5 cách giúp kiểm soát bệnh trầm cảm

0
106

Depression (bệnh trầm cảm) có thể được kiểm soát nhờ vào 5 hoạt động sau:

Ảnh: Sasha Freemind / Unsplash

1. Tìm cho mình một mục đích sống
“Work gives you meaning and purpose and life is empty without it” (“Công việc cho bạn ý nghĩa và mục đích sống và cuộc sống sẽ trống rỗng nếu không có nó.”)
– Stephen Hawking

Mỗi người tìm thấy niềm vui và ý nghĩa đời mình trong những thứ khác nhau. Một số người yêu công việc của họ, nhưng mục đích sống không nhất thiết phải là công việc – nó có thể là bất cứ gì. Ví dụ: Bạn có thể thích nói chuyện với những người bạn gặp hàng ngày và tìm hiểu những triết lý sống của họ nếu họ sẵn lòng chia sẻ với bạn. Hoặc bạn thích vẽ tranh. Hay bạn thích cứu hộ những con thú bị nạn… Hãy suy nghĩ về những thứ khiến bạn quan tâm, và nếu chúng khiến bạn thấy cuộc sống của mình có ý nghĩa, hãy làm những hoạt động đó.

2. Nghĩ về những thứ làm bạn không hài lòng và cố gắng khắc phục nó
Việc này nói thì có vẻ dễ hơn làm. Nó có nghĩa là bạn phải ngồi xuống, viết ra một danh sách những điều khiến bạn không hài lòng, và tìm ra giải pháp cho những điều đó.

Đây không phải việc một sớm một chiều, và bạn phải thực sự đào sâu vào những trăn trở của mình để tìm ra các vấn đề đó.

Nhiều người thường thích ngồi xuống và than vãn về đời mình cả ngày dài chứ không tìm cách giải quyết những vấn đề của mình. Nhưng như Jordan B. Peterson từng nói: “You cannot be protected from the things that frighten you and hurt you, but if you identify with the part of your being that is responsible for transformation, then you are always the equal, or more than the equal of the things that frighten you.” (“Bạn không thể được bảo vệ trước những thứ làm bạn sợ hãi và làm bạn tổn thương, nhưng nếu bạn nhận ra một phần sự tồn tại của mình có trách nhiệm cho sự thay đổi, thì bạn luôn là người bình đẳng, hoặc trên cả bình đẳng so với những thứ làm bạn sợ hãi.”)

Tất cả những nút thắt và mớ bòng bong của đời bạn sẽ cần đôi chút thời gian để được tháo gỡ, nhưng chính sự sẵn sàng bắt đầu ở đâu đó trong đời bạn là có ý nghĩa nhất. Đối diện với những thứ khiến chúng ta buồn là việc đáng sợ, nhưng với thời gian và sự kiên nhẫn, bạn sẽ bắt đầu quá trình thay đổi để sống một cuộc đời ý nghĩa và hạnh phúc.

3. Chấp nhận rằng bạn không thể thay đổi tất cả
Chúng ta không phải ai cũng là siêu nhân. Có thể bố mẹ bạn từng nói với bạn rằng bạn là người đặc biệt, nhưng khi bạn bước vào đời và nhận ra mình chưa làm được gì ra hồn trước tuổi 30, hẳn bạn sẽ khá buồn.

Vũ trụ này bản thân nó hỗn loạn nhưng cũng rất có trật tự. Cuộc sống chúng ta cũng vậy. Maya Angelou có nói: “If you don’t like something, change it. If you can’t change it, change your attitude” (“Nếu bạn không thích thứ gì đó, hãy thay đổi nó. Nếu bạn không thể thay đổi nó, hãy thay đổi thái độ của bạn”).

Ví dụ: Gia đình của bạn có tiền sử mắc các bệnh rối loạn trầm cảm. Bạn không thể thay đổi gien di truyền của mình, nhưng bạn có thể chấp nhận rằng đặc điểm di truyền đó là một phần con người bạn, và bạn có thể sống với nó suốt đời mà không cảm thấy xấu hổ về nó.

4. Nhận trách nhiệm với bản thân
Ví dụ: Bố bạn từng ngược đãi bạn khi bạn còn nhỏ và bạn căm hận ông trong một thời gian dài. Bạn trách ông ta vì căn bệnh lo âu và trầm cảm mà bạn mắc phải. Bạn trách ông ta vì những bất hạnh trong đời mình. Bạn trách ông ta vì những sai lầm bạn từng phạm phải.

Cuối cùng bạn nhận ra bố bạn không phải là người khiến bạn trở nên cay đắng. Người khiến bạn trở thành cay đắng là chính bạn. Hãy nhận trách nhiệm mà bạn có với chính mình và bỏ lại những gì bố bạn gây ra cho bạn ở nơi nó xảy ra: trong quá khứ.

Và khi bạn nhận ra bạn là người chịu trách nhiệm cho những lựa chọn mà bạn đưa ra trong đời mình, bạn sẽ dần trở nên thông suốt. Bạn mới là người nắm quyền kiểm soát cuộc đời mình.

5. Đi ra ngoài
Người bị trầm cảm thường nhốt mình trong nhà phần lớn thời gian. Nếu bạn bị trầm cảm, hãy cố gắng ra ngoài nhiều hơn. Bạn sẽ cảm thấy khá hơn kể cả khi bạn chỉ ngồi trước hiên nhà nhấm nháp cà phê.

Kể cả khi bạn là một introvert (người hướng nội) hay một ambivert (người vừa hướng nội vừa hướng ngoại), bạn cũng phải hiểu rằng tất cả chúng ta là những sinh vật mang tính xã hội và có những hoạt động ngoài trời sẽ giúp bạn cải thiện tâm trạng.

Một người bị trầm cảm cho biết cô ấy thích chạy bộ trong công viên dành cho chó. Cô không nuôi chó nhưng cô thích vuốt ve những con chó cô gặp trên đường chạy bộ. Và việc đó làm cô vui.

Một người khác thích đến thư viện vì anh này thích mùi của những cuốn sách cũ.

Hãy ra ngoài và làm việc gì đó – dù việc đó nghe có vẻ ngớ ngẩn – mà bạn thích làm.

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm mà các đề xuất trên đây có thể phù hợp hoặc không phù hợp với bạn. Tuy nhiên, hãy thử chúng và hy vọng rằng bạn sẽ nhận ra rằng bệnh trầm cảm của bạn không kiểm soát được bạn, và sau cơn mưa, trời sẽ luôn hửng nắng.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine