17 cuốn truyện thiếu nhi giúp tăng cường hiểu biết về bệnh tự kỷ

0
195

Các tác phẩm dưới đây: một số được viết từ góc nhìn của những bạn nhỏ mắc bệnh autism (tự kỷ), trong khi số khác được kể từ góc nhìn của một người thân quen không bị tự kỷ dành cho người nhà/bạn bè bị mắc bệnh – tất cả đều giúp người đọc hiểu và thông cảm hơn cho những bạn nhỏ mắc bệnh này:

Ảnh: Josh Applegate / Unsplash

1. We’re Amazing, 1, 2, 3!
Câu chuyện này trong loạt truyện Sesame Street tập trung vào một nhân vật mới: Julia (bạn của Elmo), một bạn nhỏ mắc bệnh tự kỷ.

2. My Brother Charlie
Nữ diễn viên kiêm nhà hoạt động xã hội Holly Robinson Peete hợp tác cùng con gái cô là Ryan để viết nên câu chuyện My Brother Charlie, dựa trên trải nghiệm của Ryan về người anh em trai song sinh mắc bệnh tự kỷ.

3. The Girl Who Thought In Pictures: The Story of Dr. Temple Grandin
The Girl Who Thought In Pictures là câu chuyện về cuộc đời phi thường của nhà khoa học nổi tiếng thế giới – Tiến sĩ Temple Grandin, người sống trong một giai đoạn mà xã hội cho rằng người mắc bệnh tự kỷ như bà sẽ không đạt được thành tựu gì trong đời.

4. Ethan’s Story: My Life With Autism
Cậu bé Ethan Rice tám tuổi chia sẻ câu chuyện của bản thân với người khác để nâng cao ý thức về bệnh tự kỷ và ý nghĩa của căn bệnh đối với em.

5. Different Like Me: My Book Of Autism Heroes
Tác phẩm khắc họa những người nổi tiếng đồng thời cũng khá “lạc loài” theo chuẩn mực xã hội – từ góc nhìn của một cậu bé mắc bệnh tự kỷ.

6. Autism Is…?
Trong cuốn sách này, một người bà giải thích cho cháu mình (một cậu bé bị tự kỷ) rằng bệnh tự kỷ là gì.

7. All My Stripes: A Story for Children With Autism
All My Stripes là một câu chuyện về chú ngựa vằn tên Zane mắc bệnh tự kỷ với nỗi lo sợ rằng mình không hòa nhập được với xã hội.

8. Tacos Anyone?
Cuốn sách song ngữ này theo chân câu bé Michael bốn tuổi mắc bệnh tự kỷ, cùng người anh trai Thomas, trong cuộc tìm hiểu về những hành vi lệch chuẩn.

9. My Friend With Autism
Cuốn sách này ra đời từ mong muốn của Beverly Bishop trong việc giúp các bạn học của con trai cô hiểu về bệnh tự kỷ để mọi người cảm thông và chia sẻ cùng người bệnh.

10. Cooper and the Big Apple
Cuốn sách của Camille Cohn được vẽ minh họa bởi cô con gái mắc bệnh tự kỷ của cô, kể về câu chuyện một chú mèo mắc bệnh tự kỷ, một cách miễn cưỡng phải tham gia vào chuyến du lịch đến New York City của người bạn thân của chú.

11. Hello, My Name Is Max and I Have Autism: An Insight Into the Autistic Mind
Max Miller, một cậu bé 12 tuổi mắc bệnh tự kỷ, chia sẻ cảm nhận của em về cuộc đời khi phải chung sống cùng căn bệnh này thông qua từ ngữ và tranh vẽ của em.

12. Slug Days
Slug Days theo chân một cô bạn tên Lauren mắc bệnh tự kỷ để người đọc cảm nhận thế giới bằng góc nhìn của cô bé.

13. A Friend Like Simon
Tác phẩm kể về tình bạn giữa một bạn nhỏ mắc bệnh tự kỷ và một người bạn học chung không mắc bệnh này.

14. Uniquely Wired
Các độc giả nhỏ tuổi có thể hiểu và đồng cảm với nhân vật Zak trong sách, một cậu bé mắc bệnh tự kỷ chia sẻ những tâm tư suy nghĩ và quan điểm của em trong cuộc sống.

15. Leah’s Voice
Leah’s Voice là câu chuyện của hai chị em gái, trong đó có một người mắc bệnh tự kỷ.

16. I Love Being My Own Autistic Self!
Tác giả Landon Bryce kể về trải nghiệm của bản thân khi mắc bệnh tự kỷ và đưa vào tác phẩm nhiều nhân vật để chúng ta khám phá.

17. Noah Chases the Wind
Noah Chases the Wind ca ngợi bản chất ham tìm hiểu của cậu bé Noah, một bệnh nhân tự kỷ với góc nhìn có đôi chút khác biệt về thế giới.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine