15 ngôn ngữ cử chỉ bạn nên tránh để giao tiếp thành công

0
76

Để trở thành người lịch sự và tự tin trong mắt người khác, bạn hãy tránh những lỗi dưới đây khi giao tiếp:

Ảnh: Priscilla Du Preez / Unsplash

1. Slouching (khom lưng)
Đứng khom lưng cho thấy bạn thiếu tôn trọng, buồn chán và không muốn ở nơi mà bạn đang ở. Đứng thẳng người với hai vai kéo ra sau là một tư thể mạnh mẽ. Dáng đứng này làm tăng tối đa diện tích cơ thể bạn xâm chiếm. Trái lại, dáng người lom khom khiến cơ thể bạn có vẻ nhỏ bé là và trông ít quyền lực hơn. Một tư thế tự tin làm cho người khác tôn trọng bạn hơn và tạo thuận lợi cho cuộc trò chuyện giữa bạn với họ.

2. Hoa chân múa tay một cách cường điệu
Những hành vi này có thể ám chỉ bạn đang nói quá sự thật. Bạn nên tập cho mình những tư thế vừa phải và mang tính tự chủ như mở rộng hai cánh tay hoặc cho người khác nhìn thấy hai lòng bàn tay của bạn – đó là những cử chỉ cho họ thấy bạn không giấu giếm gì.

3. Xem đồng hồ
Nhìn đồng hồ trong khi nói chuyện với người khác là biểu hiện của sự thiếu tôn trọng, nóng vội và cái tôi cao. Hành vi này truyền đi thông điệp bạn nghĩ mình có việc quan trọng hơn để làm thay vì nói chuyện với người đối diện, và bạn muốn rời khỏi của nói chuyện mà bạn đang có với họ.

4. Xoay người khỏi người khác, hoặc không hướng người về phía người đối thoại
Hành vi này cho thấy bạn không tập trung, không quan tâm, thiếu thoải mái và thậm chí là không tin tưởng người đang nói chuyện. Hãy thử hướng người lại gần họ và hơi nghiêng đầu về phía họ khi bạn nghe họ nói. Cử chỉ này cho thấy bạn hoàn toàn tập trung và chú ý vào cuộc nói chuyện.

5. Khoanh tay trước ngực và đan hai chân vào nhau
Ở một mức độ nào đó, đây là những hành vi tạo tấm chắn cho cơ thể và truyền đi thông điệp rằng bạn thiếu cởi mở với người đối diện. Kể cả khi bạn mỉm cười và tập trung vào cuộc đối thoại, đối phương vẫn có thể cảm thấy rằng bạn muốn anh/cô ta im miệng. Dù cho việc khoanh tay trước ngực làm bạn thấy thoải mái, cố gắng đừng thực hiện hành vi này nếu bạn muốn người đối diện đánh giá bạn là người cởi mở và quan tâm những gì họ nói.

6. Sự không nhất quán giữa lời nói và vẻ mặt
Động thái này của bạn sẽ khiến người khác linh cảm có gì đó không ổn và họ sẽ nghi ngờ rằng bạn đang tìm cách lừa dối họ, dù rằng họ không nhận thức được chính xác lý do vì sao họ có cảm giác đó. Ví dụ: một nụ cười hời hợt khi bạn đưa ra một đề nghị trong lúc đàm phán có thể không giúp bạn đạt được thứ bạn muốn, vì nụ cười đó khiến người đối diện thấy không thoải mái và nghĩ rằng bạn đang âm mưu gì đó.

7. Gật đầu quá nhiều
Hành vi này cho thấy bạn căng thẳng và thảo mai. Người đối diện có thể cho rằng những cái gật đầu liên tục của bạn là dấu hiệu bạn đồng ý hoặc tỏ ra hiểu một điều gì đó mà bạn thật sự không đồng ý hoặc không hiểu.

8. Nghich tóc hoặc mân mê tóc
Việc bạn nghịch tóc của mình cho thấy bạn căng thẳng, tăng động, tự ti và đang bị xao lãng. Người đối diện có thể nghĩ rằng bạn quan tâm quá mức đến vẻ ngoài của bản thân và không quan tâm đúng mức đến sự nghiệp.

9. Né tránh giao tiếp bằng mắt
Động thái này tạo cho người đối diện cảm giác như bạn đang giấu giếm cái gì đó. Thiếu giao tiếp bằng mắt cũng cho thấy bạn thiếu tự tin và không chú ý đến người đối diện. Nhìn xuống đất trong lúc nói chuyện cũng cho thấy bạn thiếu tự tin hoặc bạn tự ti, làm cho lời nói của bạn mất trọng lượng đối với đối phương. Bạn nên giữ cho ánh mắt của mình và của người đối diện ngang tầm nhau khi bạn đưa ra những lập luận quan trọng hoặc phức tạp. Duy trì giao tiếp bằng mắt một cách ổn định cho thấy bạn tự tin, có phong thái lãnh đạo, mạnh mẽ và thông minh.

10. Giao tiếp bằng mắt quá dày đặc
Nhìn vào mắt đối phương quá nhiều hoặc quá lâu cho thấy bạn có thái độ hung hăng hoặc đang tìm cách lấn át đối phương. Trung bình, người Mỹ duy trì giao tiếp bằng mắt từ bảy đến mười giây, và lâu hơn những khi họ lắng nghe chúng ta nói. Cách chúng ta kết thúc giao tiếp bằng mắt cũng truyền tải thông điệp nhất định: liếc xuống cho thấy bị khuất phục, trong khi nhìn sang bên cạnh cho thấy sự tự tin.

11. Đảo mắt
Đảo mắt là hành vi cho thấy bạn thiếu tôn trọng người đối diện. Ở một số người, hành vi này là thói quen, nhưng có thể sửa được.

12. Scowling (cau có)
Nhăn nhó, hoặc thường xuyên trưng ra vẻ mặt không vui truyền đi thông điệp bạn đang bực mình bởi những thứ xung quanh bạn, kể cả khi tâm trạng lúc đó của bạn là bình thường. Việc bạn nhăn mặt cũng dễ khiến người khác ngại nói chuyện với bạn, do họ cảm thấy bị bạn phán xét. Mỉm cười cho thấy bạn cởi mở, đáng tin cậy, tự tin và thân thiện. Nghiên cứu cho thấy não bộ con người phản ứng tích cực với một người đang mỉm cười, việc này giúp họ có một ấn tượng tốt về bạn trong thời gian dài.

13. Bắt tay một cách yếu ớt
Cái bắt tay lỏng lẻo cho thấy bạn yếu đuối và kém tự tin. Nhưng bắt tay quá chặt cho thấy bạn hung hăng và muốn đe dọa đối phương. Hãy điều chỉnh cái bắt tay cho phù hợp từng người và từng thời điểm, nhưng cần bảo đảm cái nắm tay phải đủ “firm” (“chặt”).

14. Nắm tay lại thành nắm đấm
Cũng như khi bạn khoanh tay trước ngực hoặc đan hai chân vào nhau, việc nắm chặt bàn tay thành nắm đấm có thể cho thấy bạn không cởi mở đón nhận quan điểm của người khác. Hành vi này cũng có thể khiến bạn có vẻ thích tranh luận và thủ thế, làm cho người khác căng thẳng khi tiếp xúc với bạn.

15. Tiếp cận quá gần
Khi bạn đứng quá gần ai đó (khoảng cách dưới 1.5 feet), điều đó cho thấy bạn không tôn trọng hoặc không hiểu khái niệm personal space (không gian cá nhân). Việc này sẽ khiến đối tượng rất không thoải mái khi họ ở cạnh bạn.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine