằng cách tặng quà cho khách những món quà ăn được do bạn tự làm như rượu chanh kiểu Ý (limoncello) hoặc bánh quy. Những chậu cây nhỏ cũng là một món quà ý nghĩa để cảm ơn khách.

5. Thuê dụng cụ đãi tiệc
Các cô dâu chú rể yêu môi trường có thể làm việc với một vendor có dịch vụ thuê thay vì mua nhiều thứ chỉ để rồi quăng chúng đi sau đám cưới. Điều này có nghĩa là các bạn thuê mọi thứ từ bàn, ghế, chân nến, ly, muỗng nĩa, chén dĩa, v.v…

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine