10 mẹo chuẩn bị tủ đồ thu/đông

0
103

Trang phục cho mùa lạnh thường khác với trang phục cho mùa ấm. Nếu bạn chưa biết chuẩn bị quần áo như thế nào cho mùa thu-đông đang đến, sau đây là mười mẹo nhỏ dành cho bạn:

Ảnh: freestocks.org / Unsplash

1. Dọn dẹp tủ đồ
Làm tinh gọn lại tủ quần áo của bạn là cách tốt nhất để tạo không gian cho các món đồ khác và đánh giá lại từng thứ bạn đang sở hữu. Hãy xem xét từng món quần áo mà bạn có, bỏ đi những thứ không còn vừa với bạn hoặc đã lâu bạn không mặc. Bạn có thể đem bán những món quần áo cũ đó trên eBay hoặc quyên góp chúng cho tổ chức từ thiện.

2. Ghi chú lại
Hãy lập một danh sách những thứ mà bạn nhận thấy bạn còn thiếu trong lúc dọn dẹp tủ quần áo, như những thứ bạn chưa có đủ hoặc cần được cập nhật. Hãy xác định các món chính mà bạn bạn cần và lập ngân sách để mua chúng (chẳng hạn như giày, áo len, áo khoác, túi xách hoặc bất cứ món đồ basic nào cần được thay thế). Hãy nghĩ đến những dịp đặc biệt mà sắp tới bạn sẽ tham dự và xem xem bạn có cần mua thêm món đồ cụ thể nào cho những dịp đó không. Ngoài ra, hãy đánh giá lại những thứ bạn đã mặc trong năm ngoái để xem chúng còn có thể được dùng trong mùa này mà vẫn không lỗi thời hay không.

3. Tìm hiểu
Hãy lên mạng và xem qua website của các cửa hàng quần áo mà bạn ưa thích để tham khảo bộ sưu tập thu/đông mới nhất của họ. Nếu có món đồ nào bạn ưng ý, hãy tìm phiên bản hợp túi tiền và hợp phong cách của bạn nhất để mua online. Để tiết kiệm thời gian và tiền bạc trong khoản quần áo về lâu về dài, bạn nên chọn những món đồ tạo khác biệt lớn nhất cho tủ quần áo hiện tại của bạn.

4. Tạo một bảng Inspiration Board
Hãy dùng các hình ảnh bạn kiếm được trên Pinterest, các blog thời trang, các lookbook và các online shop để tạo nên một bộ sưu tập hình ảnh những cách ăn mặc bạn thích trong mùa này. Bạn ưng màu gì, chất liệu nào, phom dáng trang phục nào. Hãy xem qua các hình ảnh này, điều chỉnh và thêm thắt nếu cần, cho đến khi bạn có được một phong cách chung phù hợp với bạn.

5. Xem xét lối sống của bản thân
Một tủ đồ hoàn hảo không những nên phản ánh được phong cách cá nhân của bạn mà còn phản ánh được lối sống của bạn. Ví dụ: đồ công sở và giày cao gót có thể không phù hợp nếu bạn làm việc ở nhà hoặc thường xuyên di chuyển ngoài đường. Cách bạn ăn mặc nên phù hợp với cách sống của bạn. Hãy tính đến lịch trình các sự kiện xã hội mà bạn sắp có trong mùa này. Bạn có đi chơi đâu không? Có những hoạt động nào mà bạn cần trang phục phù hợp? Bạn sắp tham gia những sự kiện nào? Hãy phân nhóm quần áo và phụ kiện của bạn theo từng category để xác định xem bạn sẽ cần bao nhiêu bộ đồ trong mùa này. Vào những tháng lạnh thường ít có các sự kiện giao lưu hơn – đây là một điều bạn cần lưu ý. Bạn cũng có thể sẽ cần ít trang phục formal và nhiều đồ casual hơn.

6. Chọn bảng màu một cách khôn ngoan
Để cho tiện và hợp thực tế, phần lớn quần áo bạn mặc nên có màu neutral như đen, xanh, trắng và màu nude. Những màu này dễ kết hợp với các màu khác và ít bị lỗi thời. Bạn có thể tạo thêm sinh khí cho các màu neutral bằng cách dùng structure và texture của trang phục. Phong cách trang phục thu-đông thường thấy là monochrome, nhưng nếu bạn thích màu sắc, hãy thử dùng các tông navy, khaki, magenta, maroon và vivid red – những màu này dễ phối với các màu neutral. Ngoài ra, bạn vẫn có thể dùng màu pastel hoặc màu jewel tones.

7. Chú trọng chất lượng hơn số lượng
Tủ đồ của bạn chỉ cần nhỏ, nhưng nên có các món key pieces chất lượng tốt và các món essentials giá thành thấp để có thể phối với nhau vừa đẹp và nói lên được phong cách cá nhân của bạn. Khi mua sắm bạn nên chọn những món đồ có chất lượng trong vô số các sản phẩm đang là mốt. Và hãy nhớ điều đầu tiên cần lưu ý là sự vừa vặn. Các món đồ nữ giới thường cần trong mùa đông là áo sweater, quần jeans, áo blazer, áo coat, áo blouse và đầm dài tay, nhưng hãy trung thành với các phong cách hợp với bạn nhất và tạo sự tươi mới cho chúng theo các cách sáng tạo của bạn.

8. Cập nhật theo xu hướng
Nếu bạn thấy mình cần mua thêm những món đồ đang là mốt hiện nay để cập nhật tủ đồ, việc mua sắm cũng nên ở mức vừa phải. Bạn có thể mua một vài món đang “on-trend” để phối với những món đồ “nòng cốt” bạn hiện có cho từng mùa và giúp tủ đồ bạn có nét mới lạ.

9. Chỉ mua những thứ bạn thích
Một khi bạn đã xác định rõ phong cách tổng thể của bản thân trong mùa này, hãy bắt tay vào việc đi mua sắm! Nên suy nghĩ trước xem bạn sẽ cần mua gì để tránh việc nổi hứng mua những thứ không cần thiết hoặc chi tiền quá tay. Từng món đồ bạn mua nên là thứ bạn thích và nên phù hợp với phong cách của bạn và với những gì bạn hiện có trong tủ đồ. Quần áo mùa đông thường đắt tiền, vì vậy bạn nên chọn những thứ bạn có thể mặc được trong nhiều năm.

10. Tạo cho bản thân các go-to looks
Sau khi hoàn tất việc mua sắm, hãy làm quen với tủ đồ mới của bạn và thử phối chúng theo nhiều cách khác nhau cho từng sự kiện mà bạn có thể nghĩ ra. Đừng quên kết hợp với các loại phụ kiện như giày, túi xách, trang sức,… Bạn có thể lấy cảm hứng từ bảng Inspiration Board của bạn. Chụp hình lại từng cách phối đồ mà bạn ưng ý để bạn có thể phối lại giống như vậy những lúc cần.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine