10 hành động đơn giản giúp cứu các vùng biển khỏi nhựa thải

0

Các vùng biển đang bị ô nhiễm trầm trọng và đang kêu cứu! Chúng ta hãy cùng góp phần bảo vệ môi trường sống vững bền cho chính mình, cho các thế hệ sau và cho muôn loài, thông qua những hành động nhỏ mà ý nghĩa:

post-bao-ve-duong-dai

Ảnh: coastalcare.org

1. Hạn chế dùng chai nhựa
Cung cấp đủ nước cho cơ thể là việc cần thiết nhưng bạn đừng để mình phụ thuộc vào chai nhựa. Tiêu thụ nhiều chai nhựa sẽ có tác động không tốt đến môi trường. Thay vì dùng chai nhựa, bạn nên chọn loại chai nước hoặc ca nước có thể dùng đi dùng lại nhiều lần.

2. Hạn chế dùng ly nhựa
Loại ly cà phê hoặc ly trà mua xong đem đi, và bị bỏ đi sau khi sử dụng một lần sẽ góp phần tạo nên một lượng rác thải lớn, khó phân hủy và gây ô nhiễm môi trường.

3. Hạn chế sử dụng đồ nhựa chỉ dùng một lần
Nói chung, các sản phẩm bằng nhựa như: ống hút, ly tách nhựa, nắp ly tách bằng nhựa, chén đĩa nhựa, muỗng nĩa nhựa,… là những thứ bạn nên hạn chế càng nhiều càng tốt. Ví dụ, bạn nên đi ăn ở những nơi sử dụng chén dĩa có thể dùng lại nhiều lần, hoặc nếu phải dùng ly nhựa, bạn có thể từ chối không lấy nắp hoặc không lấy ống hút để hạn chế lượng rác thải phát sinh.

4. Hạn chế dùng bao ni-lông
Một cuộc khảo sát cho thấy cứ ba con rùa biển lưng da (leatherback sea turtle) thì có một con nuốt phải bao ni-lông vào bụng. Với con số 500 tỉ bao ni-lông được sử dụng hàng năm, sẽ tới lúc số bao ni-lông được thải ra dưới biển còn nhiều hơn số cá sống trong đó.

5. Thận trọng khi vứt đầu lọc thuốc lá
Đầu lọc thuốc lá cũng được làm từ nhựa và còn chứa các hóa chất độc hại, có hại cho môi trường. Khi vứt đầu lọc thuốc lá, bạn nên cho chúng vào thùng rác để chúng không “đi lạc” ra các vùng biển.

6. Hạn chế dùng hộp đựng đồ ăn bằng styrofoam
Nhựa Styrofoam là một tác nhân gây ô nhiễm rất phổ biến trên thế giới. Trong nhựa Styrofoam còn chứa nhiều hóa chất độc hại có thể ngấm vào cơ thể chúng ta và cơ thể các loài vật khi chẳng may tiêu hóa chúng. Bạn có thể hạn chế sử dụng nhựa Styrofoam bằng cách chủ động mang theo dụng cụ đựng thức ăn (có thể dùng đi dùng lại nhiều lần) của riêng mình khi đi ăn ngoài.

7. Hạn chế sử dụng bao bì nhựa
Bạn có thể mua rau củ quả không được đóng gói quá kỹ trong các lớp ni-lông. Với những sản phẩm được đóng gói sẵn, bạn hãy cố gắng chọn các món được đóng gói với kích cỡ lớn thay cho những thứ được đóng riêng từng món (da-ua, khoai tây chiên, phô mai,…). Nhựa dùng để đóng gói đồ ăn tạo ra 80 triệu tấn rác thải mỗi năm. Với những hành động nho nhỏ như thế này, bạn sẽ góp phần tạo thay đổi lớn cho thế giới.

8. Sử dụng chén dĩa dùng nhiều lần
Đầu tư cho mình và gia đình một bộ dụng cụ ăn bằng kim loại hoặc bằng gỗ để có thể dùng đi dùng lại nhiều lần thay vì sử dụng dụng cụ ăn dùng một lần cho mỗi bữa ăn sẽ giúp hạn chế lượng rác thải.

9. Thận trọng với hải sản
Những công cụ đánh bắt thủy hải sản bằng chất dẻo là kẻ thù lớn của các sinh vật biển. Các thiết bị này – dù đang hoạt động hay đã bị thải xuống biển – có thể gây ra vấn đề cho các loài vật như rùa biển, cá voi, cá heo, hải cẩu, cá mập, chim, và thậm chí là cho các rặng san hô. Bạn nên hạn chế tiêu thụ hải sản và thay bằng các thực phẩm có nguồn gốc thực vật, từ đó giúp giảm lượng nhựa thải xuống lòng đại dương.

10. Thận trọng với microbead
Microbead là một loại hạt nhựa nhỏ li ti, thường được tìm thấy trong các loại mỹ phẩm như kem đánh răng và sữa rửa mặt. Những hạt nhỏ này khi trôi xuống cống, chúng có thể dễ dàng lọt qua thiết bị xử lý nước và đi ra biển. Khi ra đến biển, những hạt này có thể được tiêu hóa bởi các vật thủy sinh, khiến chúng chịu ảnh hưởng bởi các chất độc hại. Người ta ước đoán rằng cứ ba đơn vị hải sản thì có một đơn vị chứa nhựa, và thậm chí họ còn phát hiện nhựa trong muối ăn – nghĩa là những hạt nhựa mà chúng ta thải xuống cống đã quay trở lại với chúng ta dưới dạng đồ ăn. Bạn thấy đáng sợ không?

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine