10 điều bạn nên biết khi muốn nhuộm tóc

0

Hy vọng những thông tin này hữu ích cho những ai muốn thay đổi màu tóc của mình:

up-vietbeauty-nhuom-toc

Ảnh: kaliforniagold.com

1. Màu đa chiều (multidimensional color) có thể khiến tóc bạn trông dày hơn
Nếu bạn xem kỹ các ảnh chụp những người nổi tiếng, bạn sẽ thấy tóc họ không chỉ có một tông màu. Các ngôi sao như Miranda Kerr hay Julianne Hough thường nhuộm tóc nhiều tông màu, việc này giúp tôn lên gương mặt họ và khiến mái tóc bồng bềnh sống động hơn.

2. Nếu bạn muốn bọc keratin (keratin treatment), tốt nhất là thực hiện khi bạn nhuộm tóc
Dù là thực hiện ngay sau khi nhuộm tóc hoặc trong vòng vài ngày, bọc keratin nên được tiến hành gần với thời gian nhuộm tóc.

3. Dầu gội không phải là thứ duy nhất bạn cần mua để bảo vệ màu tóc
Bên cạnh dầu gội và dầu xả dành cho tóc nhuộm (color-treated shampoo, color-treated conditioner), bạn cũng nên mua chai xịt tạo kiểu bảo vệ màu nhuộm (color-protecting styling spray) và chai xịt chống tia UV (UV spray). Tia UV có thể khiến tóc bạn bay màu nhanh hơn, khiến bạn phải đi bảo dưỡng tóc thường xuyên hơn.

4. Bạn có thể tự dặm màu cho chân tóc (root touch-up) tại nhà
Dù là bạn có một bộ dụng cụ dặm màu chân tóc hay đơn giản chỉ là bút nhuộm (touch-up pen), chúng có thể giúp bạn kéo giãn thời gian giữa các lần đi nhuộm lại ở salon.

5. Nếu nhuộm tại nhà, hãy thoa moisturizer và Vaseline lên mặt trước
Thuốc nhuốm dính vào da là điều hầu như không ai mong muốn. Để tránh điều này, bạn hãy thoa moisturizer bạn thường dùng lên mặt, sau đó bôi một lớp Vaseline mỏng lên đường chân tóc trước khi nhuộm tóc – như vậy, da của bạn sẽ được bảo vệ và bạn có thể lau đi lớp màu nhuộm trên da ngay sau khi nhuộm tóc xong.

6. Nhuộm sai cũng không sao
Nhiều người cũng gặp “tai nạn” trong lúc tự nhuộm tóc – đó là điều khá bình thường. Nếu bạn có mái tóc nhuộm không ưng ý, cũng đừng quá hoảng loạn. Một số sản phẩm thuốc nhuộm cho phép người nhuộm gội sạch màu hoàn toàn nếu thấy cần.

7. Tránh các thành phần ammonia, hắc ín, chì a-xê-tát
Ammonia có thể làm tóc khô và dễ gãy rụng. Hắc ín (coal tar) và chì a-xê-tát (lead acetat) cũng là những độc chất nên tránh. Nếu có thể, bạn nên dùng loại thuốc nhuộm tự nhiên nhất mà bạn có thể tìm được, và nói chuyện với chuyên viên nhuộm tóc (colorist) về những sản phẩm họ định dùng cho bạn.

8. Sự khác biệt giữa việc nhuộm một-quá-trình và nhuộm hai-quá-trình
Nhuộm một-quá-trình (single-process color) nghĩa là mỗi lần nhuộm chỉ sử dụng một màu nhuộm. Nhuộm hai-quá-trình (double-process color) bao gồm việc tẩy màu tóc (bleaching) rồi đến việc nhuộm lại màu để thu được kết quả mong muốn. Nhuộm hai-quá trình tốn nhiều thời gian hơn và độc hại cho tóc hơn, vì vậy bạn nên cân nhắc khi muốn lựa chọn giải pháp này.

9. Nhuộm màu sậm ít nguy hại hơn nhuộm màu sáng
Nhuộm màu sáng đồng nghĩa với việc trước hết phải loại bỏ màu thật và độ ẩm tự nhiên của tóc, còn nhuộm màu sậm chỉ cần phân bố màu lên tóc. Đây là quy luật cơ bản của phép trừ và phép cộng: bổ sung thêm màu ít nguy hại hơn loại bỏ màu tự nhiên.

10. Nhuộm khi tóc dơ
Màu nhuộm bám tốt hơn khi nhuộm cho tóc bẩn. Tóc sạch thường trơn trượt. Ngoài ra, nếu bạn gội đầu trước khi nhuộm, thuốc nhuộm hoặc thuốc tẩy có thể làm cháy da đầu bạn do da đầu thiếu lượng bã nhờn tự nhiên (hoạt động như một lớp bảo vệ).

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine