12 mẹo lập sơ đồ chỗ ngồi cho khách

0
354


Các mẹo sau đây sẽ giúp bạn lập sơ đồ chỗ ngồi (seating chart) một cách hiệu quả cho khách dự đám cưới của mình:

1. Quyết định hình dạng bàn
Kích thước và hình dáng bàn tiệc sẽ giúp xác định bạn có thể xếp bao nhiêu khách vào từng bàn. Bàn tiệc thường có bốn hình dáng chính: tròn, chữ nhật, oval và vuông. Về cơ bản, bạn có thể xếp nhiều bàn hình chữ nhật vào không gian tiệc hơn và mọi người cũng dễ nói chuyện với nhau khi ngồi ở kiểu bàn này. Bàn tròn lại là lựa chọn phổ biến và nó cho phép khách có nhiều không gian để chân hơn. Sau khi quyết định kiểu bàn mình thích, bạn có thể bắt đầu lập danh sách chỗ ngồi cho khách.

2. Xếp bạn bè ngồi gần bạn
Một bàn tiệc chính (head table) với nhóm phụ dâu phụ rể (cùng với bạn đời/người yêu của họ nếu bạn có đủ chỗ) là một cách hay để vinh danh vai trò đặc biệt của họ. Đây cũng là phương án giúp bạn được ở gần những người bạn/người thân mà bạn quý mến trong suốt bữa tiệc. Bạn chỉ thích ngồi riêng với bạn đời mới cưới tại bàn sweetheart table? Vậy thì bạn có thể bố trí các bàn wedding party host tables cho phụ dâu phụ rể. Hãy xếp họ ngồi chung với “nửa kia” của họ và một nhóm bạn chung. Họ nên được xếp ngồi ở bàn thứ ba trong số những bàn quan trọng nhất trong phòng – bàn tốt nhất là sweetheart table của vợ chồng bạn, bàn thứ hai là cho bố mẹ hai bạn, và bàn thứ ba là cho phụ dâu phụ rể.

3. Xếp cho cho bố mẹ hai bên
Theo truyền thống, bố mẹ cô dâu và bố mẹ chú rể sẽ ngồi chung một bàn trong tiệc cưới, cùng với ông bà nội/ngoại và anh chị em ruột của tân lang tân nương (nếu những người anh chị em này không ở trong nhóm phụ dâu phụ rể). Tuy nhiên, nếu bố mẹ cô dâu hoặc/và bố mẹ chú rể đã ly hôn và có mối quan hệ khá căng thẳng với nhau, bạn có thể cân nhắc xếp đôi vợ chồng đã ly hôn ngồi ở hai bàn khác nhau nhưng vẫn gần hai bạn. Bạn cũng có thể thử xếp họ ngồi ở hai đầu đối diện trong một bàn hình chữ nhật (nên là một bàn dài).

4. Nhờ bố mẹ giúp xếp chỗ cho bạn bè họ
Nếu bạn không biết phải xếp chỗ cho bạn bè bố mẹ của hai bạn như thế nào, hãy nhờ bố mẹ hai bên giúp các bạn lập sơ đồ chỗ ngồi cho họ. Nếu bàn dành cho gia đình còn chỗ, có thể họ sẽ muốn vài người bạn thân hoặc người bà con nào đó của mình ngồi cùng.

5. Xếp theo nhóm
Sau khi đã chốt danh sách khách dự đám cưới, bạn hãy xếp khách ngồi chung theo nhóm: nhóm thành viên gia đình, nhón bạn học chung cấp hai, nhóm bạn đại học, nhóm bạn ở chỗ làm, v.v… Bên cạnh việc xếp chỗ theo mối quan hệ giữa bạn và họ, bạn cũng có thể xếp chỗ dựa trên độ tuổi, sở thích và xuất thân của khách. Hãy cố gắng giúp mọi người cảm thấy thoải mái bằng cách kết hợp những người họ quen và một vài khuôn mặt mới trong cùng một bàn. Tuy nhiên, hãy tránh xếp những người không thích nhau vào cùng bàn.

6. Có thể dành riêng một bàn cho trẻ em
Nếu trong tiệc cưới của bạn có một số trẻ em, hãy xếp các bé ngồi chung với nhau tại một bàn dành riêng cho thiếu nhi. Ở bàn này, hãy bày có món đồ chơi và/hoặc các dự án thủ công để giúp các bé tiêu khiển. Cố gắng đừng bố trí bàn của của bé nhỏ tuổi ở quá xa bàn của bố mẹ chúng, do trẻ nhỏ có thể hoảng sợ khi không thấy bố mẹ chúng xung quanh. Nếu flower girl và ring bearer là những đứa trẻ duy nhất trong bữa tiệc của bạn, hãy xếp các bé này ngồi chung với bố mẹ chúng.

7. Không dành bàn cho người độc thân
Đừng dành riêng một bàn cho người độc thân (singles table): những người được xếp vào bàn này có thể sẽ thấy ngại ngùng. Đồng thời, đừng xếp một người chưa kết hôn ngồi chung với những cặp đôi đã kết hôn!

8. Cân nhắc floor plan
Hãy để các khách quan trọng có những chỗ ngồi đẹp nhất trong không gian tiệc, để họ có thể quan sát rõ mọi hoạt động và dễ dàng tham gia vào việc ăn mừng. Khách ngồi xe lăn nên được xếp ngồi ở chỗ gần rìa phòng hoặc gần sàn nhảy, để họ có nhiều không gian mà họ cần. Khách lớn tuổi có thể sẽ không muốn ngồi gần ban nhạc hoặc loa phát thanh do ngại tiếng ồn. Những khách trẻ, năng động có thể được xếp ngồi gần sàn nhảy để tiện cho việc “quẫy”.

9. Tạo sơ đồ chỗ ngồi bằng công nghệ số
Bạn muốn lập sơ đồ chỗ ngồi online? Những trang như WeddingWire, AllSeated và Wedding Mapper có thể giúp bạn làm việc này một cách dễ dàng.

10. Tạo sơ đồ chỗ ngồi bằng giấy bút
Với những người thích lập danh sách chỗ ngồi bằng bút và giấy, họ có thể dùng bảng poster board và giấy nhắn Post-it. Sau khi xác định kiểu bàn mình muốn và cách bố trí bàn, bạn hãy phác họa chúng lên poster board. Để đỡ phải bôi xóa, hãy viết tên từng khách lên một tờ Post-it. Sau đó, bạn có thể dán (hoặc gỡ ra, dán lại vào chỗ khác) để xếp chỗ ngồi. Một cách khác đó là dùng bảng trắng (white board) và bút lông viết bảng (dry erase marker).

11. Chỉ quy định bàn, không quy định ghế ngồi
Nếu bạn không thích áp đặt chỗ ngồi cho khách, bạn có thể chỉ áp đặt bàn mà bạn muốn khách ngồi. Chỉ cần gom khách thuộc cùng một nhóm nào đó vào cùng bàn. Như vậy mọi người sẽ có thể giao tiếp với nhau và có một buổi tối vui. Chỉ định bàn cho khách có thể được áp dụng cho những bữa tiệc tối dạng buffet, đám cưới nhỏ (khoảng 50 khách hoặc ít hơn). Nếu bạn để khách tự do chọn ghế hoặc chọn bàn, hãy bảo đảm là các khách lớn tuổi vẫn có chỗ để ngồi.

12. Giúp khách dễ dàng tìm thấy thẻ chỉ chỗ
Khi bạn dùng các thẻ table cards để chỉ chỗ cho khách, hãy đảm bảo là khách có thể tìm thấy thẻ của họ một cách dễ dàng. Phổ biến nhất là sắp xếp theo thứ tự chữ cái trong tên các khách. Bạn xếp khách ngồi trong một đến hai cài bàn dài? Một sơ đồ có chỗ ngồi được đánh số, kèm với danh sách tên khách xếp theo bảng chữ cái và số ghế họ ngồi sẽ giúp họ dễ dàng tìm thấy chỗ. Khi in hoặc viết escort card và place card, bạn nên chọn phông chữ to rõ, dễ nhìn.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty magazine