3 mục tiêu nên có trong bucket list của mỗi người

0
211

Ảnh: freestocks.org / Unsplash

Không ai sống mãi mãi. Và đó là lý do nhiều người lập cho mình một bucket list (danh sách những việc họ muốn làm trước khi chết).

Bucket list của mọi người thường khác nhau. Có thể họ muốn đi bơi với cá heo. Có thể họ muốn đi nhảy dù. Hoặc muốn được đích thân gặp gỡ ban nhạc nổi tiếng mà họ hâm mộ… Lựa chọn là hết sức đa dạng.

Tuy nhiên, theo một số học giả, nếu bạn thật sự muốn mình có một bucket list ý nghĩa, sau đây là 3 mục tiêu bạn nên đưa vào danh sách đó:

1. Nối lại những mối quan hệ cũ
Trong cuộc sống, không phải lúc nào chúng ta cũng có đủ thời gian và công sức để chăm sóc cho mọi mối quan hệ của mình. Sẽ có những người dần trở nên xa cách với chúng ta. Và sau này, khi nhìn lại đời mình, rất có thể bạn sẽ cảm thấy hối tiếc vì để mối quan hệ giữa bạn và họ phai nhạt. Nếu có ai đó không còn thân thiết với bạn nhưng bạn thật sự muốn họ hiện diện nhiều hơn trong đời mình, hãy tìm cách củng cố lại kết nối với họ.

2. Đáp đền tiếp nối
Nền tảng của những mối quan hệ trong xã hội của con người là sự hỗ trợ lẫn nhau. Chúng ta thường giúp người khác với mong muốn được họ giúp lại. Theo thời gian, thông qua mô thức này, chúng ta xây dựng tình bạn và lòng trung thành với những người khác trong cộng đồng của mình. Trên tinh thần như vậy, sẽ có nhiều lợi ích nếu bạn xây dựng cho mình thái độ thích giúp đỡ người khác. Được người khác biết đến như một người thích giúp đỡ sẽ khiến bạn được nhiều người tin tưởng và yêu mến. Không chỉ vậy, khi giúp đỡ người khác, tức là bạn cũng đang đóng góp cho cộng đồng mình.

Những người dành thời gian và năng lượng để giúp đỡ người khác thường được xem là những nhà lãnh đạo thật sự trong cộng đồng. Khi được ai đó giúp đỡ, bạn đền đáp bằng cách đi giúp đỡ lại những người khác (tiếng Anh gọi là “paying it forward” – “đáp đền tiếp nối”) và việc này sẽ giúp ích cho tất cả mọi người. Nếu muốn trở thành một người tốt, bạn nên tìm cho mình các cách để đáp đền tiếp nối trong xã hội của mình.

3. Để lại dấu ấn của bản thân nơi các thế hệ sau
Sinh con và nuôi dạy chúng trở thành những con người lương thiện là một cách để bạn lưu lại dấu ấn tốt đẹp của mình cho đời. Nhưng đó chỉ là một trong nhiều cách. Nếu bạn muốn để lại di sản cho đời, hãy nghĩ về những cách bạn có thể làm để giúp đỡ những thế hệ tương lai, để thực hiện một sứ mệnh nào đó của bạn trong cuộc sống: truyền lại kỹ năng và kiến thức cho những thế hệ sau, chữa bệnh cho các thế hệ sau, phát minh ra một thiết bị nào đó để cung cấp nước sạch cho nhiều thế hệ người dân ở vùng sâu vùng xa, lắng nghe những trăn trở của người trẻ và cho họ những lời khuyên có ích, giúp đỡ tiền bạc cho những học sinh nghèo học giỏi, v.v… là một vài cách để bạn lưu lại những gì tốt đẹp của mình cho đời.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine