10 loại thực phẩm hàng đầu giúp hạ huyết áp

0
215

Hypertension (huyết áp cao, còn được gọi là high blood pressure) là một tác nhân làm tăng nguy cơ lên cơn đau tim và đột quỵ. Bệnh huyết áp cao có thể được kiểm soát bằng thuốc men, thường xuyên kiểm tra huyết áp, cùng việc áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh với các thực phẩm giàu antioxidants (chất chống ô-xi hóa).

Ảnh: Rachel Park / Unsplash

1. Lemons (Chanh)
Chanh là một loại quả có khả năng giúp điều hòa huyết áp. Vitamin C trong quả chanh giúp trung hòa các tác hại của tia phóng xạ tự do, từ đó làm hạ huyết áp cao, giảm cholesterol và cải thiện sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, potassium có trong trái chanh cũng giúp ức chế tác động của sodium lên cơ thể, giúp hạ huyết áp.

2. Garlic (Tỏi)
Tỏi giúp làm giãn các mạch máu bằng cách kích thích quá trình sản sinh nitric oxide, từ đó làm hạ huyết áp, nhất là systolic blood pressure (huyết áp tâm thu). Tỏi cũng giúp cải thiện tuần hoàn máu, hạ cholesterol và phòng ngừa bệnh tim. Bạn nên ăn 2-3 tép tỏi sống mỗi ngày khi bụng đói. Bạn cũng có thể uống thuốc bổ sung thay thế tỏi (garlic supplements), nhưng hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước.

3. Bananas (Chuối)
Hãy ăn 1-2 quả chuối mỗi ngày để giúp hạ huyết áp. Hàm lượng potassium trong chuối giúp giảm nhẹ ảnh hưởng của sodium, từ đó điều hòa huyết áp. Thường xuyên tiêu thụ các loại thực phẩm giàu potassium có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ và phòng bệnh tim.

4. Extra-virgin olive oil (Dầu ô-liu nguyên chất)
Các polyphenols (một loại chất chống ô-xi hóa) có trong dầu ô-liu nguyên chất giúp điều hòa huyết áp và ngăn quá trình ô-xi hóa của các cholesterol xấu. Bên cạnh đó, dầu ô-liu còn chứa các monounsaturated fatty acids (a-xít béo không bão hòa đơn) giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.

5. Tomatoes (Cà chua)
Cà chua có chứa lycopene và các carotenoids khác, có tác dụng như những chất chống ô-xi hóa – giúp chống lại các tia phóng xạ tự do, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và điều hòa huyết áp. Trong cà chua còn chứa nhiều potassium, giúp hạ huyết áp và thải sodium khỏi cơ thể. Bạn nên ăn một cup cà chua tươi mỗi ngày.

6. Blueberries (Thanh dâu)
Quả thanh dâu rất giàu các flavonoids có tên là các anthocyanins, giúp phòng ngừa bệnh huyết áp cao. Không chỉ vậy, hàm lượng chất chống ô-xi hóa trong loại quả này cũng giúp củng cố và duy trì sự dẻo dai cho mạch máu, từ đó giúp ổn định huyết áp.

7. Beets (Củ dền)
Các nitrates trong củ dền sẽ được biến đổi thành nitrites rồi sau đó thành một loại khí có tên nitric oxide khi đưa vào cơ thể, giúp mở rộng thành mạch và giảm huyết áp. Loại thực phẩm này cũng giúp giảm nguy cơ đột quỵ, đau tim và các vấn đề tim mạch khác. Bạn nên uống một ly nước ép củ dền mỗi ngày để điều hòa huyết áp, hoặc dùng củ dền để chế biến thức ăn.

8. Spinach (Rau chân vịt)
Folate, nitrate, potassium, magnesium và các chất chống ô-xi hóa trong loại rau này giúp hạ huyết áp cao. Theo nghiên cứu, các loại rau xanh giàu nitrate như rau chân vịt có thể giúp làm giảm huyết áp tâm thu và hiệu áp (pulse pressure) cho người dùng. Chúng còn có thể cải thiện sức khỏe tim mạch.

9. Celery (Rau cần tây)
Trong rau cần tay có chứa một hóa chất thực vật có tên 3-N-butylphthalide giúp làm giãn các mô trong thành động mạch, tăng lượng máu lưu thông và làm giảm huyết áp. Magnesium và potassium trong loại rau này cũng giúp điều hòa huyết áp. Bạn có thể ăn bốn nhánh cần tây (celery stalks) mỗi ngày.

10. Potatoes (Khoai tây) và purple potatoes (khoai lang tím)
Các phytochemicals (hóa chất thực vật) có trong khoai tây/khoai lang tím có khả năng giúp điều hòa huyết áp. Loại thực phẩm này còn chứa potassium và magnesium, hai khoáng chất giúp phòng ngừa huyết áp cao. Bạn nên ăn khoai tây/khoai lang tím nướng hoặc luộc, không kèm butter, margarine hay sour cream.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine