4 cách khơi gợi những mặt tốt đẹp nhất ở bạn đời

0
153

Bạn hãy dùng những cách sau để giúp bạn đời mình hoàn thiện bản thân và để củng cố sự gắn kết giữa hai bạn:

Ảnh: Everton Vila / Unsplash

1. Khen ngợi bạn đời về những khác biệt mà anh/cô ấy có so với bạn
Người ta thường nghĩ khác biệt giữa hai người là nguyên nhân gây ra rạn nứt và căng thẳng trong mối quan hệ. Tuy nhiên, những khác biệt cũng có thể giúp hai bạn giữ được sự cân bằng với nhau. Ví dụ, bạn đời của bạn có thể không năng nổ như bạn trong một vài khía cạnh. Và có thể thỉnh thoảng điều đó làm bạn bực mình, nhưng nó cũng giúp bạn nhận ra mình đang lao tâm khổ tứ quá mức về những điều mà hầu hết người khác thấy không đáng lo.

Hãy thử khen ngợi anh/cô ấy bằng những câu như: “I love how we balance each other out when….” (“Anh/Em thích cách chúng mình bổ sung cho nhau khi…”).

Hãy chọn một khía cạnh nào đó mà bạn nghĩ bạn đời mình thường có lý hơn trong phần lớn tình huống, để lời khen của bạn không nghe như một lời mỉa mai. Bạn càng có thiện chí đánh giá cao cách thức của bạn đời hơn cách thức của bản thân, càng có khả năng anh/cô ấy cũng sẽ đánh giá cao cách thức của bạn.

Hãy để ý những khi bạn đời của bạn xử lý tình huống nào đó khác cách của bạn, và cách của anh/cô ấy có các hiệu quả tích cực nào đó.

2. Khen ngợi những thế mạnh của bạn đời mà anh/cô ấy chưa nhận ra
Nếu bạn nhận thấy bạn đời mình có thế mạnh nào đó mà anh/cô ấy chưa nhận thức được về chúng, và bạn muốn anh/cô ấy khai thác những thế mạnh đó nhiều hơn, hãy khen ngợi những thế mạnh đó ở anh/cô ấy. Ví dụ, có thể bạn đời của bạn giỏi các công việc thủ công, nhưng thường phiền lòng rằng công việc đó vất vả quá và cho rằng mình không hợp và không có khiếu về việc đó. Trái lại, bạn lại thấy các tác phẩm anh/cô ấy làm ra rất đẹp, hay bạn thấy anh/cô ấy có kỹ năng tốt trong những công đoạn nào đó, hãy khen ngợi và khích lệ anh/cô ấy.

3. Giúp anh/cô ấy có đủ tự tin để ra quyết định
Có những người e ngại việc ra quyết định và luôn nhờ người thân quen nào đó ra quyết định giùm mình. Ví dụ, bạn đời bạn có trách nhiệm đưa ra một quyết định nào đó, nhưng anh/cô ấy gửi cho bạn một danh sách những phương án có thể có và những thông tin liên quan để bạn ra quyết định giúp anh/cô ấy.

Bạn có thể khơi gợi những điều tốt đẹp nhất nơi bạn đời bằng cách khích lệ anh/cô ấy tự ra những quyết định mà anh/cô ấy thiếu tự tin để thực hiện, và giúp anh/cô ấy nhận ra phương án mà anh/cô ấy muốn chọn thay vì để anh/cô ấy cứ phải tìm kiếm sự thừa nhận từ người khác. Bạn có thể nói những câu như: “I think you’ve got a better sense of ______ than I do. You’ll make a good decision.” (“Anh/Em nghĩ là em/anh có nhận định về _______ tốt hơn anh/em. Anh/Em sẽ ra một quyết định đúng đắn mà.”)

Đôi khi chúng ta chuyển quyền lựa chọn cho người khác vì chúng ta thiếu tự tin về kỹ năng ra quyết định của bản thân. Nếu đây là vấn đề của bạn đời bạn, hãy giúp anh/cô ấy tự tin hơn.

4. Thấy được những tính cách tiềm ẩn nơi bạn đời
Chúng ta thường bị “đóng khung” trong những khuôn mẫu tính cách. Việc này có thể xảy ra khi chúng ta còn nhỏ, hoặc khi bản sắc của chúng ta được gắn liền với một vai trò công việc nào đó, hay trong một mối quan hệ khi mà những người trong cuộc phải đảm nhiệm một vai trò nhất định. Bạn có thể giúp bạn đời mình trở thành phiên bản tốt đẹp nhất của anh/cô ấy nếu bạn nhận ra những nét tính cách tiềm ẩn nơi anh/cô ấy. Ví dụ: Bạn thấy anh/cô ấy hơi biếng nhác, nhưng trong một số vấn đề, anh/cô ấy có khi còn hăng hái và quyết đoán hơn bạn. Hay anh/cô ấy rất dễ mất kiên nhẫn trong một số việc, nhưng với một số vẫn đề khác, anh cô ấy lại rất kiên trì… Hãy giúp bạn đời mình nhận ra các thế mạnh và nét tính cách còn ẩn giấu của anh/cô ấy.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine