10 lỗi thường gặp của sinh viên khi điền hồ sơ FAFSA

0
642

FAFSA, viết tắt của cụm từ “Free Application for Federal Student Aid” (“Đơn miễn phí xin liên bang trợ giúp học sinh”) có thể giúp các em sinh viên nhận trợ cấp tài chính cho việc học của họ. Hầu hết các trường đại học, cao đẳng đều yêu cầu sinh viên điền đầy đủ hồ sơ FAFSA kể cả khi các sinh viên này xin học bổng hoặc xin tài trợ của tư nhân. Sau đây là 10 lỗi phổ biến các nên tránh khi điền FAFSA:

Ảnh: 85Fifteen / Unsplash

1. Chờ đến hạn chót
Nguồn quỹ trợ cấp liên bang là có hạn. Các quan chức sẽ ưu tiên trao chúng cho những người nộp đơn đầu tiên. Kể cả khi bạn nộp FAFSA trước hạn chót là 30 tháng 6, bạn vẫn có thể bị thiệt thòi nếu chần chừ quá lâu. FAFSA 2019-2020 được triển khai từ ngày 01 tháng 10, vì thế hãy hoàn tất hồ sơ càng sớm càng tốt.

2. Tạo tài khoản FSA ID quá muộn
Để bảo đảm quá trình nộp FAFSA diễn ra trơn tru, bạn đừng chờ đến khi mình sẵn sàng nộp đơn FAFSA mới xin FAFSA ID. FAFSA ID sẽ được cần tới bất cứ khi nào bạn muốn tiếp cận hoặc thay đổi đơn từ. Tốt nhất, hãy vào trang FSAID.ed.gov và tạo một ID cho mình trước khi điền đơn FAFSA. Việc đó giúp quá trình ký đơn hoặc thay đổi FAFSA được dễ dàng hơn. Bạn nên cất giữ thông tin ID của mình ở nơi an toàn để không quên nó.

3. Khai thông tin thuế không chính xác
Bạn nên điền đơn FAFSA từ chín tháng trở lên trước thời điểm bạn nhập học. Các mẫu đơn về thuế mà chính phủ muốn thấy là những mẫu đơn được nộp từ hai năm trước khi sinh viên bắt đầu nhập học. Các học sinh, sinh viên sẽ cần bản khai thuế từ cả cha lẫn mẹ và từ chính các em nếu các em có đi làm kiếm tiền trong năm đó. Nếu các em chưa làm ra tiền, hãy điền “0””, đừng bỏ trống bất cứ dòng nào.

4. Có những lỗi bất cẩn
Một trong những lỗi lớn nhất của sinh viên khi điền FAFSA đó là điền sai thông tin. Sau khi điền FAFSA, bạn nên kiểm tra lại cẩn thận các con số và thông tin cá nhân như số An sinh Xã hội (Social Security number) và ngày tháng năm sinh.

5. Cung cấp sai số nhân khẩu trong gia đình
Mục này có thể hơi phức tạp với những gia đình “rổ rá cạp lại” (blended family). Các sinh viên cần tính cả bản thân, ba mẹ các em và bất cứ trẻ em nào mà ba mẹ các em phải chu cấp nhiều hơn một nửa chi phí sinh hoạt, dù rằng những đứa trẻ đó không sống chung nhà với sinh viên.

6. Tính cả cha mẹ nếu họ đang học cao đẳng, đại học
Trong hồ sơ FAFSA có câu hỏi về số người đang học cao đẳng, đại học trong nhà bạn. Nhà chức trách chỉ muốn biết có bao nhiêu thanh thiếu niên đang học đại học, cao đẳng. Nếu bố/mẹ bạn cũng đang học một trường như thế, đừng ghi họ vào. Bạn nên tính luôn bản thân mình trong con số này.

7. Chỉ liệt kê các trường hàng đầu
Bạn được quyền liệt kê đến 10 trường có thể nhận thông tin bạn báo cáo trên FAFSA. Đừng chỉ liệt kệ những trường bạn thích nhất hay thậm chí là những trường bạn đã đậu. Bạn nên gửi thông tin đến mọi trường mà bạn đang cân nhắc muốn vào. Các gói trợ cấp tài chính có thể khác nhau tùy thuộc mỗi trường. So sánh các khoản trợ cấp có thể là việc hữu ích. Bạn có thể liệt kê bất cứ trường đại học, cao đẳng mà bạn đã xin vào hoặc đơn giản là những trường mà bạn nghĩ đến chuyện xin vào. Sau này bạn vẫn có thể thêm hoặc bớt tên các trường khỏi FAFSA.

8. Không đánh dấu “Có” vào mục vừa học vừa làm
Kể cả khi bạn không chắc mình có muốn đi làm trong lúc học đại học, cao đẳng hay không, bạn cũng đừng bỏ trống phần này. Federal work study là một dạng trợ cấp tài chính có thể bạn sẽ cần trong tương lai. Quỹ công việc dành cho sinh viên không nhiều, nhưng thường được thiết kế cho phù hợp lịch học của bạn. Đánh dấu vào mục “Yes” không đảm bảo bạn sẽ có việc, nhưng nhờ đó bạn sẽ có thêm lựa chọn khi xin việc làm thêm. Và kể cả khi bạn được giao việc, bạn vẫn có thể từ chối nếu không muốn nhận.

9. Quên kiểm tra xem đơn đã được ký và nộp đúng quy trình hay chưa
Việc nộp đơn trực tuyến đôi khi sẽ gặp trục trặc. Vì vậy hãy bảo đảm rằng hồ sơ FAFSA của bạn đã được nộp đúng quy cách và bạn đã nhận được xác nhận cho việc nộp hồ sơ. Nhiều sinh viên, do lo đi tìm kiếm thông tin mà đã quên nộp hồ sơ của mình; trong khi các em khác lại quên dùng FSA ID của mình để ký đơn. Bạn hãy đảm bảo là hồ sơ của mình đã được điền hoàn chỉnh, có chữ ký điện tử đầy đủ và đã được nộp đi.

10. Không thèm điền đơn FAFSA
Có thể bạn thấy việc điền đơn FAFSA là không cần thiết nếu bố mẹ bạn có đủ khả năng chi trả cho việc học của bạn, nhưng theo các chuyên gia, bạn nên luôn hoàn tất thủ tục điền FAFSA và để các quan chức tiến hành việc sàng lọc. Sẽ có những tình huống bạn cần đến FAFSA – chẳng hạn như nhiều trường yêu cầu sinh viên của họ có hồ sơ FAFSA để xét trao học bổng.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magzine