10 liệu pháp giúp các cặp đôi củng cố mối quan hệ

0
354

Nếu bạn thấy mối quan hệ của hai bạn đang gặp vấn đề, hãy thử 10 chiến lược trị liệu dành cho các cặp đôi mà các chuyên gia tình yêu – hôn nhân – gia đình đề xuất sau đây:

Làm những điều hai bạn từng làm khi mới hẹn hò nhau
Khi hai bạn đã ở trong một mối quan hệ ổn định và lâu dài, hai bạn thường rơi vào lối mòn và quên đi những điều làm hai bạn gắn kết với nhau. Đó là lý do vì sao các chuyên gia về hôn nhân – gia đình khuyên các cặp đôi nhớ lại xem khi mới yêu nhau các bạn thường làm gì, và giờ đây hãy làm lại những điều đó cho nhau. Chẳng hạn như: khen ngợi nhau, mặc đẹp cho nhau ngắm, cùng nhau làm điều gì đó mới mẻ và vui tươi để thổi luồng sinh khí mới vào cuộc sống chung của hai người, v.v…

Hãy nhớ tình yêu cần sự quan tâm
Một cuộc tình hoặc một cuộc hôn nhân thành công đến đâu đều phụ thuộc vào việc hai người trong cuộc liên tục vun đắp cho nó nhiều cỡ nào. Bạn không thể chỉ thỉnh thoảng mới bày tỏ tình yêu và trông đợi tình cảm của cả hai dành cho nhau sẽ không phai nhạt. Thay vào đó, hãy vun đắp cho đời sống chung hàng ngày. Ví dụ, người nào đi làm về trước nên đón người kia ở cửa và bày tỏ tình yêu với nhau theo cách nào đó – như một cái ôm hay một cái hôn; thường xuyên quan tâm thăm hỏi, lắng nghe nhau; v.v…

Xây dựng những mục tiêu chung
Hãy xem các mục tiêu chung như nền móng cho mối quan hệ của hai bạn, hoặc như một yếu tố giúp hai bạn luôn ở cùng chiến tuyến. Hãy chọn ra ba đến năm mục tiêu quan trọng nhất với các bạn – và nhắc nhở nhau về chúng khi cần. Tập trung vào những mục tiêu thể hiện các giá trị của hai bạn – như giữ lời hứa với nhau chẳng hạn. Các mục tiêu không cần phải quá phức tạp – chúng thường xoay quanh các mối quan tâm thường gặp của hầu hết các cặp đôi: như chung thủy với nhau, cùng nhau tiết kiệm tiền để mua nhà/nuôi con/nghỉ hưu, hiểu và cảm thông cho nhau,…

Đừng cố gắng đưa ra giải pháp trừ khi được hỏi
Việc hai bạn tâm sự với nhau và tìm hiểu những gì đang xảy ra với nhau là rất quan trọng. Theo chuyên gia, hai bạn nên cập nhật tình hình của bản thân cho nhau hàng ngày. Điều này giúp cả hai cảm thấy mình được đối phương lắng nghe, từ đó củng cố cảm giác gắn bó với nhau và sẽ giúp mối quan hệ của hai bạn thêm bền chặt. Tuy nhiên, kể cả khi bạn đau lòng khi người bạn đời mình gặp phải chuyện không vui nào đó, bạn cũng đừng vội cho rằng anh/cô ấy muốn bạn bắt tay vào giúp đỡ, trừ khi anh/cô ấy yêu cầu bạn làm điều đó. Khi ai đó kể cho bạn nghe những chuyện không hay họ gặp phải trong ngày, rất có thể họ chỉ muốn được bạn lắng nghe và an ủi, chứ không hẳn là họ muốn bạn đưa ra giải pháp cho họ.

Dành thời gian “hạ hỏa” khi bạn bực mình
Hẳn hai bạn từng được khuyên “đừng đi ngủ mà còn giận nhau”, nhưng một lời khuyên tốt hơn đó là: đừng nói về những chuyện quan trọng khi đang giận dữ. Hai bạn càng tranh cãi về chủ đề gây khó chịu nào đó, hai bạn sẽ càng bực mình. Chuyên gia khuyên: Bạn hãy dành thời gian bình tĩnh lại, sửa sai, và tìm cách giảm bớt căng thẳng. Khi cơn giận đã nguôi, hai bạn có thể điềm đạm bàn luận với nhau về vấn đề khó khăn đó. Nhưng làm sao để làm điều đó mà không nổi khùng lần nữa? Sẽ có ích nếu hai bạn nói những câu hoặc cụm từ ngắn lại. Khi giận dữ, chúng ta thường tìm cách nói nhiều hơn đối phương, từ đó sẽ khiến đối phương cảm thấy không được lắng nghe. Tiết chế lời nói của mình có thể giúp hai bạn không lâm vào tình trạng căng thẳng leo thang.

Thẳng thắn khi muốn bạn đời biết bạn cần gì
Kể cả khi hai bạn đã ở bên nhau một thời gian dài, không phải lúc nào cả hai cũng hiểu được đối phương đang nghĩ gì. Nhưng các bạn có thể nói chuyện thắng thắn và thành thật để người kia biết mình muốn gì – ví dụ như bạn thích được bạn đời âu yếm nhiều hơn, hoặc sau một ngày làm việc căng thẳng bạn muốn anh/cô ấy an ủi động viên bạn đôi lời, hay bạn cần anh/cô ấy nấu bữa tối thay bạn khi bạn mệt mỏi, v.v… Thỉnh thoảng, các bạn phải nói ra nhu cầu của mình cho nhau biết. .

Thể hiện tình yêu theo cách đối phương mong muốn
Tình yêu có nhiều cách biểu hiện – qua lời nói, qua hành động, qua vật chất, v.v… Thông thường, chúng ta thể hiện tình yêu với người khác theo cách chúng ta muốn người khác thể hiện tình yêu với mình. Nhưng rất có thể bạn đời của bạn lại không thích cách thể hiện đó của bạn. Vì vậy, hãy dành thời gian tìm hiểu xem bạn đời của bạn thích nhận tình yêu theo cách nào, và tìm cách vận dụng cách đó để thể hiện tình yêu với anh/cô ấy. Tương tự, một khi bạn đã hiểu cách thể hiện tình yêu mà anh/cô ấy ưa thích, bạn có thể nhận ra khi nào anh/cô ấy đang thể hiện tình yêu với bạn, theo cách của anh/cô ấy.

Thay phiên nhau làm người chủ động đề nghị chuyện chăn gối
Có thể một trong hai bạn có ham muốn tình dục nhiều hơn người kia, nhưng tốt nhất đừng chỉ để người đó là người duy nhất trong hai bạn đề xuất “chuyện ấy”. Nếu hai bạn không thay phiên nhau đòi hỏi “chuyện ấy”, người ở trong vị thế đề xuất sẽ cảm thấy không thoải mái, không được bạn đời ham muốn và thấy mình yếu thế hơn; trong khi người ở trong vị thế chờ bạn đời đề nghị “chuyện ấy” có thể cho rằng mình “oai” hơn. Hai bạn nên nói chuyện cởi mở về tình dục, về thử nghiệm những cái mới, và làm mọi điều các bạn có thể làm để khiến đối phương cảm thấy được bạn yêu và được bạn ham muốn, từ đó làm tăng sự thân mật giữa cả hai, giúp mối quan hệ giữa cả hai phát triển.

Giao du với những người ủng hộ quan hệ của hai bạn
Hầu như ai cũng cần có bạn bè bên ngoài mối quan hệ của mình. Tuy nhiên, những người bạn đó nên là người ủng hộ mối quan hệ của bạn. Hãy giữ những người quan tâm đến hạnh phúc của bạn ở trong vòng thân thiết, và chú ý đến những ai mà bạn nghĩ là có động cơ không tốt đối với mối quan hệ của hai bạn. Bạn đời của bạn nên là người được bạn chia sẻ những điều vui trong ngày với anh/cô ấy. Nếu có ai đó bắt bạn nói dối hoặc bắt bạn giấu giếm điều gì đó sau lưng bạn đời, hãy đề phòng.

Thống nhất một số vấn đề về tiền bạc
Những bất đồng về tiền bạc thường là nguyên nhân khiến nhiều mối quan hệ tan vỡ. Thay vì đợi đến khi những bất đồng đó xuất hiện, hai bạn hãy thảo luận trước với nhau và thống nhất cùng nhau cách quản lý tài chính để giảm thiểu bất đồng trước khi quá muộn. Có thể tình hình tài chính hiện giờ của hai bạn là ổn, nhưng các bạn nên nghĩ xa hơn. Các quy tắc hai bạn nên đưa ra có thể là cùng nhau tiết kiệm cho một mục đích lớn nào đó, hoặc phải trao đổi với nhau trước khi quyết định mua thứ gì đó có giá trị, v.v…

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine