4 cách đáp ứng nhu cầu cảm xúc của chú mèo nhà bạn

0
362

Động vật cũng có emotional needs (nhu cầu cảm xúc) như con người. Để chú mèo bạn nuôi không cảm thấy cô đơn và buồn chán, bạn có thể áp dụng các cách sau:

Ảnh: Yerlin Matu / Unsplash

Dành cho mèo không gian nghỉ ngơi. Trong nhà của bạn hẳn sẽ có những nơi chú mèo thích lui tới mỗi khi nó muốn cảm thấy an toàn. Mèo ngủ nhiều và trong lúc ngủ, chúng dễ bị tổn thương. Một số con mèo thích những vị trí an toàn ở trên cao như window perch (giường gắn vào cửa sổ), trong khi một số con mèo khác thì nằm ngủ ở nơi kín đáo, ít người qua lại. Bạn hãy cố gắng tạo những khu vực an toàn phù hợp nhu cầu nghỉ ngơi và ẩn nấp của chú mèo nhà bạn.

Tạo cơ hội cho mèo leo trèo và cào móng. Các con vật hoang dã thuộc họ mèo có nhu cầu leo trèo và cào móng thường xuyên. Chúng đánh dấu lãnh thổ bằng các tuyến mùi hương trên bàn chân của chúng. Chú mèo nhà bạn cũng có nhu cầu cào móng và leo trèo như những họ hàng của chúng trong tự nhiên. Các vị trí ở trên cao thường giúp nó thấy an toàn, đồng thời nó cũng có thể quan sát lãnh thổ của mình và duy trì sự dẻo dai cho cơ bắp trong lúc leo trèo.

Cung cấp hình thức giải trí phong phú. Mèo là giống loài thông minh và phức tạp. Chúng sử dụng não bộ của mình cũng nhiều như sử dụng cơ bắp. Các loại đồ chơi kích thích luyện tập và đòi hỏi mèo động não rất lý tưởng cho những con mèo nuôi trong nhà. Bạn có thể giấu một ít đồ chơi trong cat carrier (lồng nhốt mèo) của con mèo nhà bạn, để nó liên tưởng chiếc lồng với niềm vui mỗi khi bạn cho nó vào đó để đem nó đi bác sĩ.

Tạo sự gắn bó với chú mèo. Đừng quên rằng bạn và những người trong nhà bạn là người thân của chú mèo. Trong tự nhiên, loài mèo chải chuốt cho nhau như một cách để gắn kết với nhau. Các bạn hãy dành thời gian vui chơi và vuốt ve chú mèo nhà mình.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine