45 mẹo giúp cắm trại mùa thu an toàn

0
189

Bạn dự định đi cắm trại vào thu này? Các mẹo sau đây sẽ giúp bạn chuẩn bị cho chuyến cắm trại chu đáo hơn:

Ảnh: Scott Goodwill / Unsplash

CHUẨN BỊ

1. Chọn địa điểm phù hợp
Nếu bạn sống gần các điểm cắm trại trên lãnh thổ nước Mỹ, hãy vào trang recreation.gov để tìm địa điểm cắm trại mùa thu phù hợp với bạn và nhóm của bạn.

2. Tìm kiếm các camp site được giảm giá
Sau Labor Day (Ngày lao động), nhiều công viên tiểu bang và rừng quốc gia có chính sách giảm giá vé vào cổng cho người đi cắm trại vào mùa thu. Bạn hãy liên hệ các địa điểm trên xem họ có chính sách đó không.

3. Tính đến quang cảnh thu mà bạn muốn chiêm ngưỡng
Tùy từng nơi ở Mỹ, cảnh lá đổi màu vào mùa thu thường đẹp nhất từ tháng chín đến hết tháng mười, nhưng cũng có thể kéo dài sang tháng mười một.

4. Chú ý thời tiết
Thời tiết mùa thu thường biến đổi bất ngờ. Bạn nên luôn theo dõi dự báo thời tiết cho những nơi và những lúc bạn dự định sẽ đi cắm trại. Tùy vào điểm đến, có thể bạn sẽ muốn chuẩn bị cho những tình huống như có mưa, tuyết hoặc thời tiết xấu khác.

5. Lập check list
Như với hầu hết mọi chuyến đi chơi khác, bạn nên lập danh mục tất cả các thứ bạn cần mang theo khi đi cắm trại, và kiểm kê danh sách đó xem bạn đã mang đủ đồ chưa, trước khi khởi hành.

VẬT DỤNG CẦN THIẾT

1. Sleeping bag (túi ngủ) dùng cho trời lạnh
Túi ngủ dùng cho trời lạnh thường được ghi nhãn 0-30 degrees F. Nếu bạn dễ bị lạnh, hãy đem theo hai túi ngủ. Kiểu túi ngủ mummy sleeping bag là lý tưởng nhất để giữ ấm và nó gần như dính sát vào cơ thể bạn. Phần lớn mummy sleeping bag còn có mũ trùm đầu để bạn giữ ấm cho đầu.

2. Kiểm tra dụng cụ
Hãy thử dựng lều của bạn ở sân sau để đảm bảo lều vẫn trong tình trạng tốt. Hãy kiểm tra tất cả các khóa kéo. Bạn cũng hãy kiểm tra bất cứ dụng cụ nào khác mà bạn dự định sẽ mang theo.

3. Đầu tư cho mình một chiếc lều tốt
Hãy cân nhắc việc sắm một three-season tent (lều ba mùa) loại tốt. Có thể bạn sẽ muốn mua một cái lều có full rain fly để ngăn hơi ẩm thâm nhập vào lều. Hãy luôn mang theo một tấm tarp (vải bạt) hoặc một tấm tent footprint (tấm trải lều) để trải bên dưới lều của bạn nhằm ngăn hơi ẩm thâm nhập vào trong. Ngoài ra, bạn cũng có thể đem thêm một tấm tarp khác và đặt bên trên rainfly của lều mình.

4. Túi ngủ, túi ngủ, túi ngủ
Hãy chuẩn bị cho bản thân một túi ngủ closed-cell pad loại tốt và dùng thêm một foam pad khác nếu cần. Túi ngủ chất lượng tốt là một trong những dụng cụ quan trọng nhất để bạn giữ ấm khi đêm về.

5. Đem quần áo phù hợp để mặc nhiều lớp
Khi chuẩn bị quần áo cho việc cắm trại mùa thu, hãy chọn những trang phục “breathable” và kháng nước tốt. Wool (len), fleece (lông cừu) và các chất liệu nhân tạo khác sẽ giúp bạn giữ ấm và khô ráo. Nên tránh quần áo may bằng cotton. Khi đóng gói hành lý, bạn cũng nên biết rằng các trang phục này sẽ làm hàng trang của bạn nặng thêm. Một số trang phục cần thiết bao gồm
• thermal underwear (đồ lót giữ ấm), hoặc các base layers với tính năng hút ẩm
• Áo khoác may bằng lông cừu, áo sơ-mi hoặc áo sweater may bằng len hay các chất liệu nhân tạo để giữ ấm
• áo jacket mặc ngoài để kháng gió và kháng nước
• nón mùa đông (dùng trong ban ngày và khi ngủ)
• găng tay gloves hoặc mittens, nên mang hai đôi phòng khi một đôi bị ướt
• áo khoác winter jacket (kể cả khi thời tiết được dự báo là ấm áp)
• giày boots chắc chắn với lớp ngoài không thấm nước
• giày dự phòng và nhiều vớ khô
• áo rain poncho và quần rain pants
• nhiều quần áo để thay để bạn có thể phơi quần áo ướt thật khô khi cần
Các vật dụng khác bạn có thể cần: vớ che mặt Balaclava (còn gọi là face stocking) và down booties (giày booties lót lông tơ)….

6. Dùng mitten thay vì dùng gloves
Nhiều người nói rằng găng mittens giữ ấm cho tay tốt hơn găng gloves vì mittens bọc chung các ngón tay lại với nhau nên các ngón tay sẽ giúp nhau ấm.

7. Đề phòng côn trùng và nắng gắt
Đừng quên mang theo insect repellent (thuốc xịt côn trùng) và kem chống nắng!

8. Trữ nhiều cũi
Củi khô có thể trở nên khan hiếm vào mùa thu. Nếu nơi bạn cắm trại không hạn chế việc đốt lửa, hãy trữ cho mình nhiều củi khô để đốt lửa giữ ấm.

9. Đề phòng trời mưa
Hãy đầu tư cho bản thân một cái backpack (ba lô) loại tốt có miếng che mưa rain cover. Bạn cũng có thể lót plastic garbage bags (túi rác nhựa) bên trong ba lô để giữ ba lô khô ráo. Hãy đem theo thêm túi rác nhựa hoặc bao nylon nhằm bảo vệ các món đồ khác, như thiết bị điện tử. Đồng thời hãy đem theo các water-tight containers (đồ đựng kín khí). Và cuối cùng, đừng quên đem thêm vải tarp dư để trải và che bên trên khu vực ăn uống hoặc tụ tập của các bạn phòng khi trời mưa.

Ở CHỖ CẮM TRẠI

1. Dựng trại ở nơi ấm áp
Hãy chọn một vị trí được che chắn để đặt lều. Sẽ có thêm điểm cộng nếu bạn tìm được một nơi mà mặt trời sẽ chiếu rọi vào buổi sáng.

2. Giăng bạt
Hãy giăng một tấm tarp giữa các cây gần lều của các bạn. Tấm tarp này góp phần chắn gió, đồng thời tạo một nơi khô ráo cho các bạn ăn uống/tổ chức cắm trại khi có mưa.

 3. Đề phòng trời gió
Khi dựng trại, hãy cố định lều thật chắc chắn phòng khi có gió lớn.

MẸO GIỮ ẤM

1. Mặc nhiều lớp
Trong thời tiết lạnh, mặc nhiều lớp là việc cần thiết để giữ ấm. Hãy bắt đầu bằng các loại trang phục base layer – như đồ lót giữ ấm và hút ẩm. Sau đó là một lớp giữ ấm, cuối cùng là lớp ngoài kháng gió và “breathable” để thân nhiệt không bị thất thoát.

2. Cho phép bản thân ăn carbs và fats
Ăn nhiều carbs sẽ giúp cơ thể bạn sản sinh hơi ấm. Các chất béo có lợi như cá, nuts (quả hạch) hay avocados (trái bơ) cũng giúp tạo năng lượng. Đừng ngại những loại thực phẩm này – rồi các hoạt động ngoài trời của bạn khi cắm trại sẽ giúp bạn tiêu hao hết chúng.

3. Ăn/Uống đồ nóng
Hãy mang theo một cái insulated cup (cốc giữ nhiệt) cho mọi người trong nhóm cắm trại để nhấm nháp đồ uống nóng hoặc xúp nóng trong cả ngày. Việc này sẽ giúp làm tăng thân nhiệt của các bạn.

4. Vận động
Nếu trong thời gian cắm trại, bạn bị lạnh, đừng chỉ ngồi một chỗ. Hãy đứng dậy và vận động. Đi bộ một quãng ngắn, đi bộ quanh khu cắm trại, chuẩn bị cho bữa ăn tiếp theo, v.v…

5. Sắm giày down booties
Vào ban đêm, một đôi down-filled booties (giày booties lót lông tơ) có thể giúp bạn giữ ấm đôi bàn chân hơn là loại giày hiking boots. Bạn cũng có thể mang down-filled booties khi nằm ngủ trong túi ngủ.

6. Thận trọng với máy sưởi
Nếu bạn phải mang theo một propane heater (máy sưởi propane) nhỏ, bạn cần đảm bảo rằng máy có các chế độ safety shut-off khác nhau và được dán nhãn phù hợp với indoor use (dùng trong nhà). Máy sưởi có thể rất nguy hiểm vì chúng có khả năng làm người dùng bị nhiễm độc carbon monoxide. Nếu phải dùng máy sưởi, bạn cần tuân thủ đúng các chỉ dẫn an toàn.

7. Làm ấm cơ thể ngay khi ngủ dậy
Ngay khi ngủ dậy vào buổi sáng, hãy bắt đầu ngày mới bằng cách làm ấm cơ thể. Hãy cử động cơ thể vài phút trong túi ngủ trước khi rời khỏi túi trong thời tiết lạnh.

8. Cho quần áo bạn định mặc vào trong túi ngủ
Sáng mùa thu thường lạnh. Ngay khi thức dậy, bạn hãy lôi những món quần áo bạn định mặc vào ngày hôm đó vào trong túi ngủ với bạn. Giữ chúng trong túi ngủ vài phút để chúng hấp thu phần nào hơi ấm mà cơ thể bạn tỏa ra trong túi ngủ đêm qua. Như vậy khi bạn mặc đồ vào, đồ của bạn sẽ ấm hơn.

GIỮ ẤM VỀ ĐÊM

1. Giải pháp kép cho túi ngủ
Để giữ ấm, hảy dùng hai foam pads thay vì chỉ một cái, để lót giữa túi ngủ của bạn với mặt đất. Bạn cũng có thể dùng một lúc hai túi ngủ, hoặc đặt túi của bạn vào một cái túi ngủ kiểu bivy sack.

2. Dùng bivy sack
Hãy bọc một cái bivy sack quanh sleeping bag của bạn để bạn được ấm hơn. Cách này có thể giúp nhiệt độ trong các sleeping bag của bạn tăng lên mười độ.

3. Ôm một chai nước nóng khi ngủ
Hãy ôm một chai nước ấm khi nằm trong túi ngủ hoặc đặt nó chỗ mấy ngón chân để giúp chân bạn được ấm.

4. Ăn nhẹ trước khi ngủ
Cơ thể bạn duy trì thân nhiệt bằng cách đốt cháy calories, vì vậy ăn một cái gì đó nhiều carbs trước khi đi ngủ có thể giúp tăng thân nhiệt.

5. Tập vài động tác jumping jacks
Làm một vài động tác thể dục, như jumping jacks, trước khi ngủ sẽ giúp cơ thể bạn ấm lên. Nhưng lưu ý là đừng tập đến mức ra mồ hôi vì như vậy cơ thể bạn sẽ tỏa hơi ẩm khi bạn nằm trong túi ngủ.

6. Đừng cho mặt vào túi ngủ
Vùi mặt vào túi ngủ có thể khiến bạn thấy dễ chịu vào ban đêm, nhưng hơi nước từ hơi thở của bạn sẽ làm tăng độ ẩm trong túi ngủ. Nếu đầu bạn bị lạnh, hãy đội một cai balaclava để giữ thân nhiệt. Nó sẽ giữ ấm cho cả đầu và cơ thể bạn.

7. Đi vệ sinh trước khi ngủ
Kể cả khi bạn không có nhu cầu đi vệ sinh, hãy cứ đi vệ sinh trước khi chui vào túi ngủ! Chúng tôi tin bạn sẽ không muốn phải lồm cồm bò dậy lúc nửa đêm lạnh lẽo để đi “xả nước cứu thân”!

NẤU ĂN TRONG TRỜI LẠNH

1. Việc nấu nước sẽ cần nhiều thời gian hơn
Việc nấu nướng thường kéo dài hơn khi nhiệt độ xuống thấp. Bạn hãy lập kế kế hoạch dậy sớm để nấu nước nhằm có cái uống giữ ấm trong ngày.

2. Đem thêm nhiên liệu
Do thời gian nấu nướng dài hơn, bạn sẽ cần thêm nhiều nhiên liệu hơn so với mùa hè.

3. Đem theo những món dễ làm
Khi thời tiết chuyển biến xấu và việc chuẩn bị thức ăn trở nên khó khăn, các món dễ chuẩn bị và chỉ cần được nấu bằng một cái nồi duy nhất sẽ là cứu cánh cho bạn.

CẮM TRẠI TRONG MÔI TRƯỜNG ÁNH SÁNG YẾU

1. Ban ngày sẽ ngắn lại
Hãy để ý những khi mặt trời lặn và thu xếp để về lại điểm cắm trại trước khi trời tối. Và khi đến điểm cắm trại, việc đầu tiên bạn cần làm là dựng lều.

2. Đem theo headlamp
Ngày ngắn lại đồng nghĩa với việc bạn sẽ cần cẩn thận hơn khi nấu ăn trước lúc trời tối. Một chiếc headlamp (đèn đội đầu) là đặc biệt hữu ích để làm việc trong bóng tối.

TÔN TRỌNG THIÊN NHIÊN

1. Giữ an toàn trước các loài thú hoang
Động vật hoang dã thường có tập quán kết đôi vào mùa thu nên bạn hãy tôn trọng không gian của chúng. Một số loài thú có thể trở nên hung hăng khi mùa đông đến gần, vì vậy hãy thận trọng khi lại gần các tổ ong, đồng thời dọn sạch rác rến khỏi nơi cắm trại của bạn để gấu và các loại thú khác không bị thu hút lại gần. Đừng bao giờ để đồ ăn thức uống trong lều của bạn. Hãy dùng một cái “bear can” (thùng đựng đồ ăn chống gấu), treo đồ ăn của bạn lên một cái cây, hoặc nếu bạn cắm trại bằng xe hơi (car camping), hãy cất thực phẩm trong cốp xe khi đêm về.

2. Tôn trọng thế giới tự nhiên và không để lại dấu vết
Do nhiều loài thú hoang thường kết đôi khi thu về, việc này có thể tạo ra nhiều cảnh ngoạn mục, nhưng bạn hãy luôn tôn trọng tập tính của chúng và giữ cho khoảng cách giữa bạn và chúng xa nhau. Nếu muốn chụp ảnh, hãy dùng zoom lens (ống kính phóng đại) chứ đừng lại gần chúng. Đồng thời, hãy giữ cho những khu vực hoang dã bạn ghé đến được hoang dã như khi bạn chưa đến, bằng cách cắm trại kiểu “không để lại dấu vết” (“leave no trace” camping), và mang về tất cả những thứ bạn mang đến khi đến cắm trại.

GIỮ AN TOÀN

1. Đề phòng hypothermia (tình trạng hạ thân nhiệt)
Khi nhiệt độ môi trường xuống thấp, việc giữ cơ thể ấm và khô ráo là rất quan trọng để không bị hạ thân nhiệt. Hãy luôn thay đồ ướt mặc trên người càng nhanh càng tốt. Mang thêm quần áo, giày dép và găng tay để bạn luôn có đồ khô để thay đổi. Đừng quên đem theo rain poncho (áo mưa) và một chiếc rain pants (quần đi mưa).Bạn cũng có thể đem theo một đôi gaiters (ống quần bọc bên ngoài bắp chuối của chân) để dùng bên ngoài giày boots để giữ cho mưa và tuyết không lọt vào giày. Đồng thời, thường xuyên bù nước cho cơ thể và ăn uống đầy đủ để giúp cơ thể bạn đủ khỏe trước môi trường bên ngoài.

2. Uống nhiều nước
Hãy uống nhiều nước trong suốt cả ngày.

3. Chuẩn bị bộ dụng cụ survival kit
Dưới đây là một số món đồ cần thiết để giúp bạn sống sót:
• headlamp (đèn đội đầu) và/hoặc flashlight (đèn pin)
• khăn bandanna (có tác dụng như water sifter (màng lọc nước), breathing mask (mặt nạ thở), makeshift bag (túi đựng đồ dã chiến), emergency flag (cờ kêu cứu), bandage (vải băng vết thương))
• waterproof matches (diêm không thấm nước)
• tinfoil (giấy thiết, còn có tác dụng như reflector (miếng phản sáng) để truyền tín hiệu)
• water purification tablets (viên lọc nước; iodine có thể được pha với nước để làm dung dịch sát trùng vết thương)
• small roll of duct tape (cuộn băng keo nhỏ)
• toilet paper (giấy vệ sinh; còn có thể được dùng để đánh dấu đường đi)
• Vaseline-soaked cotton balls (bông gòn đã được tẩm Vaseline – để làm fire starter (diêm nhóm lửa) và salve (thuốc mỡ))
• một cái túi nhỏ để bỏ tất cả các thứ này trong túi áo hoặc túi quần của bạn (nếu cất trong ba lô, bạn có thể sẽ bị mất ba lô)

Bạn cũng nên mang theo:
• first aid supplies (dụng cụ sơ cứu)
• nước và thức ăn dự trữ
• flashlight (đèn pin)
• pocketknife (dao bỏ túi)
• một tấm bản đồ của khu mà bạn cắm trại
• một cái compass (la bàn) và/hoặc thiết bị định vị GPS
• mắt kính râm

4. Chuẩn bị cho trường hợp phải ở lại lâu hơn bạn nghĩ
Hãy đem dư thêm nước, thức ăn và các đồ dùng cần thiết phòng khi thời tiết buộc bạn phải ở lại điểm cắm trại lâu hơn dự kiến, hoặc khi bạn bị lạc.

5. Biết mình sẽ đi đâu và cho mọi người biết nơi bạn đến
Hãy đem theo một GPS device (thiết bị GPS), la bàn và/hoặc bản đồ. Nếu bạn dự định đến một nơi hoang vu hẻo lánh, hãy thông báo cho bạn bè và những người quản lý nơi đó về nơi bạn dự định đến và khi nào bạn dự định quay về.

KẾ HOẠCH B

1. Đừng ngại “nhảy tàu”
Hãy đem thêm tiền phòng khi bạn cần ăn ngoài hoặc ngủ lại đâu đó trong thị trấn khi cần. Để cẩn thận hơn, bạn có thể lưu lại trong một cabin (các công viên của bang và công viên quốc gia thường có các cabin). Điều quan trọng là, đừng ngại quay về ngay khi thời tiết làm bạn lo lắng. Cắm trại mùa thu thì phải vui, chứ khổ ải quá thì cũng không nên đi làm gì!

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine