5 cách củng cố tình bạn trong hôn nhân

0
219

True friends are never apart—maybe in distance, but never in heart.” (“Những người bạn thật sự không bao giờ chia lìa nhau – có thể họ ở xa nhau, nhưng tim họ luôn có nhau.”)

Ảnh: 5688709 / Pixabay

Câu nói này cũng đúng với những cặp đôi yêu nhau. Bạn nên biết rằng trở thành bạn của nhau có thể khiến tình yêu giữa hai bạn trường tồn. Vậy, làm bạn của bạn đời mình có dễ không? Sau đây là 5 cách đơn giản để hai bạn nuôi dưỡng tình bạn với nhau:

1. Biến những khoảnh khắc nhỏ thành những trải nghiệm sâu sắc
Trong giai đoạn trăng mật của hai bạn, mọi thứ ở người kia đều khiến người còn lại mê đắm – từ những sợi tóc của đối phương cho đến cách đối phương nói chuyện, cách đối phương nhìn bạn,… Nhưng sau khi chung sống vài năm, có thể hai bạn sẽ nhận thấy mình không còn say mê nhau như trước. Đây là lúc hai bạn xác định cho mình nhiệm vụ duy trì tình bạn trong hôn nhân giữa hai người.

Hãy xem ví dụ sau: Người vợ nói với chồng: “Mình hết dầu ăn rồi hả anh?”, người chồng – đang đọc báo – chỉ nhún vai trong khi vẫn dán mắt vào tờ báo đang đọc mà không ngẩng lên nhìn vợ. Hoặc, anh ta bỏ tờ báo xuống và đáp: “Vậy hả? Anh không biết nữa. Để lát anh kiểm tra xem, rồi anh sẽ ghé tiệm mua thêm dầu ăn trên đường anh đi tập gym về”. Sự khác biệt trong hai cách hành xử của người chồng ở đây là trong cách thứ hai, anh ta dành thời gian để hòa hợp, lắng nghe và phản ứng lại bạn đời theo cách khiến cô ấy biết mình được chồng tôn trọng và lắng nghe.

2. Bày tỏ sự quan tâm chân thành đối với bạn đời
Bạn và người bạn đời có tham gia những hoạt động vui chơi với nhau khi rảnh không? Hai bạn không nhất thiết phải có chung tất cả sở thích với nhau, nhưng hai bạn nên dành thời gian ở bên nhau thông qua việc tham gia vào một trong những hoạt động mà đối phương yêu thích.

Hãy cởi mở dành cho mình cơ hội làm những việc mà bạn có thể sẽ không làm khi ở một mình. Việc này là vì lợi ích cho cuộc hôn nhân của hai bạn. Khi bạn có thiện chí tham gia một hoạt động nào đó mà bạn đời mình thích, có khả năng bạn sẽ thấy hoạt động đó rất vui. Mục đích ở đây không phải là bắt bản thân thích hoạt động đó (như chơi golf chẳng hạn) nếu bạn không thích nó – mà là tìm kiếm những khoảnh khắc để tân hưởng niềm vui bên bạn đời khi hại bạn cùng chơi golf với nhau.

3. Biến mọi điều tốt đẹp trong mối quan hệ giữa hai bạn thành những “giây phút dạo đầu”
Có thể bạn không tin, nhưng những biểu hiện nhỏ nhất của việc hai bạn coi trọng lời nói và cảm xúc của nhau lại đóng vai trò quan trọng nhất trong việc củng cố sự gắn bó thể chất giữa hai bạn. Không ngoa khi có người nói rằng “romance starts in the kitchen” (“tình yêu bắt đầu từ nhà bếp”).

Các hoạt động hàng ngày như rửa chén, gấp quần áo, xem TV hay nấu ăn cùng nhau có thể là cơ hội cho những gắn kết sâu sắc hơn được diễn ra. Chúng có thể là dịp để hai bạn kể cho nhau nghe về một ngày của mình, nói với nhau về những mục tiêu, hoặc đơn giản là tâm sự cho nhau nghe những nỗi niềm trong lòng.

4. Dành cho nhau tình bạn vô điều kiện
Hiếm có điều gì có thể hủy hoại tình bạn giữa những người bạn thân. Họ chấp nhận những khác biệt của nhau và hiểu rằng trong một số vấn đề, việc có quan điểm khác nhau cũng không làm tình bạn giữa họ suy giảm.

Hãy áp dụng tư duy đó vào cuộc hôn nhân của hai bạn. Kể cả khi hai bạn có ý kiến và cách nhìn nhận một số vấn đề không giống nhau, hãy để việc đó càng khiến hai bạn hiểu nhau nhiều hơn.

Áp lực trong công việc, vấn đề với các con, vấn đề với những thành viên khác trong gia đình, và rất nhiều thứ khác có thể tràn vào cuộc hôn nhân của hai bạn. Hãy ủng hộ và giúp đỡ nhau vô điều kiện. Hãy đối xử với bạn đời bằng sự thấu hiểu và hỗ trợ vô điều kiện, như những gì bạn hy vọng nhận được từ anh/cô ấy.

5. Là đồng đội của bạn đời
Không chỉ học cách chấp nhận những khác biệt ở nhau, mà khi đối diện với thế giới, hai bạn cũng nên đứng về phía nhau. Đừng bao giờ hùa với kẻ thù.

Hãy cho anh/cô ấy biết bạn thật sự mong muốn là “đồng minh” của anh/cô ấy, và đừng bao giờ nói hay làm những điều có thể khiến anh/cô ấy thấy mình không được bạn yêu thương. Hãy bảo vệ anh/cô ấy khi bạn thấy anh/cô ấy không được thoải mái trong một bối cảnh xã giao nào đó. Củng cố nền móng cho mối quan hệ của cả hai bằng cách nhắc anh/cô ấy nhớ đến những mục tiêu tương lai của hai bạn khi anh/cô ấy hoài nghi bản thân.

Cũng như bất cứ loại tình bạn nào khác, tình bạn trong hôn nhân là một mối gắn kết cần được nuôi dưỡng và quan tâm. Hãy tạo cho nhau những trải nghiệm có ý nghĩa, chăm sóc nhau, dành cho nhau sự lãng mạn, và là đồng đội của nhau – đó là những hành động đơn giản mà hai bạn có thể làm cho nhau mỗi ngày. Những việc này có thể giúp cuộc hôn nhân của các bạn không bị nguội lạnh theo thời gian.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine