3 lý do không nên tặng trẻ quá nhiều quà vào mùa lễ hội

0
232

Có thể bạn thương con mình và muốn tặng cho con thật nhiều quà trong những ngày lễ cũng như trong suốt cả năm, nhưng việc đó có thể đem lại nhiều cái hại:

vietbeauty-khong-nen-tang-tre-qua-nhieu-qua

Quá nhiều quà tặng sẽ…

1. Gia tăng hành vi mang tính phá hoại (destructive behavior)
Theo một cuộc nghiên cứu tại Đại học Missouri, những trẻ được tặng quá nhiều quà trong mùa nghỉ lễ khi còn nhỏ, lúc lớn lên thường dễ vướng vào nợ thẻ tín dụng (credit-card debt), cờ bạc, và nghiện mua sắm. Việc được tặng một núi quà có thể đem lại cảm giác vui vẻ, nhưng cảm giác đó không lâu dài. Thay vào đó, trẻ sẽ thèm khát nhiều hơn, và cảm giác thèm khát này thường không lành mạnh.

2. Hạ thấp lòng tự trọng (self-esteem)
Theo nghiên cứu, trẻ sở hữu ít vật chất hơn nhưng có mối quan hệ tích cực với bố mẹ và bạn bè xung quanh hơn lại có lòng tự trọng (self-esteem) cao hơn. Những trẻ này cũng gặp ít vấn đề về hành vi hơn và kiên cường hơn khi đối mặt với khó khăn, so với những trẻ được bố mẹ nuông chìu quá mức về vật chất.

3. Cướp đi niềm vui bền vững của trẻ
Theo một nghiên cứu nhận thấy, chúng ta đánh giá cao quà chúng ta mua cho NGƯỜI KHÁC hơn là quà chúng ta mua cho chính mình. Những người mua quà cho người khác có thang điểm ghi nhận mức độ hài lòng về bản thân cao hơn những người mua quà cho chính mình. Giúp con trẻ xây dựng sự hào phóng sẽ giúp xây dựng cảm giác gắn kết lành mạnh và cải thiện hạnh phúc của trẻ. Những trẻ chỉ biết nhận thường trở nên ích kỷ và thiếu lòng trắc ẩn.

Những kiểu trẻ em thường được nhận nhiều quà vào Giáng Sinh
Dù bạn tin hay không, đó chính là những đứa trẻ hay đi bắt nạt (bully):

Một số trường hợp, trẻ đòi hỏi quà vì cho rằng chúng xứng đáng được thế, và vì bố mẹ “mắc nợ” chúng. Trẻ còn có thể tống tiền (blackmail) và đe dọa để vô hiệu hóa sự chống đỡ của bố mẹ. Cuối cùng, các ông bố bà mẹ phải mua quà cho chúng để đổi lấy sự yên bình. Nhưng sẽ không bao giờ là đủ. Bố mẹ càng cho nhiều, trẻ sẽ càng ít trân trọng, và chúng sẽ đòi hỏi nhiều hơn.

Trong một số trường hợp khác, trẻ đánh đồng quà cáp với sự yêu thương. Những trẻ này thường thấy mình thiệt thòi, tự ti với bạn bè cùng trang lứa. Trẻ lo rằng mình sẽ không có đủ, và sợ bị bỏ rơi hoặc lãng quên. Trẻ khiến bố mẹ cảm thấy tội lỗi hoặc hổ thẹn nếu không mua thêm quà cáp cho chúng.

Một trường hợp nữa: trẻ khai thác sự bất an (insecurities) của bố mẹ bằng cách dối trá và thao túng để có được thứ trẻ muốn. Trẻ biết chính xác điều gì khiến bố mẹ cảm thấy lo lắng, và sẽ làm bất cứ gì để đạt được mục đích quà cáp. Nhưng bạn hãy nhớ: Kể cả sau khi trẻ đã có thứ trẻ muốn, chúng sẽ lập tức lên kế hoạch đòi hỏi nhiều hơn.

Điều nên làm

1. Vạch ra giới hạn về quà cáp
Những món quà ý nghĩa sẽ có nhiều giá trị cảm xúc hơn một núi những quà tặng bình thường. Vạch ra định mức về số lượng quà sẽ giúp người tặng nghĩ nhiều hơn đến chất lượng quà và thể hiện sự quan tâm đến các bé. Việc này cũng bảo đảm mọi người bình đẳng với nhau giữa cho và nhận. Và bạn hãy nhớ, những món quà tự tay làm như tác phẩm nghệ thuật hay thơ ca có thể tạo những kỷ niệm kéo dài hơn mấy cục pin AA.

2. Duy trì thời khóa biểu và các quy định trong nhà
Thông thường, các bậc cha mẹ thường nới lỏng quy định về giờ ngủ, công việc nhà và các hoạt động khác trong mùa nghỉ lễ. Tuy nhiên, sinh hoạt không theo giờ giấc sẽ khiến hành vi của trẻ xấu đi. Ví dụ, nếu trẻ được cho ăn kẹo tùy thích, được thức khuya, và ngủ suốt ngày, có thể bạn sẽ thấy trẻ dễ trở nên cáu bẳn, khó chịu, và hay bắt nạt hơn. Việc thiếu vắng lịch sinh hoạt ổn định là nguyên nhân hàng đầu gây rối loạn hành vi.

3. Tập trung vào những món quà giúp xây dựng lòng tự trọng
Bạn có thể chọn các món quà giúp cải thiện trí sáng tạo, tài năng, hoặc các kỹ năng vận động, như nhạc cụ, bộ dụng cụ vẽ tranh, máy ảnh,… Trẻ em thường rất thích khi phát hiện ra mình có năng khiếu mới. Việc đó giúp các em tăng sự tự tin và tự trọng. Các em cũng sẽ hiểu rằng mình không cần quá nhiều vật chất mới cảm thấy hạnh phúc.

4. Dạy bé niềm vui của sự cho đi
Những trẻ được bố mẹ khuyến khích tặng quà cho người khác thường cảm thấy gắn kết hơn với cộng đồng. Bạn hãy giúp con mình học được giá trị của việc cho đi bằng cách cho con tham gia các hoạt động thiện nguyện (như làm tình nguyện viên hoặc giúp đỡ người khác, v.v.). Suy cho cùng thì đó chẳng phải là tinh thần thật sự của mùa lễ hội hay sao? Thân chúc các bạn một mùa lễ thật đầm ấm!

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine