13 nghề lương cao và không cần bằng cấp đại học

0
102

Kể cả khi bạn không có điều kiện theo học đại học, bạn vẫn có thể tìm được một công việc tốt – ví dụ như những công việc dưới đây:

Ảnh: Toa Heftiba / Unsplash

Real estate agent (Chuyên viên bất động sản)
Nếu việc giúp người khác tìm được căn nhà ưng ý là ước mơ của bạn, thì trở thành chuyên viên bất động sản có thể là phương án lý ưởng cho bạn. Mức lương khác nhau ở mỗi bang, với New York có mức lương trung bình cao nhất là trên $90,000, và thấp nhất là ở North Carolina: gần $65,000.

Computer programmer (Nhân viên lập trình máy tính)
Mặc dù nhiều vị trí lập trình máy tính đòi hỏi bạn phải có bằng đại học hoặc thậm chí là cao học, nhưng vẫn có nhiều cơ hội cho bạn nếu bạn thành thạo về một coding language (ngôn ngữ lập trình). Công việc này có mức lương trung bình trên $82,000, nếu bạn chịu mài giũa kỹ năng trong các khóa bồi dưỡng nghiệp vụ có liên quan.

Environmental engineer technician (Kỹ thuật viên công nghệ môi trường)
Vị trí này chịu trách nhiệm triển khai các kế hoạch được các kỹ sư vạch ra nhằm làm sạch ô nhiễm và ngăn ô nhiễm xảy ra ngay từ đầu. Lương trung bình là trên $50,000, bên cạnh ý nghĩa to lớn của công việc là giúp cứu hành tinh.

Police detective (Thanh tra cảnh sát)
Nếu bạn thích khám phá các tội ác, hãy thử công việc này. Bạn sẽ cần tham gia policy academy (học viện cảnh sát) và phục vụ trong lực lượng này từ hai năm trở lên, nhưng nếu bạn chấp nhận đầu tư thời gian, bạn sẽ kiếm được khoảng $60,000 mỗi năm với một công việc lý thú.

Postmaster (Quản lý bưu điện)
Các quản lý bưu điện vận hành một chi nhánh của United States Post Office (Bưu điện Hoa Kỳ), một tổ chức có tuổi đời nhiều trăm năm tuổi. Với mức lương trung bình khoảng $80,000, công việc này là cơ hội lý tưởng để làm việc cho chính phủ liên bang.

Farmer (Nông dân)
Không nhiều công việc cho bạn cơ hội sống gần gũi với thiên nhiên như nghề nông. Đặc biệt với những người sống ở nông thôn, công việc làm nông sẽ vừa khả thi và tạo lợi nhuận, với mức lương trung bình vào khoảng $75,000.

Dental hygienists (Chuyên viên vệ sinh răng miệng)
Công việc này không hẳn là không cần bằng cấp, do phần lớn các vị trị chuyên viên vệ sinh răng miệng cần một associate degree (bằng liên thông). Nhưng nếu bạn chịu học và thi lấy được bằng, bạn có thể kiếm được trung bình $72,000/năm.

Makeup artist (Chuyên viên trang điểm)
Mức lương trung bình của chuyên viên trang điểm là trên $66,000. Những chuyên viên trang điểm làm trong lĩnh vực điện ảnh, truyền hình và kịch nghệ thường có thu nhập cao nhất, các vị trí trong trang điểm cưới và trang điểm cho tạp chí cũng có thu nhập cao.

Air traffic controller (Nhân viên kiểm soát không lưu)
Nếu bạn có ba năm kinh nghiệm làm việc và có thể thi đậu kỳ thi của Federal Aviation Administration (Cục Hàng không Liên bang Mỹ), bạn sẽ không cần bằng đại học cho công việc lương cao này. Mức lương trung bình của một nhân viên kiểm soát không lưu là trên $92,000.

Radiation therapist (Chuyên viên xạ trị)
Một khóa học kéo dài 12 tháng có cấp bằng là tất cả những gì bạn cần để theo đuổi công việc này. Công việc cho phép bạn giúp đỡ các bệnh nhân ung thư và những bệnh nhân khác thực hiện CAT scans và chụp X-quang. Với mức lương trung bình trên $80,000, bạn sẽ vừa giúp được người khác vừa kiếm được kha khá cho mình.

Financial services sales (Chuyên viên bán dịch vụ tài chính)
Với công việc này, bạn sẽ tư vấn cho khách hàng về các dịch vụ tài chính như các khoản vay, thuế, bảo hiểm,… Công việc có mức lương trung bình trên $51,000, đồng thời cho phép bạn giao tiếp với nhiều người.

Clinical lab technician (Nhân viên phòng thí nghiệm lâm sàng)
Vị trí này chịu trách nhiệm tiến hành các thí nghiệm mà các bác sĩ cần nhằm chẩn đoán cho bệnh nhân. Công việc này chỉ đòi hỏi bằng liên thông và có mức lương trung bình khoảng $52,000.

Massage Therapist (Chuyên viên massage trị liệu)
Hiếm có môi trường làm việc nào thư giãn như các spa. Với mức lương trung bình chỉ hơi ít hơn $40,000, bạn có thể dành cả ngày của mình để giúp đỡ người khác trong một không khí bình yên và dễ chịu.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine