4 cách đánh giá trí tuệ xúc cảm của một người trong cuộc hẹn đầu tiên

0
324

Ảnh: Shamim Nakhaei / Unsplash

Theo các chuyên gia, emotional intelligence (trí tuệ xúc cảm, viết tắt EQ) là yếu tố quan trọng nhất quyết định thành công của một mối quan hệ tình cảm dài hạn.

Trí tuệ xúc cảm phản ảnh khả năng của một người trong việc kiểm soát cảm xúc của bản thân và thể hiện cảm xúc một cách tôn trọng, cũng như khả năng cảm thông với người khác. Một cặp đôi có trí tuệ xúc cảm cao là một cặp đôi biết duy trì sự tôn trọng sâu sắc dành cho nhau, thể hiện cảm xúc của mình cho nhau biết một cách hiệu quả, nhận định cảm xúc của nhau một cách chính xác, và giữ được những giới hạn lành mạnh với nhau.

Chuyên gia nhận định: Ba yếu tố lớn giúp tạo nên một mối quan hệ hạnh phúc là:

1. Đối xử với nhau như một người bạn tốt
2. Xử lý xung đột với thái độ yêu thương
3. Sửa chữa và tái kết nối sau xung đột

Vậy, trong buổi hẹn đầu tiên với một chàng trai/cô gái nào đó, làm sao để đánh giá được trí tuệ xúc cảm của đối phương? Bạn có thể dựa vào một số biểu hiện sau:

1. Cách họ đối xử với nhân viên phục vụ hoặc với những tình huống không thoải mái
Hãy để ý cách đối tượng phản ứng trước những tình huống không thoải mái hoặc gây ngượng ngùng, như khi nhân viên đem ra sai món mà các bạn gọi, hoặc khi phục vụ viên lỡ làm đổ đồ uống ra bàn. Nếu đối tượng nổi khùng và dùng những từ ngữ hung hăng, nạt nộ hoặc chửi bới người nhận viên – hay họ có những thái độ, lời nói mang tính passive-aggressive (hung hăng bị động) – điều đó cho thấy đối tượng của bạn thiếu khả năng kiểm soát cảm xúc.

Ngoài ra, nếu đối tượng thường xuyên chê bai dịch vụ hoặc môi trường hẹn hò của hai bạn, nhưng lại tránh né việc bày tỏ quan điểm với nhân viên phục vụ, điều đó cho thấy có thể anh/cô ta gặp khó khăn trong việc nói lên ý kiến của mình và chưa biết cách thể hiện nhu cầu (đây là một kỹ năng quan trọng trong những mối quan hệ dài hạn).

2. Lắng nghe cách họ nói về bạn đời/người yêu cũ
Trong một vài cuộc hẹn đầu tiên với đối tượng, bạn hãy lắng nghe cách anh/cô ấy nói về những người bạn đời/người yêu cũ của anh/cô ấy. Xung đột trong các mối quan hệ hiếm khi do lỗi đến từ một phía. Hoàn toàn đổ lỗi cho vợ/chồng/người yêu cũ vì sự đổ vỡ của mối quan hệ cho thấy đối tượng chưa học được cách nhận trách nhiệm về phía bản thân.

Nếu đối tượng đang hẹn hò với bạn luôn nói về những mối quan hệ trước đây của anh/cô ấy bằng thái độ tiêu cực, rất có thể sau này bạn sẽ là người tiếp theo bị anh/cô ta chĩa mũi dùi chê trách.

Hơn nữa, nếu đối tượng vẫn có sự thù địch đáng kể về một người cũ nào đó, rất có thể anh/cô ta chưa thật sự trưởng thành. Mối quan hệ với những thành viên trong gia đình anh/cô ta có thể không được đề cập đến trong cuộc hẹn đầu tiên, nhưng nếu có, bạn có thể áp dụng các nguyên tắc đánh giá tương tự mục này.

3. Boundaries (Các giới hạn)
Các giới hạn lành mạnh trong một mối quan hệ có sự tiến triển tự nhiên. Bạn và đối tượng càng cảm thấy thân thiết và an toàn khi ở cạnh nhau, các bạn sẽ càng tiết lộ nhiều hơn về những điều thầm kín mà các bạn hiếm khi tiết lộ cho người khác. Tương tự, sự đụng chạm thân thể cũng sẽ phát triển dần khi cả hai bên cảm thấy thoải mái và chấp nhận nhau. Trí tuệ xúc cảm giúp các bạn có khả năng duy trì những giới hạn lành mạnh trong giai đoạn đầu của mối quan hệ.

Hãy chú ý mức độ thoải mái tiết lộ về bản thân và hành vi đụng chạm của đối tượng. Anh/Cô ta có vội vàng chia sẻ quá nhiều? Anh/Cô ta có đứng quá gần bạn hoặc có những đụng chạm quá sớm vào người bạn? Hãy để ý phản ứng của bản thân trước những câu chuyện và cử chỉ của đối phương. Nếu thông thường bạn là người dễ cảm thông và nhận thấy bản thân bị quá tải trước môt kỷ niệm buồn sâu sắc nào đó của đối tượng, có khả năng anh/cô ta đang xâm phạm những giới hạn mà lẽ ra cần được tôn trọng. Hãy lắng nghe trực giác của chính bạn.

4. Cách đối tượng lắng nghe bạn
Cũng quan trọng như việc bạn nghe đối phương nói để hiểu về đối phương trong buổi hẹn đầu tiên, đối phương cũng cần nghe bạn nói để tìm hiểu về bạn. Trí tuệ xúc cảm bao gồm thái độ quan tâm về người khác và khả năng lắng nghe, đặt câu hỏi cho người khác. Nó cũng liên quan đến khả năng nhập tâm và hiểu trải nghiệm của người khác. Nếu đối phương đáp lại những câu chuyện của bạn bằng cách bày tỏ cảm nhận có liên quan, như : “Wow, that must have been tough” (“Ồ, việc đó hẳn là rất khó khăn với anh/cô”) hoặc “I would have felt the same way” (“Nếu là tôi, tôi cũng cảm thấy vậy”), điều đó cho thấy anh/cô ta có khả năng đồng cảm với những trải nghiệm của bạn. Trái lại, một đối tượng gặp khó khăn trong việc lắng nghe và phản hồi lại bạn một cách phù hợp có thể có những hành vi như phủ nhận cảm xúc của bạn hoặc không tôn trọng những nhận định của bạn của bạn và lái câu chuyện về lại bản thân họ.

Lời kết
Bạn cần chú ý: Trong giai đoạn đầu của một mối quan hệ, chúng ta thường căng thẳng và cư xử không giống mình thường ngày. Hành vi của đối tượng trong buổi hẹn đầu tiên có thể không phản ánh chính xác trí tuệ xúc cảm của anh/cô ấy. Khi căng thẳng, người ta thường nói qúa nhiều hoặc thậm chí là tỏ vẻ không quan tâm đến việc đặt câu hỏi cho bạn. Vì vậy, bên cạnh việc dựa trên một vài dấu hiệu trong bài này để phần nào đánh giá đối tượng trong buổi hẹn đầu tiên, nếu bạn chưa chắc chắn, hãy lên lịch cho buổi hẹn thứ hai!

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine