10 điều nên và không nên làm trong buổi wedding tasting

0
367

Khi đi dự buổi nếm thử đồ ăn (wedding tasting) cho đám cưới của mình, bạn nên lưu ý những điều sau:

NÊN:
1. Tính đến kinh phí
Sẽ có những món mắc tiền và những món rẻ hơn. Nếu bạn nhất định muốn chọn món đắt tiền hơn cho tiệc cưới của mình, có thể bạn sẽ muốn cắt giảm số khách mời để bảo đảm ngân sách. Nhưng cũng đừng quên bạn có quyền thương lượng. Mức giá trên mỗi đầu người thường bao gồm những thứ như món khai vị (hors d’oeuvres), một ly rượu nho trong bữa tối, một ly champagne uống mừng, v.v… Bạn có thể loại bỏ rượu nho hoặc rượu vang khỏi thực đơn để giảm chi phí, nhất là không trong tiệc cưới có quầy open bar. Bạn cũng có thể chỉ đãi ba món khai vị thay vì bốn món để có được mức giá thấp hơn…

2. Đi nếm đồ ăn cùng wedding planner
Nếu bạn có thuê một wedding planner hoặc consultant để họ giúp bạn lo cho đám cưới, bạn nên đưa họ đi cùng đến buổi nếm đồ ăn. Họ sẽ giúp bạn chọn được dịch vụ phù hợp nhất với bạn.

3. Chú ý đến các chi tiết
Hãy chọn thức ăn và những nguyên liệu chất lượng tốt. Nếu các lát phô mai có vẻ khô và đổi màu, điều đó thường có nghĩa là chúng đã được cắt nhiều giờ trước đó – thậm chí là từ hôm qua. Rau củ có tươi và đủ chín không? Món salad có không bị héo không? Bánh mì nướng có mềm và ngon không? Thậm chí những chi tiết nhỏ như bơ, bạn có cảm giác như chúng đã bị trữ lâu trong tủ lạnh không? Đó có thể là dấu hiệu cho thấy nhà cung cấp dịch vụ đồ ăn cho bạn có chăm chút cho từng chi tiết nhỏ hay không.

4. Chú ý đến sự chu đáo của đội ngũ nhân viên
Nếu bạn đi nếm thức ăn cho tiệc cưới dạng buffet, hãy chú ý xem thức ăn có bị để lâu ở ngoài mà không có ai tiếp thêm đồ ăn hay không. Dịch vụ nấu cỗ nên có đủ nhân viên túc trực để giữ cho quầy thức ăn được trưng bày đẹp mắt vào mọi thời điểm trong ngày.

5. Hỏi xem bạn có thể gặp bếp trưởng trong buổi nếm đồ ăn không
Theo phép lịch sự, sau khi nếm đồ ăn xong, bạn nên cảm ơn bếp trưởng và dành cho họ những nhận xét tích cực. Việc này giúp bếp trưởng và đội nấu ăn có thiện cảm với bạn, do họ sẽ là người phụ trách nấu ăn cho ngày trọng đại của đời bạn. Một khi bếp trưởng nhận được sự khích lệ từ bạn, rất có thể họ sẽ phục vụ cho khách của bạn một bữa ăn tuyệt vời.

KHÔNG NÊN:
1. Chờ tới phút cuối
Hãy đi nếm thức ăn từ ba đến bốn tháng trước ngày cưới. Nếu bạn cho khách chọn món – như cá hoặc gà – trên thiệp RSVP, bạn sẽ cần biết các lựa chọn trong thực đơn (menu) là gì trước khi in thiệp mời. Nếu muốn đặt thiệp ba tháng trước đám cưới, đầu tiên bạn sẽ cần xác định thực đơn cho ngày cưới của mình.

2. Không dám yêu cầu những thay đổi
Có thể bạn đặt món gà, và thịt gà thường được ăn cùng măng tây, nhưng bạn muốn thay măng tây bằng cà rốt. Hoặc bạn thích chocolate trắng đi kèm dâu tây thay vì kết hợp chocolate trắng với chocolate sữa… Với những điều chỉnh nho nhỏ đó, bạn đừng ngại nói cho nhà nấu cỗ biết. Trong phần lớn trường hợp, họ sẽ rất sẵn lòng làm theo ý bạn.

3. Xem bữa nếm đồ ăn là dịp “ăn chùa”
Nếu bạn đã ký hợp đồng có bao gồm dịch vụ nấu cỗ trong đó, thông thường buổi nếm thử đồ ăn của bạn sẽ được xem là miễn phí. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tự lựa chọn nhà nấu cỗ, rất có thể bạn sẽ phải trả tiền cho buổi nếm thử của mình. Nếu bên nấu cỗ có nhà hàng của riêng họ, hãy thử thức ăn ở đó. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về họ trước khi quyết định chốt dịch vụ nấu cỗ, hãy nói chuyện với các khách hàng trước đó của họ và tìm đọc nhận xét trên mạng.

4. Đòi nếm mọi thứ họ có
Hãy có những yêu cầu hợp lý và cụ thể khi chọn những thứ bạn muốn nếm. Một số nhà cung cấp dịch vụ sẽ cho bạn biết chính xác số lượng từng hạng mục (khai vị, xúp, salad, món chính, tráng miệng) mà bạn được phép thử, và để bạn chọn những thứ bạn thích nhất trong danh sách. Dù gì đi nữa, thực đơn của nhà nấu cỗ thường không cho phép bạn thử tất cả các thứ họ có. Hãy chỉ chọn nếm những thứ bạn thật sự muốn ăn.

5. Đem theo cả đoàn “tùy tùng” hùng hậu
Buổi nếm thử thức ăn cho đám cưới là dành cho cô dâu và chú rể tương lai, wedding planner của hai bạn và mẹ của hai bạn – nếu bạn muốn đưa họ theo. Đây không phải là bữa ăn miễn phí cho toàn bộ nhóm phụ dâu phụ rể của bạn. Và bạn cũng không cần quan tâm đến nhiều ý kiến tới mức đem theo cả đám bọn họ theo. Thức ăn bạn dành cho khách trong ngày cưới của hai bạn nên là những thứ mà bạn và hôn phu/hôn thê của bạn yêu thích.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine