4 mẹo giúp hạn chế tác dụng của rượu bia khi uống

0
418

Đồ uống có cồn là thức uống phổ biến trong các bữa tiệc và các dịp xã giao. Kể cả khi bạn không muốn uống rượu bia vì lý do sức khỏe, cũng sẽ có lúc bạn phải uống chúng. Tuy nhiên, sau đây là một số mẹo giúp bạn giảm thiểu ảnh hưởng xấu của rượu bia khi uống vào cơ thể mình:

Ảnh: Joost Crop / Unsplash

Ăn đủ trước khi uống
Hãy ăn nhiều một chút trước khi uống rượu bia, do đồ uống có cồn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến lượng đường trong máu, làm tăng insulin khiến cho lượng đường trong máu giảm. Ăn trước khi uống rượu bia cũng giúp giảm tác động của rượu bia lên dạ dày.

Nghỉ ngơi trước và sau khi uống
Uống rượu bia trong lúc buồn bực, căng thẳng không chỉ khiến bạn dễ bị đau đầu, nó còn làm bạn có nguy cơ lệ thuộc rượu bia, như nghiện rượu bia chẳng hạn.

Luôn uống nước trước, trong và sau khi uống bia rượu
Yếu tố then chốt giúp tiêu thụ rượu bia “lành mạnh” nằm ở sự vừa phải. Vì thế nước lọc có thể đóng vai trò quan trọng ở đây. Trước khi vào cuộc “nhậu”, hãy uống một ly nước to. Bạn có thể cho một ít chanh vào nước để giúp cơ thể không mất nước.

Uống nước xen kẽ với các ly rượu bia cũng giúp bạn ước lượng được mình đã uống bao nhiêu rượu bia, đã say tới mức nào và khi nào nên dừng. Uống nước lọc cũng giúp hạn chế lượng rượu bia bạn đưa vào cơ thể, do nước sẽ làm bao tử bạn đầy nhanh hơn.

Tránh các thứ pha kèm (mixer)
Theo nghiên cứu, các loại rượu càng trong suốt sẽ càng ít có tác động lên cơ thể. Ví dụ: Một phần vodka chứa 110 calories, tương đương một quả trứng. Các thức uống khác bạn có thể uống là gin, scotch và whiskey.

Rượu nho, dù có lượng calories cao hơn, vẫn là một giải pháp thay thế tốt cho sức khỏe do có khả năng làm tăng cholesterol tốt và làm giảm cholesterol xấu.

Nếu muốn uống bia, hãy chọn bia đen (stout) hoặc bia nhẹ (light beer) thay cho bia thường. Bia nhẹ chứa ít carbonhydrates và ít calories hơn, còn bia đen có chứa chất chống ô-xi hóa (antioxidants), chất xơ hòa tan (soluble fiber) và vitamin B12. Hãy uống rượu với đá hoặc không pha (neat) để bạn có thể uống có chừng mực.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazie