4 lý do chính gây ra sự ghen tuông

0
204

Một chút ghen tuông trong quan hệ tình cảm là điều bình thường. Đôi khi chúng ta nổi ghen vì chúng ta trân trọng quan hệ với đối phương và sợ mất đối phương. Mặc dù phần lớn chúng ta trải nghiệm cơn ghen ở mức độ nhẹ và chỉ thỉnh thoảng, một số khác có thói ghen tuông đến mức bệnh hoạn. Vậy làm sao để biết một cơn ghen là hợp lý hay vô lý? Hãy xem qua những lý do chính của tâm trạng ghen tuông sau đây:

Ảnh: geralt / Pixabay

Thiếu tự tin
Insecurity (thiếu tự tin) vào bản thân là nguyên nhân phổ biến làm một người ghen tuông. Ví dụ: Một người cảm thấy mình không ưa nhìn hoặc không đủ tài giỏi, không đủ giàu để có thể giữ chân người yêu/bạn đời có thể có tâm trạng ghen tuông.

Suy nghĩ ám ảnh
Nhìn chung, những người có lối suy nghĩ obsessive thinking (suy nghĩ ám ảnh) thường có bộ não làm việc quá nhiều, luôn tạo ra những cơn lo âu và căng thẳng mới cho họ. Với kiểu người bị ám ảnh, họ thường thấy lo sợ với uncertainty (còn gọi là The Unknown – những điều họ chưa biết trong cuộc sống). Trong khi phần lớn mọi người chấp nhận được rằng có những điều mình chưa biết trong đời này, người bị chứng ám ảnh gần như không ứng phó được với điều đó.Ví dụ: Khi bạn đời/người yêu của một phụ nữ đi làm về muộn, cô ấy sẽ chịu không nổi những điều cô ấy không biết (tại sao anh ta về muộn, anh ta đang làm gì,…). Khi cảm thấy bất an vì không biết bạn trai/người yêu mình ở đâu, làm gì, tâm trí cô gái sẽ tự “điền vào chỗ trống” các mảnh ghép bị thiếu và tự tạo ra các câu trả lời, mà phần lớn những câu trả lời này mang tính tiêu cực. Cô ấy có thể hình dung ra rằng anh người yêu/bạn đời của mình đang ngoại tình, và từ đó cô trở nên vô cùng lo lắng và ghen tuông. Nếu không mắc phải obsessive cognitive style (kiểu nhận thức ám ảnh), cô ấy sẽ ít ghen tuông hơn.

Paranoia (Bệnh hoang tưởng)
Những người bị hoang tưởng vừa hoặc hoang tưởng nhẹ thường cảm thấy khó tin tưởng người khác và hay cho rằng những người xung quanh đang mưu hại mình. Họ dễ nghĩ rằng mình là nạn nhân của người xung quanh. Họ thường cảm thấy như người khác đang tìm cách hủy hoại họ, các mục tiêu trong cuộc sống và sự nghiệp của họ. Họ cũng thường cho rằng người khác tìm cách hạ nhục, bỏ rơi, hoặc theo dõi họ. Những người mắc chứng hoang tưởng thường đổ lỗi cho người khác thay vì nhìn lại bản thân và chấp nhận bản thân mình cũng có sai lầm. Thông thường, họ nổi cơn ghen vì tin rằng bạn đời/người yêu mình đang lừa dối mình – dù rằng không có bằng chứng cho việc đó.

Thực tế
Một người có thói ghen tuông vô lối là người có tiền sử nổi ghen với nhiều người yêu/bạn đời trong khi những người yêu/bạn đời này của anh/cô ta không thật sự làm gì có lỗi. Nếu bạn đang ở trong một mối quan hệ tình cảm và đối tác của bạn làm bạn nổi cơn ghen dữ dội, hãy tự hỏi chính mình xem trong các mối quan hệ trước đây, bạn có hay ghen tuông như vậy không, hay cảm giác ghen tuông này chỉ xuất phát từ mối quan hệ hiện tại của bạn. Nếu bạn không có tiền sử hay nổi ghen vô lý, rất có khả năng cảm giác ghen tuông hiện tại của bạn không phải là vấn đề bệnh lý. Trên thực tế, bản năng của bạn đang mách bảo bạn rằng bạn đời/người yêu hiện tại của bạn đang có gì đó không đáng tin cậy. Trong tình huống này, bạn không phải người ghen tuông vô lý; mà bạn đang lo lắng và mất lòng tin. Nếu bạn đời/người yêu của bạn vu cho bạn là người hay ghen khi bạn không có tiền sử ghen tuông, đó là dấu hiệu cho thấy anh/cô ta đang “đóng mác” sai cho những cảm xúc của bạn. Trong trường hợp đó, bạn không phải ghen tuông vô lý, mà bạn đang lo lắng với lý do chính đáng.

Kết luận
Nếu lần tới bạn đời/người yêu của bạn khiến bạn nổi ghen, hãy xét đến các hành vi và cảm xúc có trong bối cảnh để xem cơn ghen này mới xuất hiện hay nó phản ảnh một thói quen có từ lâu. Nếu bạn yêu hoặc lấy một người có thói ghen tuông, hãy hiểu nguyên nhân gốc rễ của hành vi ghen tuông đó – thiếu tự tin, bị ám ảnh, hoặc bị hoang tưởng – sẽ khó biến mất trong một sớm một chiều. Cùng bạn đời/người yêu vượt qua những vấn đề gốc rễ này cần nhiều thời gian và một quá trình điều trị tâm lý. Nếu bạn đời/người yêu của bạn chấp nhận tham gia trị liệu để tháo gỡ các vấn đề của anh/cô ấy, mối quan hệ của hai bạn có khả năng sẽ có nhiều tiến triển. Nếu anh/cô ấy từ chối điều trị, bạn cần phải làm rõ mình có thể và không thể chấp nhận những gì trong tương lai. Khi bạn không có ranh giới rõ ràng cho việc này, một người chồng/vợ/người yêu hay nổi ghen vô lý có thể ảnh hưởng rất tệ đến sức khỏe tinh thần của bạn.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine